Daniel Hauer – “thầy” tiếng Anh xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày đăng 26-01-2018

Sau chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam, Daniel Hauer – thầy giáo dạy tiếng Anh, đã có lời lẽ xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Câu từ cực kỳ khó nghe này đã khiến rất nhiều người Việt vô cùng bức xúc cho dù nhân vật đã đăng tải clip xin lỗi.

“Đá xéo” U23 và xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Mới đây, mạng xã hội xôn xao hình ảnh chụp lại đoạn bình luận mang tính khiếm nhã của Daniel Hauer (hay gọi tắt là Dan) với bạn bè khiến nhiều người bức xúc.

Theo đó, trong bài đăng của một người đàn ông nước ngoài nói rằng, nếu Việt Nam vô địch U23 châu Á, ông ta sẽ xăm hình lá cờ Việt Nam lên ngực nơi gần trái tim để ăn mừng.

Không đồng tình với cách làm của người đàn ông trên, Dan đã phản bác với lời lẽ khiếm nhã và xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay dưới bài viết đó.

Sự việc chính thức được anh Võ Thành Trung, cháu nội Đại tướng Võ Nguyên Giáp đăng tải trên facebook cá nhân và bày tỏ sự bức xúc.


Đoạn bình luận khiếm nhã của Dan khiến cháu nội Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như rất nhiều người Việt thấy vô cùng bức xúc

“Vị giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tại Việt Nam khá nổi tiếng này có xúc phạm tới gia đình tôi trên mạng xã hội, khi mỉa mai tuyển U23 Việt Nam và so sánh hình ảnh một cách sỉ nhục. Sau đó, ông ta phân trần đây là nói đùa là hài hước.

Thường chuyện gì tôi cũng có thể bỏ qua nhưng việc lần này thì không. Tôi cũng quen rất nhiều bạn bè nước ngoài và văn hoá khác biệt có những trò đùa như thế nào tôi cũng biết, nhưng người này thì khác hoàn toàn, bởi chúng ta phần lớn đều đã xem qua những clip được chia sẻ nhiều về văn hoá Việt Nam và anh ta cũng là một người rất hiểu về văn hoá nơi đây.

Người nước ngoài này đang kiếm tiền trên đất nước Việt Nam qua việc dạy học tiếng Anh, nhưng lại với một thái độ cợt nhả bôi bác về chính trị như vậy mang cái mác “tự do ngôn luận”, liệu chúng ta đã hết giáo viên dạy ngoại ngữ tốt ở Việt Nam rồi hay sao mà lại phải gửi gắm con em mình cho người mà tới cả đất nước anh ta đang mang ơn cũng không có nổi lấy một sự biết ơn, thậm chí còn là sự sỉ nhục”?, anh Thành Trung viết.

Nhiều độc giả rất bất bình bởi đây là một giáo viên, hiện đang dạy hàng trăm trẻ em, dạy cả về văn hóa trong và ngoài nước nhưng lại có lời lẽ khiếm nhã, phản giáo dục.

Chị Văn Thùy Dương, con gái cố PGS Văn Như Cương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) nhận xét: “Những người làm nghề giáo, làm điều gì cũng phải tự nhủ và nghĩ mình đang đứng trên cương vị người Thày, sẽ có nhiều học sinh mình nhìn điều mình làm và học tập.

Một khi anh kia đã không ý thức mà làm những điều như thế, bản thân anh ta đã không xứng đáng làm Thày rồi! Đọc mà chính tôi cũng thấy rất bất bình”.

Một độc giả khác cho rằng, cho dù ở đất nước nào, việc xúc phạm người khác là không nên, chưa nói đến đó là một anh hùng, là Đại tướng của dân tộc.

Trao đổi với PV Dân trí vào tối 25/1, anh Thành Trung cho biết, sự việc được bạn bè phát hiện ra và báo cho anh trong chiều 25/1.

Lúc đầu anh chưa để ý lắm nhưng khi xem lại, anh rất bất ngờ bởi đây là một giáo viên tiếng Anh, hiện đang dạy hàng trăm trẻ em ở các trung tâm ngoại ngữ nhưng lại có lời lẽ xúc phạm, vô giáo dục.

“Tôi đã từng du học nước ngoài nhiều năm nên hiểu ít nhiều về những cách nói đùa của người nước ngoài. Ở đây , tôi rất bất bình bởi anh ấy có nhiều năm ở Việt Nam, am hiểu văn hóa Việt Nam nên không thể nói anh ta đùa vô tình.

Đặc biệt, đây là một giáo viên đang dạy hàng trăm trẻ em. Vậy hàng ngày, anh ra sẽ dạy con em chúng ta những gì nếu trong tiềm thức của anh ta có những ý nghĩ vô giáo dục như vậy?”, anh Trung chia sẻ.


Trên trang facebook cá nhân của Dan đã có video xin lỗi.

Xin lỗi chưa thành tâm?
Trước đó, Daniel Hauer được biết đến là thầy giáo tiếng Anh từng “bóc mẽ” các trung tâm tiếng Anh nước ta dạy sai phát âm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, trên trang facebook cá nhân, Dan – người từng gây xôn xao khi “bóc mẽ” các trung tâm tiếng Anh nước ta dạy sai phát âm, đã có video xin lỗi.

Theo lời của Dan chia sẻ trong clip, “lúc đầu Dan không hiểu vì sao mọi người thấy câu đùa của Dan nghiêm trọng như vậy. Sau khi nói chuyện với vợ thì Dan mới hiểu. Hy vọng mọi người có thể tha lỗi cho Dan và hiểu rằng Dan thực sự không có ý xấu.

Tôi muốn giải thích, bình luận đó mang tính hài hước chứ không có ý xấu, đó không phải là một bình luận linh tinh”.

Theo giải thích của Dan, do anh ta thấy một thầy giáo Tây có nói, nếu thứ 7 này đội tuyển Việt Nam thắng, ông ấy sẽ xăm hình lá cờ Việt Nam vào ngực trái. “Tôi chỉ muốn chỉ trích hành động đó bởi tôi thấy việc đó là vớ vẩn, ông ta chỉ muốn gây sự chú ý.

Và tôi không nghĩ, việc dùng tên của Đại tướng lại nghiêm trọng đến thế bởi ở đất nước của tôi, nếu có đùa như thế cũng chẳng ai quan tâm. Có thể một số bạn nghiêm túc sẽ phản đối nhưng điều đó cũng được thôi. Tôi chỉ muốn khẳng định một điều, tôi không nói xấu Việt Nam, không nói xấu Đại tướng”, Dan khẳng định trong clip.

Đồng thời, nhân vật này muốn đặc biệt gửi lời xin lỗi đến gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và mong mọi người tha thứ cho việc không tìm hiểu kĩ càng của mình.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Trung cho biết thêm: “Đến lúc này, thầy giáo này vẫn chưa hề liên lạc trực tiếp để xin lỗi chúng tôi. Anh ấy chỉ đăng đàn trên facebook cá nhân để nói xin lỗi nhưng lời lẽ hoàn toàn không thành tâm và không thực lòng.

Anh ta cợt nhả dưới cái mác “tự do ngôn luận”. Do đó, chúng tôi sẽ đi đến cùng sự việc này. Không đơn giản là sự việc của gia đình tôi mà phải xem lại người như vậy, có đủ tư cách để dạy dỗ con em của chúng ta hay không”, anh Trung khẳng định.

Đặt mua ngayGiao hàng tận nơi