Sữa non là gì? Có công dụng như thế nào cho sức khỏe?

Ngày nay, chúng ta thường được khuyên sử dụng sữa non để bổ sung dưỡng chất tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa. Vậy các bạn đã hiểu hết về sữa non và công dụng của nó chưa? Sữa non là gì? Có tác dụng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Sữa non là gì?

Sữa non là một chất dịch lỏng dính, màu vàng nhạt. Nó được hình thành từ những tháng cuối của thai kỳ và tồn tại từ 48 – 72 giờ đầu sau sinh. Sự tiết sữa này sẽ tăng lên dần dần và đạt tới thành phần của sữa trưởng thành.

sữa non
Sữa non Goodhealth giúp tăng cường sức đề kháng

Sữa non là “nguồn dinh dưỡng vàng” đầu đời chứa hỗn hợp các yếu tố miễn dịch và yếu tố tăng trưởng quan trọng mà bất kỳ em bé nào cũng cần phải có để xây dựng hệ miễn dịch chủ động, chống lại các tác nhân gây bệnh, giúp bé phát triển khỏe mạnh, toàn diện.

Ngoài việc cung cấp các chất sinh trưởng, sữa non còn bổ sung cho bé một lượng lớn các kháng thể tự nhiên. Đặc biệt là các kháng thể IgG, IgA, IgM, DHA… hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch của trẻ cũng như bảo vệ hệ tiêu hóa cho bé phát triển toàn diện cả về sức khỏe và trí tuệ.

Trong sữa non chứa rất ít đường lactose, chất béo và các vitamin tan trong nước hơn sữa trưởng thành nhưng sữa non lại chứa nhiều protein và các vitamin tan trong chất béo hơn, bao gồm vitamin A (gấp 2 lần sữa trưởng thành), vitamin E, vitamin K… Ngoài ra, sữa non còn chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, kẽm và các dưỡng chất vi lượng…

Sữa non có công dụng như thế nào?

Sữa non chứa nhiều kháng thể như IgG, IgA, IgD, IgM, IgE và bạch cầu nên những trẻ được bú sữa non sẽ tránh được dị ứng và một số bệnh nhiễm khuẩn.

Các bạch cầu tiết ra IgA, Lysozyme, Cytokine, Lactoferrin… có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn đường ruột. Do vậy, nếu được bú mẹ sớm sau khi sinh và được bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu sẽ hạn chế được các bệnh như: sởi, ho gà, tiêu chảy, viêm đường hô hấp.

Đặc biệt trong sữa non chứa kháng thể IgG yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn chặn những tác động của virus, vi khuẩn gây bệnh đặc biệt hỗ trợ hệ tuần hoàn. IgG cũng là kháng thể duy nhất được truyền từ mẹ sang con qua nhau thai

Sữa non
Sữa non Goodhealth bổ sung kháng thể tự nhiên xây dựng hệ miễn dịch chủ động cho bé

IgA có một chức năng hết sức quan trọng trong việc sản sinh miễn dịch tại chỗ của đường tiêu hoá, đường hô hấp, tiết niệu sinh dục vì đây là những con đường chính để phần lớn các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Giúp bảo vệ cơ thể, đặc biệt với các tác nhân gây bệnh tại hệ hô hấp, tiêu hóa.

IgD có tác dụng biệt lập các tế bào gây bệnh hạn chế gia tăng các tế bào gây bệnh, đồng thời có tác dụng như người chỉ đường cho các kháng thể, các yếu tố miễn dịch khác tìm đến và tiêu diệt các tế bào mang bệnh đã bị cô lập.

IgM yếu tố giúp kích thích sản xuất các proteins cần thiết cho hệ miễn dịch để có thể chống lại vi khuẩn và mầm bệnh.

IgF1: tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, có khả năng thúc đẩy các tế bào cơ hấp thụ axit amin, sự tổng hợp DNA và RNA… giúp kích thích chữa lành tổn thương các mô, vết thương và nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa, kích thích phát triển mô, cơ, xương, sụn.

Sữa non có tất cả 5 loại kháng thể immunoglobin IgG, IgA, IgD, IgE, và IgM giúp chống lại việc bị nhiễm trùng. Nó cũng giúp phòng ngừa khỏi các bệnh mãn tính do sự hiện diện của các phân tử được gọi là các yếu tố chuyển giao. Sự hiện diện của acid phytic, chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh ung thư…

Với những tính năng ưu việt, sữa non được xem như loại vắc xin tự nhiên, đa năng, cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng không chỉ cho trẻ nhỏ và với cả người lớn

Xem thêm:

Sữa non nào giúp bé tăng cân hiệu quả?

Sữa nào tăng sức đề kháng cho bé giúp bé khỏe mạnh?

Đăng ký tư vấn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *