NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NAM GIỚI

 1. Sự rối loạn cương dương

1.1. Rối loạn cương dương là gì?

 Rối loạn cương dương là triệu chứng thường gặp ở nam giới, là tình trạng dương vật không thể cương cứng hay không đủ cương cứng trong quá trình quan hệ.

     Tình trạng này ảnh hưởng lớn đến thời gian quan hệ tình dục cũng như sức khỏe và sinh lý của nam giới. Vào những năm gần đây, tình trạng rối loạn cương dương ở độ tuổi 18-20 đang có chiều hướng tăng. Tình trạng này khiến cho các bạn trẻ không còn cảm thấy ham muốn.

1.2. Biểu hiện của rối loạn cương dương

 • Không còn thấy ham muốn về vấn đề tình dục.
 • Khó khăn trong việc để dương vật cương cứng.
 • Dương vật không thể cương cứng cũng như cương cứng không đúng lúc.

1.3. Nguyên nhân của rối loạn cương dương

 • Rối loạn nội tiết tố: Nam giới trẻ tuổi, nhất là các bạn đang trong giai đoạn dậy thì lượng hormone testosterone không ổn định dẫn đến rối loạn cương dương. Điều này có thể khắc phục theo thời gian hoặc có thể sử dụng thuốc cân bằng nội tiết tố.
 • Áp lực công việc: Đối với những người trẻ tuổi, họ ưu tiên công việc lên hàng đầu. Vì vậy, lượng công việc càng nhiều khiến các dây thần kinh rơi vào trạng thái căng thẳng dẫn đến stress, do đó sinh ra các vấn đề tâm lý dẫn đến rối loạn cương dương.
 • Sử dụng các chất kích thích: Vì áp lực của công việc nhiều, khiến người ta phải tìm đến rượu, bia, thuốc lá hay cafe để giải sầu. Đó là các chất kích thích gây hại đến sức khỏe, làm giảm sự ham muốn trong quan hệ tình dục. Đó là một biểu hiện của việc rối loạn cương dương.
 • Lối sống không lành mạnh: Ở độ tuổi dậy thì, các bạn nam thường tò mò, có nhu cầu về tâm lý rất cao. Để thỏa mãn nhu cầu, các bạn thường xem các chương trình cấm như: phim khiêu dâm, thủ dâm quá độ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến dương vật, gây rối loạn cương dương, giảm ham muốn.
 1. Sức khỏe của tinh trùng
 • Bên cạnh những bệnh về sinh lý của nam giới, nhiều người quên mất rằng chất lượng của tinh trùng cũng ảnh hưởng không ít đến sức khỏe nam giới. Dưới đây là các yếu tố liên quan đến sức khỏe tinh trùng

2.1. Màu sắc của tinh trùng 

 • Tinh trùng có màu hơi ngả vàng hoặc trắng sữa. Đây là màu sắc bình thường của tinh dịch, là dấu hiệu cho thấy tinh trùng có chất lượng rất tốt.
 • Tinh dịch có các màu bất thường như đỏ,hồng, cam hoặc nâu: Đây có thể là triệu chứng tinh dịch có lẫn máu. Điều này xảy ra khi quan hệ quá mạnh gây chảy máu cơ quan sinh dục hoặc do các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa.Tinh dịch màu màu vàng đậm hoặc xanh lá cây báo hiệu tình trạng tinh trùng có lẫn nước tiểu. Dấu hiệu này phản ánh các bệnh lý như viêm đường tiết liệu hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Tinh dịch màu đen là tình trạng rất hiếm gặp nhưng có thể xuất hiện do chấn thương tủy sống.

2.2. Lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng

 • Tinh dịch chất lượng tốt luôn ở trạng thái sền sệt và có thể hóa lỏng hoàn toàn ở ngoài không khí sau 30 phút. Tuy nhiên nếu tinh dịch ngay sau khi xuất tinh bị vón cục hoặc bị loãng, để ngoài không khí không bị thay đổi tính chất là dấu hiệu cảnh báo bất thường của tinh trùng.
 • Một người khỏe mạnh thường ra 2 đến 5ml tinh dịch trong một lần quan hệ. Nếu lượng tinh dịch xuất ra nhiều hơn 7ml thì có thể mắc bệnh viêm túi tinh. Lượng tinh dịch xuất ra ít hơn 2ml có thể gây ra tình trạng hiếm muộn ở phái mạnh hoặc có thể dẫn đến vô sinh.

2.3. Tốc độ di chuyển của tinh trùng

Tinh trùng khỏe mạnh phải có khả năng bơi về phía trước. Nam giới có thể có sức khỏe sinh sản bình thường khi trong tinh dịch nếu có khoảng 40% lượng tinh trùng có khả năng di chuyển tốt.. 

2.4. Mùi của tinh trùng

Tinh trùng khỏe mạnh thường có mùi nhạt hoặc không mùi và cũng tùy thuộc vào các thực phẩm mà nam giới ăn.

Tinh trùng yếu thường nặng mùi, quá ngọt hoặc có mùi tanh cá

 1. Vấn đề sinh lý ảnh hưởng đến nam giới như thế nào?

3.1. Rối loạn cương dương

 • Tác động đến tâm lý: Rối loạn cương dương ở độ tuổi quá trẻ dẫn đến sự tự ti, mặc cảm về cuộc sống. Điều đó, khiến cho nam giới rơi vào tình trạng lo lắng, stress, dễ cáu gắt.
 • Tác động đến sức khỏe: Nam giới mắc chứng bệnh rối loạn cương dương thường dẫn tới các căn bệnh như: tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường cao hơn những người khỏe mạnh.
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Rối loạn cương dương làm ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục. Việc giao hợp trở nên khó khăn hơn, xuất tinh trùng vào cơ thể nữ giới không đạt chất lượng dẫn đến việc không thể thụ thai. Từ đó dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.
 • Ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi: Nam giới yếu sinh lý, rối loạn cương dương không thể làm thỏa mãn dục vọng ở nữ giới. Do đó dẫn đến tình cảm nhạt nhòa và rạn nứt trong hôn nhân.

3.2. Sự ảnh hưởng của tinh trùng đến thai nhi

 • Để có lượng tinh dịch chất lượng thì thể tích tinh dịch từ 2-5 ml, mật độ tinh trùng từ 60-80 triệu/ml, hình thái bình thường >30%, độ di động >75%, trong đó khả năng di động nhanh >25%. Viêc tinh trùng khỏe mạnh hay không trực tiếp ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Số lượng và độ di chuyển kém sẽ khiến tinh trùng dễ bị chết trước khi gặp trứng.
 • Chất lượng tinh trùng được xem là yếu tố đầu tiên di truyền gen sang con. Vì vậy nếu chất lượng tinh trùng kém thì sẽ có khả năng truyền những bất thường về nhiễm sắc thể và di truyền sang con.
 • Để thai nhi phát triển bình thường, nam giới cần có chất lượng tinh trùng khỏe mạnh bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ và đặc biệt tránh xa những thực phẩm có hại như: rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích…

Đăng ký tư vấn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *