CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG

Để có thể sinh con khỏe mạnh và sinh con theo ý muốn thì trước hết chúng ta phải quan tâm đến chất lượng tinh trùng, tinh trùng là yếu tố quan trọng góp phần trong quá trình hình thành phôi thai. Vậy chất lượng tinh trùng là như thế nào?

 1. Thế nào là tinh trùng?

Tinh trùng là tế bào đơn bội, nó được kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Khi hợp tử có đủ bộ NST sẽ hình thành phôi thai. Tinh trùng góp phần quyết định việc hình thành giới tính của trẻ. Vì trong tế bào trứng luôn mang NST X nên khi kết hợp với tinh trùng mang NST Y sẽ tạo ra con trai mang NST XY và ngược lại khi tinh trùng mang NST X khi kết hợp với trứng sẽ sinh ra con cái (XX). 

 1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng

Trung bình, thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo của người phụ nữ là 2 tiếng sau khi quan hệ. Sau đó, có khoảng 90% tinh trùng sẽ chết. Sau 36 tiếng, những con tinh trùng đã chết sẽ tự biến mất. Nếu nồng độ axit trong môi trường âm đạo của người phụ nữ càng cao sẽ khiến tinh trùng chết nhanh hơn.

Tinh trùng qua âm đạo và có thể vào được tử cung để thực hiện quá trình thụ thai hay không còn phụ thuộc vào nồng độ axit và chất nhầy trong cơ thể nữ giới:

 • Độ pH 6,5: tinh trùng sẽ gần như không hoạt động.
 • Độ pH 7: tinh trùng có khả năng xâm nhập nhưng thấp.
 • Độ pH 7,5: khả năng xâm nhập của tinh trùng đang ở mức độ bình thường.
 • Độ pH 8: điều kiện thích hợp để tinh trùng tiến vào tử cung.

Ngoài độ pH, chất nhầy ở cổ tử cung cũng ảnh hưởng đến sống của tinh trùng. Trước thời gian trứng rụng, hormone estrogen trong cơ thể làm tăng dịch nhầy ở cổ tử cung và biến lượng chất nhầy này thành một dung dịch nhớt như lòng trắng trứng. Đó là yếu tố giúp tinh trùng sống sót và di chuyển dễ dàng hơn. Sau khi rụng trứng, hormone progesterone khiến chất nhầy cổ tử cung dính và đặc lại; ngăn chặn tinh trùng để  tinh trùng không thể đi vào tử cung.

 1. Kiểm tra chất lượng tinh trùng

2.1. Kiểm tra bằng mắt thường

Quan sát mẫu tinh dịch: Màu sắc của tinh dịch khi xuất ra ngoài sẽ phản ánh được vấn đề về chất lượng tinh trùng và sức khỏe của phái mạnh. 

 • Tinh trùng có màu vàng nhạt hoặc màu trắng sữa. Đây là màu sắc bình thường của tinh dịch cho thấy chất lượng tinh trùng đang ở trạng thái rất tốt.
 • Tinh dịch có các màu bất thường như đỏ, hồng, cam hoặc nâu là khả năng tinh trùng lẫn máu. Điều này xảy ra khi quan hệ quá mạnh gây chảy máu ở các cơ quan trong bộ phận sinh dục.
 • Tinh dịch có màu vàng đậm hoặc xanh lá cây là tình trạng tinh trùng có lẫn nước tiểu. 
 • Tinh dịch có màu đen là tình trạng rất hiếm gặp nhưng có thể xuất hiện do chấn thương tủy sống.

Quan sát lượng tinh trùng: Tinh dịch chất lượng tốt luôn ở trạng thái sền sệt và có thể hóa lỏng hoàn toàn ở ngoài không khí sau 30 phút. Nếu tinh dịch ngay sau khi xuất tinh ra có tình trạng bị vón cục hoặc bị loãng, khi để ngoài không khí không bị thay đổi tính chất là tinh trùng có dấu hiệu bất thường.

 • Kiểm tra lượng tinh trùng: Một người khỏe mạnh thường cho ra 2 đến 5ml tinh dịch trong một lần quan hệ. Nếu lượng tinh dịch xuất ra nhiều hơn 7ml thì có thể nam giới đã mắc bệnh viêm túi tinh. Lượng tinh dịch xuất ra ít hơn 2ml có thể gây ra tình trạng hiếm muộn ở phái mạnh hoặc có thể dẫn đến vô sinh.

2.2. Kiểm tra bằng dịch đồ

Cách kiểm tra tinh dịch đồ dựa trên xét nghiệm tinh dịch đồ, phương pháp này giúp phân tích tinh dịch để đánh giá chất lượng của tinh trùng thông qua các chỉ số cụ thể. Phái mạnh phải thực hiện ở các bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Cách kiểm tra bao gồm các bước:

 • Đếm số lượng tinh trùng: Khi kiểm tra tinh dịch đồ có thể cho biết chính xác lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch được xuất ra. Nếu nam giới có trên 15 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch thì đồng nghĩa với việc có chất lượng tinh trùng tốt.
 • Khả năng vận động của tinh trùng: Tinh trùng khỏe mạnh phải có khả năng bơi về phía trước. Nam giới có thể có sức khỏe sinh sản bình thường khi trong tinh dịch nếu có khoảng 40% lượng tinh trùng có khả năng di chuyển tốt.. 
 • Kiểm tra hình thái tinh trùng: Tinh trùng tốt là tỉ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường trong tinh dịch đạt ít nhất 4%.
 • Kiểm tra nồng độ pH trong tinh dịch:tinh dịch thường có tính kiềm với độ pH lớn hơn hoặc bằng 7,2 với những người đàn ông khỏe mạnh. 
 • Kiểm tra bạch cầu khả năng bị nhiễm trùng đường sinh dục nếu tế bào bạch cầu trong tinh dịch ít hơn 1 triệu tế bào/ml thì nam giới.
 • Kiểm tra kháng thể kháng tinh trùng: Kháng thể kháng lại tinh trùng có thể xảy ra ở những nam giới đã từng phẫu thuật cắt ống dẫn tinh.
 1. Thời gian sống của tinh trùng y trong tử cung

Tinh trùng Y khi đi vào cơ thể của người phụ nữ chỉ có khoảng thời gian sống sót là 5 ngày. Ngoài ra, trứng còn được bao bọc bởi một lớp màng dày khiến cho việc tinh trùng đi vào khá khó khăn. Khi tinh trùng đi vào cơ thể và tiến vào đến tử cung, các tinh trùng sẽ vây quanh trứng và đầu của tinh trùng sẽ tiết ra một loại enzyme làm mềm vỏ trứng để cho một con tinh trùng may mắn chui vào được bên trong. Đây được coi là quá trình chọn lọc tinh trùng, tinh trùng khỏe mạnh có thể chui được vào trong trứng sẽ sinh ra một em bé khỏe mạnh.

Đăng ký tư vấn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *