TINH TRÙNG ĐƯỢC CẤU TẠO VÀ HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Cơ thể của người đàn ông có chứa hormone nội tiết tố testosterone giúp sản sinh ra tinh trùng. Trung bình, đối với người đàn ông khỏe mạnh bình thường có khoảng 74 ngày để sản sinh ra tinh trùng một cách hoàn thiện. Vậy tinh trùng được cấu tạo và hình thành như thế nào?

  1. Tinh trùng xuất phát từ đâu?

Tinh trùng là giao tử đực, mang bộ NST đơn bội với 23 NST. Khi thụ tinh, 23 NST của tinh trùng kết hợp với 23 NST của trứng để tạo thành hợp tử với 46 NST và phát triển thành một cá thể hoàn chỉnh. 

Tinh trùng được xuất phát từ tinh hoàn của nam giới; trong các ống nhỏ cuộn chặt gọi là ống sinh tinh. Ống này có chiều dài lên tới 250m. Nằm giữa các ống sinh tinh là tế bào Leydig có chức năng sản sinh ra hormone sinh dục nam là testosterone.

  1. Quá trình hình thành tinh trùng

Quá trình sản xuất ra tinh trùng là một quá trình kéo dài và liên tục. Trong tinh hoàn, tinh trùng phải trải qua những giai đoạn phát triển khác nhau. Bên trong tế bào gốc cần mất khoảng 70 ngày để phát triển thành tinh trùng trưởng thành có khả năng thụ tinh với tế bào trứng .

Trong tinh hoàn, các tế bào biểu mô nằm dạo theo viền của các ống sinh tinh được phân chia liên tục để hình thành nên tinh trùng. Quá trình sản xuất tinh trùng bắt đầu từ các tế bào gốc được gọi là các tinh nguyên bào.

Các tế bào này phân chia và trải qua nhiều giai đoạn phát triển và những thay đổi về hình dạng, khi trưởng thành tế bào có đầu hình tròn và có đuôi giống với nòng nọc. Lúc này, tinh trùng sẽ được giải phóng ra từ các tế bào biểu mô và đi ra khỏi tinh hoàn để đến mào tinh. Sau khi tinh trùng được giải phóng ra khỏi tinh hoàn, tinh trùng cần thời gian từ 2 đến 10 ngày để vượt qua mào tinh. 

  1. Cấu tạo của tinh trùng

Tinh trùng chiếm một phần rất nhỏ trong tinh dịch (khoảng 1%). Tinh trùng có kích thước rất nhỏ chỉ dài khoảng 0,05mm và chỉ có thể nhìn thấy chúng dưới kính hiển vi.

Tinh trùng trưởng thành sẽ có đủ 4 bộ phận bao gồm: đầu, cổ, thân và đuôi tinh trùng

Đầu của tinh trùng có hình bầu dục chứa nhân với thông tin di truyền.Cổ của tinh trùng là bộ phận gắn liền đầu và thân của tinh trùng.

Thân của tinh trùng được coi như “nhà máy điện” bởi chúng cung cấp năng lượng cho hoạt động của tinh trùng.

Phần đuôi của tinh trùng là phần dài nhất, chúng chuyển động liên tục để giúp tinh trùng có thể bơi vào sâu bên trong âm đạo.

  1. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng

Nam giới khi trưởng thành, khỏe mạnh mỗi một lần xuất tinh có thể sản xuất ra khoảng 10 triệu tinh trùng nhưng không phải tất cả đều khỏe mạnh. Tinh trùng sống được còn phụ thuộc vào một số yếu sau:

4.1. Tuổi tác

Đây là yếu tố tác động mạnh đến sức sống của các tinh trùng. Nam giới khi đến độ tuổi từ 20-40 là thời kỳ tinh trùng có sức sống khỏe mạnh nhất. Sau tuổi 40 sức sống của tinh trùng giảm đi và xuất hiện nhiều tinh trùng dị dạng.

Từ 60 tuổi trở lên, có khoảng 80% tinh trùng bị biến dạng. Nam giới muốn sinh con thì nên chọn khoảng thời gian  tinh trùng có sức sống cao nhất để đảm bảo cho việc thụ thai được thành công.

4.2. Nam giới uống rượu bia, hút thuốc lá

Thuốc lá có ảnh hưởng lớn tới tinh trùng. Những người hút thuốc lá thường xuyên sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng bị dị dạng cũng tăng. 

drinks in glasses

Rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tinh hoàn. Nam giới uống rượu bia trong một thời gian dài và thường xuyên sẽ khiến cho tinh hoàn bị teo lại, làm giảm chất lượng tinh trùng. Nam giới nên hạn chế sử dụng các chất kích thích gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

4.3. Nhiệt độ

Những nam giới có thói quen thường xuyên mặc quần áo bó sát người, đi tắm xông hơi hoặc ngâm mình trong nước nóng sẽ dẫn tới nhiệt độ tinh hoàn tăng cao. Dẫn đến, sức sống và sự sinh trưởng của tinh trùng bị giảm đi.

4.4. Vận động

Theo các nghiên cứu cho thấy khi cơ thể của nam giới bị béo phì sẽ làm nhiệt độ ở háng tăng cao ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tinh trùng. Nam giới vận động vừa phải, hợp lý sẽ giúp cải thiện sức sống cho tinh trùng. Cần tạo sự cân bằng cho nội tiết trong cơ thể nam giới, đặc biệt là hormone  sinh dục nam. Nhưng không nên vận động quá mạnh, điều đó sẽ ảnh hưởng tới môi trường sinh trưởng của tinh trùng.

Đăng ký tư vấn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *