2018 rồi tại sao các mẹ không thử chọn cách sinh con dưới nước

Ngày đăng 19-01-2018

Bàn về chuyện sinh nở của các bà bầu, có ai đó đang băn khoăn về chuyện sắp đến kỳ sinh nở và phải chọn một phương án sinh an toàn cho cả mẹ và con? Thông thường các mẹ biết đến sinh nở tự nhiên và sinh mổ với sự can thiệp của bác sĩ. Thế nhưng trên thế giới hiện nay đã phát triển một cách sinh nở tự nhiên nhưng khác biệt là em bé được sinh ra trong nước. Nghe thì bất ngờ nhưng nếu các mẹ đọc bài viết dưới đây để khám phá sự phát triển y học này thì biết đâu lại có thêm một sự lựa chọn cho việc sinh con của mình trở nên nhẹ nhõm hơn.

Có thể bạn quan tâm :

Bắt đầu với việc sinh thường

Nói về chuyện sinh thường trước tiên, có lẽ đến phải 99% các mẹ bầu khi mang thai đều hoang mang, lo lắng, hồi hộp, nhất là các mẹ mang thai lần đầu khi nghe những lời rỉ tai về việc đau đẻ banh da banh thịt đau đớn đến như thế nào. Nhiều người mẹ còn vì những tin đồn có thật ấy mà sợ hãi và rơi vào căng thẳng thậm chí trầm cảm khi mang thai.

Với những ai chọn lựa phương pháp sinh thường, việc đó sẽ được tiến hành theo quy trình từ việc bác sĩ kiểm tra để xem cổ tử cung đã mở đủ cho thai nhi lọt lòng mẹ hay chưa. Nếu đủ diện tích, thai phụ sẽ được đưa lên bàn sinh và bác sĩ chuẩn bị đón em bé ra ngoài.

Phương pháp sinh thường khiến các chị em sợ hãi

Ở phương pháp này, trong căn phòng sinh nở thông thường chỉ có mình người phụ nữ phải rặn để mở tử cung, một hộ sinh và bác sĩ chính. Lý giải cho việc có khá ít người trong phòng sinh, không có người nhà là để tăng yếu tố vô trùng đảm bảo đề kháng cho trẻ khi ra đời. Tuy nhiên điều này cũng khiến nhiều chị em cực kỳ áp lực tâm lý và cảm thấy vô vọng khi không có người thân ở bên trong thời khắc đau đớn nhất và thiêng liêng nhất.

Ngoài ra việc sinh thường còn được đánh giá là phương pháp sinh đáng sợ, ngày càng bị các bà mẹ trẻ từ chối vì sợ hãi những cơn đau

Nghe kể về sinh mổ

Nói về sinh mổ là nói đến một bước tiến thứ 2 của y học hiện đại. Phương pháp này giúp cho phụ nữ khi sinh giảm bớt đi nhiều sự đau đớn vì sinh mổ có thể cho phép gia đình sản phụ chọn thời gian mổ theo yêu cầu. Sinh mổ sẽ không đòi hỏi phụ nữ phải rặn đến rách cả âm hộ trong lúc sinh vì vậy những sự ám ảnh cũng sẽ bớt đi với nhiều chị em.

Đẻ mổ sẽ giảm được sự đau đớn hơn khi sinh thường, nhưng để lại vết seo cho mẹ và chế độ chăm sóc vất vả hơn nhiều

Tuy nhiên, sinh mổ mặc dù được lựa chọn nhiều bởi người trẻ nhưng lại không được lòng các bà mẹ chồng của thế hệ tuổi lớn hơn vì cho rằng sinh mổ không gắn kết mẹ con nhiều như sinh thông thường. Ngoài ra sinh mổ cũng để lại vết sẹo khá lớn cho thai phụ cũng như đòi hỏi thời gian ở cữ và các khâu chăm sóc sau sinh cho thai phụ nhiều hơn sinh thường.

Tìm hiểu về cách sinh dưới nước du nhập từ trời Tây về

Sinh con dưới nước – nghe thật lạ! Con người chứ nào đâu phải cá mà bảo có thể sinh con dưới nước được đúng không nào? Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh và thực nghiệm tại Mỹ rất thành công với phương pháp sinh này.

Sinh con dưới nước được coi như một phương pháp sinh thường tiến bộ. Khi cổ từ cung của thai phụ mở lớn hơn thông thường sẽ được các bác sĩ thay vì đưa lên bàn sinh là đưa vào một bồn nước ở tư thế nửa ngồi nửa nằm. Chiếc bồn sinh này đã đựng nước khử trùng, có hệ thống ống lưu thông nước và điều chỉnh nhiệt độ. Nước trong bồn ngập hết phần bụng mẹ với nhiệt độ từ 36-37 độ C để giữ ấm thân nhiệt của mẹ cũng như con ngay khi ra đời.

Bác sĩ sản khoa hoặc hộ sinh sẽ túc trực bên cạnh người mẹ để hướng dẫn người mẹ thả lỏng các cơ cũng như rặn đẻ. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp là giúp bà mẹ giảm đau vì được ngồi trong nước ấm cũng như áp lực nước thúc đẩy thai nhi ra ngoài tốt hơn.

Sinh con dưới nước được coi như một phương pháp sinh thường tiến bộ

Lý giải cho thắc mắc phổ biến của mọi người khi nói về sinh con dưới nước đó là làm sao để con không bị nghẹt thở khi sinh ra? Câu trả lời là thực tế khi bé trong quá trình từ bụng mẹ ra bên ngoài môi trường bé bị mất đi môi trường nước ối, nước ấm thay thế sẽ giúp bé không bị sốc với môi trường và chỉ khoảng 3 giây sau khi trào đời là bé được đưa ngay lên khỏi mặt nước để cắt rốn.

Ngoài ra với phương pháp này, các gia đình có thai phụ có thể tiến hành sinh ngay tại nhà với điều kiện có đặt trước bác sĩ và thuê bồn sinh. Điều này giúp người mẹ không bị áp lực tâm lý trước khi sinh và được ở bên gia đình trong cơn vượt cạn sinh con vất vả.

Như vậy dường như sinh con dưới nước đang là một phương án sinh được lựa chọn nhiều tại các nước lớn. Hi vọng những phương pháp như thế này sẽ ngày càng phát triển và phổ biến rộng rãi hơn ở các nước nhỏ hay công nghệ chưa phát triển để giúp các mẹ bầu giảm bớt áp lực sinh nở và luôn mẹ tròn con vuông.

 

Đặt mua ngayGiao hàng tận nơi