NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG Ở NAM GIỚI

  1. Vì sao phải nâng cao chất lượng tinh trùng?

  Việc có con luôn là mơ ước của tất cả các gia đình. Tuy nhiên, do một số lý do mà họ lại không thể có con , trong đó chứa yếu tố về chất lượng của tinh trùng và cần phải điều trị kịp thời.

Dưỡng tinh trùng khỏe mạnh

Một số nguyên nhân khiến tinh trùng không đạt chất lượng

  • Mật độ tinh trùng thấp
  • Số lượng tinh trùng quá ít
  • Khả năng di động của tinh trùng kém
  • Nồng độ hormone testosterone trong máu thấp
  1. Biện pháp để nâng cao chất lượng tinh trùng

2.1. Bổ sung axit D-Aspartic

    Axit D-Aspartic(D-AA) là một dạng của axit Aspartic, được tổng hợp từ các axit amin và được bày bán dưới dạng loại thực phẩm chức năng bổ sung.

     Loại axit này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh sản ở đàn ông. Nhưng trong thực tế, D-AA có trong người đàn ông vô sinh hoặc có khả năng sinh sản thấp lại ít hơn so với những người đàn ông khỏe mạnh bình thường. Các chất bổ sung D-AA làm tăng hàm lượng testosterone-một loại nội tiết tố ảnh hưởng lớn đến việc sinh sản. Tuy nhiên, D-AA cũng có thể làm giảm nội tiết tố testosterone nếu như dùng quá liều.

2.2. Tập luyện thể dục thường xuyên

     Việc rèn luyện sức khỏe không bao giờ loại trừ trong cuộc sống của chúng ta. Không những làm nâng cao sức khỏe mà còn làm tăng hàm lượng testosterone ở nam giới, làm cải thiện khả năng sinh sản cũng như nâng cao chất lượng tinh trùng.

     Tuy nhiên, tùy theo sức khỏe và cơ thể của mỗi người để lựa chọn các cách tập đúng nhất, hiệu quả nhất vì nó có thể có tác dụng ngược lại là làm giảm lượng testosterone trong cơ thể.

2.3. Hấp thụ đủ lượng vitamin C

Sự mất cân bằng oxi hóa là hiện tượng các gốc tự do có oxi trong cơ thể tăng cao quá mức. Tình trạng này xảy ra khi cơ chế chống oxy hóa trong cơ thể quá tải do bệnh tật, quá độ tuổi sinh sản, lối sống không lành mạnh và cung có thể do ô nhiễm của môi trường.

      Các gốc tự do có oxy liên tục được sản sinh ra trong cơ thể, tuy nhiên nó luôn được kiểm soát ở mức độ  nhất định. Sự mất cân bằng oxi hóa quá cao có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới. Do đó, chúng ta phải khắc phục tình trạng này bằng cách tiêu thụ đủ lượng chất chống oxy hóa. Có thể bổ thêm các chất vitamin để làm tăng chất lượng tinh trùng.

2.4. Kiểm soát stress, tránh căng thẳng

      Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng làm giảm đi mức độ ham muốn, từ đó dẫn đến các loại bệnh sinh lý đem lại hậu quả xấu. Việc căng thẳng quá lâu có thể sản sinh ra cortisol-chất tác động trực tiếp đến nội tiết tố testosterone trong có thể làm giảm hàm lượng testosterone.

       Để khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể ngồi thiền, tập thể dục hoặc có thể gặp gỡ và giao lưu với bạn bè.

2.5. Cung cấp đủ kẽm cho cơ thể

      Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, có trong nhiều loại thực phẩm như thịt, trứng, cá,…và các loại động vật có vỏ. Việc cung cấp khoáng chất kẽm giúp cho cơ thể tăng cường khả năng sinh sản.

      Việc hấp thụ các thực phẩm có chứa khoáng chất kẽm làm tăng hàm lượng testosterone nhưng kẽm cũng giúp phần là hao hụt testosterone trong việc rèn luyện thể thao quá mức.

2.6. Không lạm dụng chất kích thích

      Việc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,….có thể dẫn đến tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Trong các chất kích thích có chứa cồn và các chất độc hại làm ngăn cản sự sản sinh các chất axit cần thiết cho cơ thể dẫn đến hàm lượng testosterone trong cơ thể giảm sút và kém chất lượng.

  1. Một số điều cần chú ý trong ăn uống

Có lẽ rất nhiều người không biết được rằng có nhiều loại thực phẩm giết chết tinh trùng, làm ảnh hưởng đến việc thụ thai như:

3.1. Đồ chiên rán 

Đồ chiên rán là loại thức ăn dùng nhiều dầu mỡ chứa hàm lượng acrylamide – một chất gây ung thư, làm suy giảm chất lượng tinh trùng nam giới.Ngoài ra, nó còn chứa kim loại nặng cadmium có khả năng giết chết tinh trùng. 

3.2. Đậu phụ

Trong đậu phụ có chứa chất isoflavone – một chất kích thích nội tiết tố nữ, nếu ăn quá nhiều sẽ làm mất cân bằng hormone nam, dẫn đến một loạt những hậu quả khó lường, tình trạng kéo dài có thể bị vô sinh.

3.3.  Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa nhiều kim loại nặng cadmium. Khi loại thực phẩm này được đưa vào cơ thể, sẽ giết chết tinh trùng và một số hiệu quả khó lường.

3.4.  Đồ uống chứa chất kích thích

Uống nhiều bia rượu sẽ làm giảm hàm lượng testosterone, gia tăng lượng oestrogen (nội tiết tố của nữ giới) trong cơ thể nam, gây rối loạn tinh trùng khi đi vào cơ thể của phụ nữ.

Ngoài ra, đồ uống có chứa cafein như cà phê cũng làm tổn thương đến chất lượng tinh trùng. Uống quá nhiều sẽ dẫn đến việc tái sắp xếp nhiễm sắc thể trong phôi khiến chết phôi hoặc gây ra các dị tật bẩm sinh cho trẻ sau khi sinh ra.

Đăng ký tư vấn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *