Chăm sóc trẻ sơ sinh từ 2 – 3 tháng tuổi với “3 cần” và “3 không”

Chăm sóc con là một điều không dễ dàng, nhất là khi các bé còn ở giai đoạn trẻ sơ sinh. Ngay trong giai đoạn trẻ sơ sinh người mẹ cũng cần có chế độ chăm sóc ở từng thời điểm sao cho phù hợp để con phát triển an toàn nhất. Vậy khi trẻ sơ sinh ở vào 2-3 tháng tuổi mẹ cần làm gì để chăm sóc con một cách chính xác nhất? Với phương trâm chăm sóc con không chỉ là đáp ứng nhu cầu sống thiết yếu cho con mà còn là tạo cho con môi trường sống tốt nhất, bài viết hôm nay chia sẻ tới các mẹ những điều nên và không nên làm trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi.

Có thể bạn quan tâm : 

Đặc trưng của trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi và 3 điều quan trọng mẹ cần nhớ khi chăm sóc con

Giai đoạn con 2-3 tháng tuổi là một giai đoạn trẻ sơ sinh có những thay đổi nhanh chóng và rõ nhận thấy nhất. Bởi vậy các mẹ cần có sự quan tâm xát xao nếu muốn con phát triển khỏe mạnh. Các đặc trưng dưới đây, mẹ hãy ghi nhớ để kết hợp với cách nuôi trẻ sơ sinh hiệu quả ở độ tuổi này:

Thị giác phát triển – Tạo điều kiện cho con nhìn

Khi ở độ 2 – 3 tháng tuổi trẻ sơ sinh có thể nhìn xa hơn so với khi chào đời. Bé thường chăm chú quan sát nhiều đồ vật và bị thu hút bởi hai màu đen và trắng. Bởi vậy ở giai đoạn này, cách chăm sóc tốt nhất là các mẹ nên:

Khi ở độ 2-3 tháng tuổi trẻ sơ sinh có thể nhìn xa hơn so với khi chào đời
  • Treo những hình vẽ trên trần nhà hoặc trên đỉnh màn ngủ của bé để bé có thú vui cũng như cơ hội luyện tập thị lực tốt nhất.
  • Dùng gương không vỡ cho bé soi vào để quan sát mình, giúp luyện tập ý thức tự ngã.
  • Treo những đồ chơi có dây treo và phát ra âm thanh trên đầu giường có thể hấp dẫn sự chú ý của bé. Những món đồ chơi này vừa luyện tập thị giác, vừa luyện tập thính giác cho bé.

Hoạt động tay chân nhiều hơn – Hãy để cho con chơi

2-3 tháng tuổi, trẻ sơ sinh không còn chịu nằm yên một chỗ mà thích nắm lấy đồ vật bất kỳ bé có thể với trong phạm vi cho phép. Với đặc trưng này các mẹ hãy cho con tập cầm nắm các món đồ chơi nhỏ để con rèn luyện với hệ thống “cơ bắp” của mình.

2-3 tháng tuổi, trẻ không còn chịu nằm yên một chỗ mà thích nắm lấy đồ vật bất kỳ mà bé với được trong phạm vi cho phép

Nhạy cảm với âm thanh – Cung cấp âm thanh ngọt ngào cho con

Trẻ sơ sinh từ tháng thứ 2 trở đi đều rất nhạy cảm với âm thanh vì cơ quan thính giác của con trẻ đang dần hoàn thiện. Điều dễ nhận thấy nhất là con sẽ cười, phản ứng lại khi có các âm thanh tương ứng bé nghe được.

Trẻ sơ sinh từ tháng thứ 2 trở đi đều rất nhạy cảm với âm thanh vì cơ quan thính giác của con trẻ đang dần hoàn thiện

Cho nên điều các mẹ nên làm để phát triển khả năng nghe của bé là nói chuyện, đọc truyện nhiều hơn cho trẻ sơ sinh mỗi ngày. Hoặc chọn những món đồ chơi dễ cầm nắm và phát ra nhiều âm thanh khác nhau, cho bé tìm nơi phát ra âm thanh để luyện tập thính giác cho bé. Đồ chơi phát ra tiếng nhạc như hộp âm nhạc vừa có thể luyện tập thính lực cho bé vừa có thể làm cho bé vui.

Xem thêm : Cách nuôi dạy con thông minh với nhạc cổ điển

Ba điều tuyệt đối không làm khi chăm sóc trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi

Ngoài cách dựa vào các đặc trưng của trẻ để đưa ra cách chăm con hợp lý, còn có những điều mà người mẹ cần ghi nhớ khi chăm sóc tuyệt đối không được mắc phải nếu không muốn con hỏng phí tương lai ngay từ giai đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi. Dưới đây là danh sách đen những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh 2- 3 tháng:

Không để bé tiếp xúc với ánh sáng mạnh trực tiếp
  • Không để bé tiếp xúc với ánh sáng mạnh: Ánh sáng mạnh ở đây ví dụ như ánh sáng mặt trời trực tiếp, ánh sáng đèn điện ở cự ly gần, ánh sáng flash khi chụp ảnh – những ánh sáng này có thể ảnh hưởng đến thị giác của trẻ từ 2 – 3 tháng tuổi do đặc trưng đã nêu trên.
  • Không để các vật có thể gây xát thương cạnh con vì sự phát triển vận động có thể khiến bé cầm vào các đồ vật mà không lường trước được hậu quả.
  • Không tảng lờ các mong muốn của trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi: Do sự bận rộn của nhiều ông bố bà mẹ trẻ mà đôi khi sự thay đổi từng ngày của con lại không được cha mẹ chú ý đến. Bởi vậy điều tuyệt đối cha mẹ đừng nên mắc phải là bỏ rơi con khi con đã sang 2 tháng tuổi. Những sự bỏ rơi có thể trở dành ám ảnh và khiến trẻ sơ sinh chậm phát triển ở giai đoạn này.

Tham khảo ngay sản phẩm  Sữa non ( hỗ trợ tăng cường và bổ sung kháng thể cho bé)

Các mẹ thân mến, con trẻ ở giai đoạn sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh 2 đến 3 tháng tuổi rất cần sự yêu thương chăm sóc ấm áp nhất từ cha mẹ. Hi vọng với tối thiểu 3 điều nên và 3 điều không nên trên đây, các mẹ sẽ có thêm vào vốn kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mình cho ngày càng nhiều điều tốt đẹp đến với thế hệ mầm non – thế hệ tương lai!

 

Đăng ký tư vấn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *