Tinh trùng dị dạng gặp trứng có ảnh hưởng đến thai nhi không

Ngày nay hầu hết nam giới đều có quan niệm tinh trùng bị dị dạng thì thụ thai sẽ sinh ra những đứa con bị dị tật. Vậy liệu tinh trùng dị dạng gặp trứng có ảnh hưởng đến thai nhi không? Sau đây là bài viết để biết được câu trả lời chính xác nhất.

1 Tinh trùng dị dạng gặp trứng có ảnh hưởng đến thai nhi không

Tinh trùng có cấu tạo 3 phần chính là đầu, đuôi, cổ. Là một tế bào nhỏ nhưng có sự khác biệt về cấu tạo và hình thái để thực hiện nhiệm vụ di chuyển và xâm nhập vào trứng để thụ thai. Theo các nhà đánh giá phân tích thì đầu tinh trùng có chứa một loại men và AND di truyền của bố.

Loại men này có tác dụng giúp cho tinh trùng làm thủng lớp màng ngoài của quả trứng, tạo điều kiện cho việc xâm nhập vào bên trong. Còn phần cổ hay được gọi là thân giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho quá trình di chuyển và hoạt động nội bào. Trong đó phần đuôi đóng vai trò quan trọng, giúp cho tinh trùng di chuyển tiến về phía trước để gặp trứng.

Thông thường sự hiện diện của những tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch vẫn luôn có sự tồn tại của tinh trùng dị dạng. Tinh trùng có thể bị dị dạng ở phần đầu, phần thân hoặc đuôi.

Bình thường, để có thể thụ thai được nam giới phải có trên 30%  tinh trùng bình thường có đầy đủ đầu, đuôi, cổ. Bởi theo các nhà chuyên gia những tinh trùng bị dị dạng, khiếm khuyết đều không có khả năng thụ tinh cho trứng. Chúng sẽ bị đào thải một cách tự nhiên trước khi đến noãn để gặp trứng.

Tuy nhiên ở một số trường hợp tinh trùng dị dạng có thể gặp được trứng nhưng chúng  không thể nào phát triển được. Chính vì thế, khả năng bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi do tinh trùng gây ra rất khó, bởi chúng không thể thụ tinh để hình thành phôi thai.

2  Tinh trùng dị dạng có gây ảnh hưởng đến thụ thai không

Theo nhà chuyên gia tư vấn về sinh sản ở nam giới, một người đàn ông đưa ra rằng là có tinh trùng bị dị dạng hoặc khiếm khuyết khi tỷ lệ tinh trùng bình thường chỉ chiếm 30%, trong khi đó tinh trùng bất thường chiếm tới 70% trong tinh dịch. Nếu tỷ lệ tinh trùng dị dạng ở nam giới cao hơn mức bình thường thì sẽ gây ra ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và là nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh.

Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào giúp điều trị dứt điểm tinh trùng dị dạng nhưng người bệnh vẫn có thể có con nhưng lại nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như:

–        Thụ tinh trong ống nghiệm: Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản  được thực hiện bằng cách cho tinh trùng và trứng kết hợp với ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau khi phôi phát triển được 2-5 ngày thì bác sĩ sẽ chuyển phôi vào buồng tử cung của phụ nữ để thụ thai. Thông thường thì tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm chiếm 30-40%. Tuy nhiên sử dụng kỹ thuật hỗ trợ này chỉ áp dụng ở những đối tượng có tinh trùng yếu và mức độ dị dạng nhẹ

–        Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ICSI: Kỹ thuật này khá phổ biến cho tất cả các trường hợp tinh trùng dị dạng bất thường. Ở ICSI thì bác sĩ sẽ chọn lọc những tinh trùng tốt nhất rồi tiêm trực tiếp vào bào tương trứng. Sau đó thực hiện tương tự như ở kỹ thuật thụ tinh ở ống nghiệm

Lưu ý tỷ lệ vô sinh do tinh trùng dị dạng ở nam giới cao hay thấp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như tay nghề của bác sĩ, thiết bị và máy móc,…Do đó khi tiến hành chữa trị cho người bệnh, thì nên lựa chọn bệnh viện hoặc các cơ sở điều trị uy tín và chất lượng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp người bệnh giải đáp các phần thắc mắc vấn đề “ tình trạng tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi dị tật” . Và để biết thêm thông tin liên quan đến tình dục và sức khỏe sinh sản.

Xem thêm tại đây: http://sinhconkhoe.vn/xuat-tinh-som-o-tuoi-day-thi/

Đăng ký tư vấn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *