MẤT BAO LÂU ĐỂ THỤ TINH KHI TINH TRÙNG GẶP TRỨNG?

 1. Mất bao lâu để thụ tinh khi tinh trùng gặp trứng

Quá trình thụ tinh bắt đầu tính khi trứng gặp tinh trùng và thụ tinh cho tới khi phôi thai làm tổ trong tử cung. Sau khi thụ tinh thành công, mất khoảng 3-4 ngày sau trứng sẽ bắt đầu di chuyển đi sâu vào tử cung để tìm nơi làm tổ. Trong quá trình di chuyển, hợp tử sẽ bắt đầu quá trình phân bào và hình thành nên phôi nang.

Phôi nang sẽ đi về phía tử cung và khi phôi nang bám vào thành tử cung sẽ dần dần hình thành nên phôi thai và nhau thai. Quá trình làm phôi nang tổ để hình thành nên thai phải mất khoảng 7 đến 10 ngày. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp phôi nang bám vào một nơi khác bên ngoài thành tử cung và nó thường nằm trong ống dẫn trứng, gây nên hiện tượng mang thai ngoài tử cung. 

 1. Quá trình kết hợp giữa tinh trùng và trứng

Sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng được gọi là quá trình thụ tinh:

 • Khi xuất tinh có khoảng 300 triệu tinh trùng đi vào âm đạo của  người phụ nữ. Tại đây, các tinh trùng sẽ bắt đầu di chuyển tại những vị trí khác nhau trong âm đạo để đi tìm đến trứng.
 • Hàng triệu tinh trùng sẽ bắt đầu di chuyển với quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để thực hiện quá trình thụ tinh cho trứng. Với tinh trùng khỏe phải mất 15’ để di chuyển 1 quãng đường dài 2,5cm.
 • Chướng ngại vật đầu tiên mà tinh trùng gặp phải là chất nhầy ở cổ tử cung. Vào thời điểm rụng trứng cổ tử cung tiết chất nhầy và trở nên lỏng, trơn, mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.
 • Khi tinh trùng gặp trứng chúng phải phá được vỏ trứng để chui vào trong.
 • Chỉ có duy nhất một tinh trùng khỏe mới có thể vào trong. Sau tinh trùng kết hợp với noãn, trứng sẽ tiết ra chất làm lớp vỏ cứng lại để không cho tinh trùng khác chui vào.
 1. Thụ tinh diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai được diễn ra  khi có đủ hai yếu tố quan trọng là tinh trùng và trứng.

3.1. Tế bào trứng

 • Trứng được được sản sinh ra từ buồng trứng của phụ nữ. Sau mỗi một chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng.  Sau khi trứng rụng, phải đi qua ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đi đến tử cung.
 • Sau khi rụng trứng chỉ có thể tồn tại trong vòng 24 giờ. Vậy nên, quan hệ trong thời gian này cơ hội mang thai khá cao.
 • Nếu quá thời gian 24 giờ mà không được thụ tinh, trứng sẽ chết và được đẩy ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngày tiếp sau đó.

3.2. Tinh trùng

 • Tinh trùng luôn được sản sinh ra trong cơ thể của nam giới.
 • Theo nghiên cứu tinh trùng phải mất khoảng 2 – 3 tháng để hình thành nên các tế bào mới. Các tế bào tinh trùng này có thể tồn tại được vài tuần trong cơ thể nam giới.
 • Khi xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 300 triệu tinh trùng. Nhưng chỉ có duy nhất một con tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể đi vào trong trứng để thực hiện quá trình thụ tinh.
 • Thời gian ước tính ngắn nhất để tinh trùng gặp trứng mất khoảng 45 phút và chậm nhất là 12 tiếng. Và nếu tinh trùng không gặp được trứng thì sẽ phải đợi 2-3 ngày khi trứng rụng thì mới có thể thụ tinh.
 1. Dấu hiệu của thụ thai thành công

4.1. Chậm kinh

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi quá trình thụ tinh đã thành công. Và sau khi sinh kinh nguyệt sẽ bắt đầu trở lại nhưng cũng tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người.

4.2. Tiểu nhiều lần

Sau khi quan hệ 1 tuần, nữ giới sẽ thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu, tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm. Nguyên nhân là do tử cung của nữ giới phát triển chèn ép vào bàng quang gây cảm giác tiểu nhiều lần.

4.3. Mệt mỏi:

Quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ sẽ khiến nữ giới cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

4.4. Âm đạo ra máu bất thường

Vùng kín của nữ giới sẽ tiết ra chất dịch màu hồng nhạt hoặc nâu kèm cảm giác khó chịu, đau âm ỉ vùng bụng dưới do việc cấy phôi thai vào tử cung đã thành công hay còn gọi là máu báo thai.

4.5. Ngực thay đổi:

Dấu hiệu này rất hay gặp mà có rất nhiều chị em sau khi mang bầu nhận ra sự thay đổi đó. Ngực sẽ cương cứng lên,gây đau nhức, tức ngực do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể sau khi trứng được kết hợp với tinh trùng. 

Đăng ký tư vấn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *