Mẹ nên bổ sung sữa ngoài cho trẻ khi nào?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú, hoặc không thể cho con bú vì nhiều lý do khác nhau. Lúc này, mẹ cần đến sự trợ giúp của các loại sữa ngoài. Vậy khi nào thì trẻ nên được bú sữa ngoài.

Khi nào mẹ cần bổ sung sữa ngoài cho bé?

Khi trẻ hoặc mẹ bị bệnh nặng

Nhiều mẹ gặp khó khăn trong quá trình sinh nở khiến mẹ có thể bị ốm và bé cần được chăm sóc đặc biệt. Trong quá trình điều trị bệnh có một số loại thuốc có thể tác động tới sữa mẹ và không an toàn nếu mẹ đang trong quá trình cho con bú.

Bổ sung sữa non cho bé
Mẹ bổ sung sữa ngoài cho trẻ khi nào

Bé chậm tăng cân, phát triển không đều

Bé cần được theo dõi sự phát triển về thể chất thật chặt chẽ trong năm đầu tiên. Nếu biểu đồ tăng trưởng của bé tăng giảm thất thường hoặc thường xuyên giảm so với biểu đồ chuẩn thì mẹ cũng nên cho bé dùng thêm sữa ngoài để bổ sung thêm dinh dưỡng và năng lượng.

Khi mẹ thiếu sữa

Không phải mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú dù đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Một số mẹ mắc phải tình trạng không đủ mô tuyến vú nên không đủ các tuyến sản xuất sữa. Trong tình huống này, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ về việc cho bé dùng thêm sữa ngoài.

Khi em bé buộc phải tách khỏi mẹ

Những bà mẹ phải đi làm sau khi sinh sẽ gặp phải khó khăn trong việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và bạn cùng chẳng có thời gian để vắt sữa cho con mỗi ngày. Lúc này, mẹ cần sự trợ giúp của các loại sữa ngoài để bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé.

Bổ sung sữa non cho bé
Mẹ cần bổ sung sữa non cho bé khi bé buộc phải tách mẹ từ sớm

Khi mẹ sinh đa thai

Khi mẹ sinh đa thai sẽ rất khó để có đủ sữa cho con bú, nó có thể rút kiệt sức lực và tinh thần của mẹ. Mẹ có thể cho các bé bú mẹ và dùng sữa ngoài thay phiên nhau để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé nhé.

 Sử dụng sữa ngoài như thế nào là phù hợp?

Đối với trẻ sơ sinh: giai đoạn này hệ tiêu hóa cũng như kích thước dại dày của trẻ còn nhỏ và chưa hoàn thiện, trong khi đó các loại sữa ngoài cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, vì vậy mẹ chỉ nên cho bé uống 30ml/lần và khoảng 7 – 8 lần/ngày.

Đối với trẻ 1-2 tháng tuổi: lúc này mẹ có thể tăng lên 90 – 120ml/lần, 5-6 lần mỗi ngày. Mẹ nên cố gắng cân bằng giữa sữa uống và bú mẹ.

Trẻ từ 2-6 tháng tuổi: bé lớn hơn nên nhu cầu sữa của bé cũng tăng lên. Chuyên gia khuyên mẹ nên cho bé sử dụng 120 – 180ml/lần, khoảng 5-6 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau 4 giờ.

Trẻ từ 6 – 12 tháng: đây là thời kỳ bé bắt đầu ăn dặm nên ngoài dùng sữa, mẹ nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm dinh dưỡng như tôm, thịt, các loại rau củ vào chế độ ăn của bé. Cùng với đó mẹ nên cho bé uống 200 – 350ml/lần, 3 lần/ngày.

Mẹ nên bổ sung loại sữa nào cho bé?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại sữa khiến mẹ hoang mang không biết lựa chọn sữa nào mới phù hợp.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên bổ sung sữa non cho con là tốt nhất, đặc biệt là loại sữa được chế biến từ sữa non của bò sữa New Zealand như sữa non Goodhealth.

Nghiên cứu khoa học cho thấy sữa non của bò có giá trị dinh dưỡng tương đương với sữa non của mẹ cung cấp nhiều kháng thể và dưỡng chất quý giá giúp con xây dựng hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giúp bé khỏe hơn, tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

Đăng ký tư vấn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *