Nhà có trẻ sơ sinh nôn trớ – mẹ chớ vội lo

Ngày đăng 20-10-2017

Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn yếu, do trẻ ăn quá nhiều, do bị ho có đờm,…là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh nôn trớ. Các mẹ đừng vội lo, trước hết hãy tìm hiểu lý do khiến con bị nôn trớ để có những biện pháp xử lý thích hợp.

Có thể bạn quan tâm :

Nhà có trẻ nôn trớ – mẹ chớ vội lo

Làm mẹ với bao cảm xúc thăng trầm, từ khi con có mặt trên đời, niềm hạnh phúc của những bà mẹ là được ngắm nhìn con lớn lên mỗi ngày. Mẹ chăm lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ, chỉ một chút thay đổi của con thôi cũng đáng để mẹ chú ý. Từng tiếng thở, từng cử động, từng sự thay đổi của con mẹ đều để ý từng ly từng tí.

Con mới chỉ là một đứa trẻ sơ sinh còn non nớt nên mẹ “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, mẹ chỉ sợ con bị tổn thương dù là nhỏ nhất. Vậy mà hầu hết các trẻ nhỏ sơ sinh lại đều biết cách làm cho cha mẹ phải lo lắng, con ăn xong cũng nôn trớ, con nằm chơi vặn vẹo cũng nôn trớ, mẹ bế con cũng nôn trớ, thật là phiền lòng mà.

Đứng ngồi không yên vì trẻ sơ sinh nôn trớ

Trên diễn đàn web trẻ thơ có một bài đăng của mẹ Jerry:

Nhìn con trớ hết sữa ra mà lòng mẹ xót xa

“Các mẹ ơi giúp mình với!
Bé Jerry nhà mình từ nửa đêm đến giờ cứ vừa ngủ vừa trớ, thức dậy vẫn trớ liên tục ý! Bé không sốt đâu, chỉ mệt khật khừ thôi. Mình lo lắm, chắc không phải tại ăn nhiều đâu! Mình định đưa bé đi khám thì anh bạn bác sĩ lại bảo nếu bé vẫn ti, không sốt thì chưa phải đi. Bé nhà mình mới được 7 tháng, ít bị trớ lắm mà từ hôm qua đến giờ lại bị. Mình đang băn khoăn không biết có phải từ hôm qua mình nhỏ tinh dầu vào rèm, gối cho thơm mà bé khó chịu không? Huhu, nhìn con ngật ngừ thương lắm, lại lo bị bệnh gì nữa, các mẹ giúp mình với.”

Đây là những cảm xúc hoang mang của bà mẹ trẻ mong được giúp đỡ từ những bà mẹ có kinh nghiệm khác, thật sự thì khi nhìn đứa con bé tí, ăn thì chẳng ăn được bao nhiêu mà lại trớ nhiều, ăn bao nhiêu lại “trả mẹ hết” thì không người làm mẹ nào không xót xa cho được. Tuy nhiên, các bạn cần phải bình tĩnh bởi nôn trớ ở trẻ sơ sinh có rất nhiều nguyên nhân, mà có nôn trớ sinh lý và nôn trớ bệnh lý, nếu là bệnh lý thì cần đi bác sĩ ngay còn chỉ là nôn trớ sinh lý bình thường thì các mẹ chớ vội lo.

Trẻ sơ sinh nôn trớ sinh lý, mẹ đừng lo

Các mẹ có biết là trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa khá non yếu, chưa được phát triển hoàn thiện đồng bộ, cơ siết dạ dày chưa đủ mạnh để giữ hoàn toàn thức ăn ở trong bụng như chúng ta. Hơn nữa khi con bú – nhất là những trẻ bú bình hoặc không được bú sữa non của mẹ thì lại có thể nuốt khá nhiều không khí vào bụng làm con mau đầy bụng, thỉnh thoảng ợ hơi và rất dễ bị trào ngược thức ăn lên nên trẻ bị ọc sữa ra là chuyện bình thường.

Cho bú xong bế đứng vỗ ợ hơi cho bé

Cũng có rất nhiều đứa trẻ thì hơi “hiếu động quá”, lại tham ăn. Con ăn một lần rất nhiều, ăn xong nhưng không chịu nằm im một chỗ, hoặc vừa ăn chân tay vừa khua khoắng lung tung, vừa ăn vừa vặn vẹo, quay ngang quay dọc nên cũng làm trớ sữa ra. Với những bé như vậy thì mẹ cần có phương pháp “điều trị” ngay bằng cách chia nhỏ các cữ ăn của con, ăn nhiều lần 1 ngày nhưng 1 lần ăn ít thôi.

=>> Tham khảo thêm sản phẩm : sữa non cho bé

Mỗi  khi cho ăn xong, bạn hạn chế vận động, đẩy con nằm nghiêng ra chứ đừng để cho con nằm ngửa, vì khi nằm ngửa nếu trớ sữa bé dễ bị sặc lên mũi và sữa sẽ chảy vào tai bé. Bế con lên rồi mở youtube ra, tìm video dậy cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh để vỗ cho con, bế tầm 30 phút thì hãng đặt con xuống, tình trạng bé nôn trớ sẽ giảm đi đáng kể.

Cũng có con bị nôn trớ, mẹ cu Rô chia sẻ trạng thái: “Hôm nay, do máu đi chơi quá nên mẹ cho cu Rô đi về Bắc Ninh chơi, chặng đường 70km đường xấu có vẻ làm cu Rô của mẹ mệt. Trên xe con bị trớ sữa mấy lần dù mẹ cho ăn rất ít, đến nơi rồi mà cả ngày nay con vẫn còn bị trớ sữa và mệt mỏi, haizz, không biết mẹ con mình mấy hôm nữa về lại nhà kiểu gì đây”.

Cho con đi xe xa và đường không bằng phẳng cũng có thể làm cho con bị nôn trớ nên cha mẹ cần cân nhắc xem độ tuổi, sức khỏe của con mình đã đủ để đi chưa, không chơi được vài hôm về mà con nôn trớ nhiều vừa mệt người lại hại con đấy.

Trẻ sơ sinh nôn trớ bất bình thường – mẹ nên chú ý

Khi trẻ nôn trớ kèm những biểu hiện bất thường mẹ cần cho con đi khám ngay

Ngoài nôn trớ sinh lý thì có những biểu hiện mẹ cần phải chú ý vì có thể là con đang bị một bệnh lý gì đó. Nếu con cứ bị trớ sữa nhiều và liên tục mặc dù mẹ đang không cho bú hoặc là cứ bú, cứ ăn là lại nôn trớ thì có thể là con bị một số dị tật trên đường tiêu hóa như hẹp môn vị, hẹp tá tràng, hẹp thực quản,…

Mẹ cũng cần cảnh giác khi trẻ sơ sinh nôn trớ sữa nhiều, liên tục mà kèm theo các biểu hiện khó chịu như khóc thét, đau bụng, chướng bụng, mất nước hoặc thậm chí là co giật thì mẹ cần đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức.

Ngoài ra thì nếu con bị trớ sữa mà lại hay giật mình, vặn mình khi ngủ thì mẹ cần phải xem lại chế độ dinh dưỡng của con cũng như của mẹ đang cho con bú. Vì những biểu hiện này có thể là bé đã bị thiếu canxi. Ngoài ra, bạn cần biết các mốc phát triển của trẻ sơ sinh để xem khi nào bé nôn trớ là đáng lo ngại và cần can thiệp nữa đó.

Trẻ sơ sinh nôn trớ là điều rất bình thường, nó sẽ tự hết trong vòng 24 giờ, tuy nhiên, nếu con có bất kì một biểu hiện khác lạ nào thì mẹ cần tỉnh táo để xác định và cho con đi khám xét kịp thời, nếu không hậu quả khó lường.

Đặt mua ngayGiao hàng tận nơi