KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG CỦA TINH TRÙNG Ở NAM GIỚI

Để đảm bảo cho việc mang thai đạt được hiệu quả tốt nhất, cần phải kiểm tra chất lượng tinh trùng ở nam giới để tránh những điều không mong muốn xảy ra.

 1. Nguyên nhân ảnh hưởng chất lượng của tinh trùng

Quanh môi trường sống của nam giới có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến suy giảm chất lượng tinh trùng – một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh nam: 

Kiểm tra chất lượng tinh trùng
 • Thiếu hụt về các chất dinh dưỡng do ăn đồ ăn nhanh, lơ là đến các chất dinh dưỡng mình nạp vào. 
 • Sử dụng chất có cồn và caffeine. 
 • Tập luyện thể dục, thể thao khi đang mệt mỏi, căng thẳng.
 • Nhiều nam giới có thói quen như xấu tắm nước quá nóng, làm việc với laptop đặt trên đùi, hay mặc quần chật bó sát người.
 1. Các cách kiểm tra chất lượng của tinh trùng

Tinh trùng thường khỏe mạnh hay yếu còn phải phụ thuộc vào sức khỏe và chế độ ăn uống của nam giới. Vậy nên cần phải kiểm tra chất lượng tinh trùng để biết chúng mạnh hay yếu.  

2.1. Kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng mắt thường

Quan sát mẫu tinh dịch: Màu sắc của tinh dịch khi xuất ra ngoài sẽ phản ánh được vấn đề về chất lượng tinh trùng và sức khỏe của phái mạnh. 

 • Tinh trùng có màu hơi ngả vàng hoặc trắng sữa. Đây là màu sắc bình thường của tinh dịch, là dấu hiệu cho thấy tinh trùng có chất lượng rất tốt.
 • Tinh dịch có các màu bất thường như đỏ,hồng, cam hoặc nâu: Đây có thể là triệu chứng tinh dịch có lẫn máu. Điều này xảy ra khi quan hệ quá mạnh gây chảy máu cơ quan sinh dục hoặc do các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa.
 • Tinh dịch màu màu vàng đậm hoặc xanh lá cây báo hiệu tình trạng tinh trùng có lẫn nước tiểu. Dấu hiệu này phản ánh các bệnh lý như viêm đường tiết liệu hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Tinh dịch màu đen là tình trạng rất hiếm gặp nhưng có thể xuất hiện do chấn thương tủy sống.

Quan sát lượng tinh trùng: Tinh dịch chất lượng tốt luôn ở trạng thái sền sệt và có thể hóa lỏng hoàn toàn ở ngoài không khí sau 30 phút. Tuy nhiên nếu tinh dịch ngay sau khi xuất tinh bị vón cục hoặc bị loãng, để ngoài không khí không bị thay đổi tính chất là dấu hiệu cảnh báo bất thường của tinh trùng.

Kiểm tra lượng tinh trùng: Một người khỏe mạnh thường ra 2 đến 5ml tinh dịch trong một lần quan hệ. Nếu lượng tinh dịch xuất ra nhiều hơn 7ml thì có thể mắc bệnh viêm túi tinh. Lượng tinh dịch xuất ra ít hơn 2ml có thể gây ra tình trạng hiếm muộn ở phái mạnh hoặc có thể dẫn đến vô sinh.

2.2. Kiểm tra bằng dịch đồ

Cách kiểm tra tinh dịch đồ dựa trên xét nghiệm tinh dịch đồ, phương pháp này giúp phân tích tinh dịch để đánh giá chất lượng của tinh trùng thông qua các chỉ số cụ thể. Phái mạnh phải thực hiện ở các bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Các xét nghiệm cần kiểm tra bao gồm:

 • Đếm số lượng tinh trùng: Khi kiểm tra tinh dịch đồ có thể cho biết chính xác lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch được xuất ra. Nếu nam giới có trên 15 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch thì đồng nghĩa với việc có chất lượng tinh trùng tốt.
 • Khả năng vận động của tinh trùng: Tinh trùng khỏe mạnh phải có khả năng bơi về phía trước. Nam giới có thể có sức khỏe sinh sản bình thường khi trong tinh dịch nếu có khoảng 40% lượng tinh trùng có khả năng di chuyển tốt.. 
 • Kiểm tra hình thái tinh trùng: Tinh trùng tốt là tỉ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường trong tinh dịch đạt ít nhất 4%.
Kiểm tra hình thái tinh trùng
 • Kiểm tra nồng độ pH trong tinh dịch:tinh dịch thường có tính kiềm với độ pH lớn hơn hoặc bằng 7,2 với những người đàn ông khỏe mạnh. 
 • Kiểm tra bạch cầu khả năng bị nhiễm trùng đường sinh dục nếu tế bào bạch cầu trong tinh dịch ít hơn 1 triệu tế bào/ml thì nam giới.
 • Kiểm tra kháng thể kháng tinh trùng: Kháng thể kháng lại tinh trùng có thể xảy ra ở những nam giới đã từng phẫu thuật cắt ống dẫn tinh.
 1. Các cách nâng chất lượng tinh trùng

Qua các cách kiểm tra chất lượng tinh trùng có thể nhận biết được chất lượng tinh trùng, để cải thiện chất lượng tinh trùng phái mạnh có thể áp dụng những cách sau 

3.1. Duy trì cân nặng

Thừa hay thiếu cân cũng đều ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng, cần duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kết hợp tập thể dục để bảo đảm cân nặng luôn ở mức tiêu chuẩn.

3.2. Chế độ ăn uống

Phái mạnh cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể và cung cấp các thực phẩm có lợi, hạn chế tiêu thụ những thực phẩm gây hại cho cơ thể.

3.3. Ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, chlamydia, giang mai – có thể gây vô sinh ở nam giới. Để bảo vệ bản thân, nên sử dụng bao cao su mỗi lần giao hợp, và khám sức khỏe sinh sản trước khi có kế hoạch mang thai.

3.4. Tập thể dục

Khi tập thể dục, cơ thể phái mạnh sẽ tăng cường sản xuất hormone testosterone, chịu trách nhiệm chính cho sự gia tăng sản xuất tinh trùng. 

3.5. Giảm Stress

Stress thường xuyên làm suy giảm chức năng tình dục và khả năng sản xuất tinh trùng ở phái mạnh, nên cố gắng thư giãn, giữ tinh thần luôn thoải mái, không làm việc quá sức.

>> Xem thêm:

Đăng ký tư vấn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *