Các biểu hiện khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngày nay việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những lựa chọn tránh thai của phụ nữ khi quan hệ tình dục không an toàn. Sau khi nữ giới uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì có thể gặp phải một số triệu chứng bất thường như ra máu, nhức đầu, buồn nôn..

1  Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp là viên uống tránh thai có hàm lượng nội tiết tố cao, được sử dụng để giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng chống. Có rất nhiều thuốc tranh thai khẩn cấp, thì ở Việt Nam có 2 loại thuốc tránh thai phổ biến như:

–        Thuốc chứa progestin: levonorgestrel hàm lượng 0,75mg/ viên hoặc 1,5mg/viên

–        Thuốc chứa hoạt chất khoáng progestin: mifepriston hàm lượng 10mg

2 Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

–        Ức chế buồng trứng rụng trứng: thuốc tránh thai có chứa hormone sinh dục từ bên ngoài đưa vào trong cơ thể, ức chế cơ thể tiết ra ovestin, từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH…ức chế buồng trứng bị rụng, giúp việc tránh thai hiệu quả

–        Làm biến đổi niêm dịch ở cổ tử cung: Thuốc có  chứa progestin, làm cho tuyến thể ở tử cung trở nên đặc và dính, không cho tinh trùng xâm nhập vào cơ thể, từ đó có tác dụng tránh thai hiệu quả

–        Làm thay đổi hình thái màng ở tử cung: thuốc chứa progestin và estrogen từ bên ngoài đưa vào, khiến cho màng tử cung phát dục không tốt, không cho trứng làm tổ ở trong tử cung, từ đó giúp cho việc tránh thai dễ dàng

3 Những biểu hiện sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Những biểu hiện sử dụng thuốc tránh thai có tác động tới hormone nên việc sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra những tác động phụ như:

–        Trên hệ tiêu hóa: Có rất nhiều phụ nữ sau khi sử dụng thuốc tránh thai bị buồn nôn và nôn. Còn một số người có biểu hiện như đau bụng, đầy hơi… Nếu bị nôn ngay sau khi sử dụng thuốc thì phụ nữ nên uống liều khác để thay thế. Còn nếu bạn bị nôn sau 2 tiếng sử dụng thuốc thì bạn không nên sử dụng liều khác. Giải pháp để khắc phục triệu chứng buồn nôn là dụng thuốc cùng với thức ăn hoặc trước khi đi ngủ.

–        Trên hệ thần kinh: nhức đầu, chóng mặt hoặc bị loạn thị

–        Tuyến vú làm căng ngực: đó là thuốc giữ nước cho tác dụng của hormone nữ. Khi thuốc hết tác dụng thì hiện tượng đau, căng ngực thì sẽ tự động biến mất.

–        Ra máu ở âm đạo: Có rất nhiều phụ nữ uống thuốc tránh thai bị tiết ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt. Những trường hợp phụ nữ không cần lo lắng khi có xuất huyết bất thường sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì trong các viên uống này thì có chứa progestin hay estrogen hormone gây ra máu ở âm đạo. Tuy nhiên thì lại có những trường hợp chảy máu âm đạo sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là biểu hiện của rất nhiều tình trạng bất thường như sẩy thai hoặc có thai ngoài tử cung.

Nếu bạn đang có ý định mang thai thì bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cho đến khi có kỳ kinh tiếp theo, vì vậy sự phát triển của thai nhi sẽ được an toàn và khỏe mạnh.

Xem thêm tại đây: http://sinhconkhoe.vn/cach-che-bien-hau-thom-ngon/

4 Một số chú ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định khi mới có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng lại bị rách. Trường hợp khác, nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng lại quên không uống trên 2 ngày hoặc đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm lại chậm kỳ theo chỉ định.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thì có hiệu quả đến 75%  nhưng được khuyên không nên sử dụng hàng ngày vì dùng thường xuyên thì ngăn ngừa hiệu quả sẽ bị giảm. Mỗi viên thuốc cao gấp 4 lần so với thuốc tránh thai hàng ngày và chỉ được dùng cho người khỏe mạnh và không nên sử dụng quá 2 lần/ tháng. Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì chúng sẽ gây ra nhiều tác động phụ và các biến chứng nguy hiểm như teo niêm mạc tử cung, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ. Ngoài ra chị em có thói quen dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng dễ những căn bệnh như gan, thận, tim mạch, ung thu vú, ung thư cơ quan sinh dục…

Thuốc tránh thai khẩn cấp là con dao hai lưỡi vì có thể gây ra ảnh hưởng tới khả năng sinh dục của người sử dụng. Do đó phụ nữ không nên lạm dụng phương pháp tránh thai này nên áp dụng những phương pháp an toàn như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai hàng ngày.

Khi có mong muốn mang thai để chuẩn bị cho thai kỳ khỏe mạnh cho cả vợ và chồng thì nên kiểm tra sức khỏe sinh sản từ 3-5 tháng trước khi muốn mang thai.

Người vợ nên:

–        Tiêm chủng trước khi mang thai

–        Xét nghiệm gen để sàn lọc các bệnh lý di truyền trước khi mang thai

–        Kiểm tra viêm nhiễm phụ khoa tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Người chồng:

–        Kiểm tra  về sức khỏe sinh sản

–        Các bệnh lây qua đường tình dục

Đăng ký tư vấn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *