VÌ SAO CON LẠI THỪA HƯỞNG TRÍ THÔNG MINH TỪ MẸ NHIỀU HƠN TỪ BỐ

  1. Do di truyền

      Theo một nhà nghiên cứu ở Anh, Gen thông minh nằm toàn bộ trên nhiễm sắc thể X, mà trong cơ thể của phụ nữ có tới 2 NST X vì vậy trí thông minh của mẹ quan trong trong di truyền cho con. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm ra, gen di truyền có chức năng nhận thức tiến bộ mà con cái thừa hưởng từ người cha có thể tự động bị vô hiệu hóa.  

      Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên kết tình cảm giữa mẹ và con còn giúp phát triển một số bộ phận trong não. Những đứa trẻ được sống hạnh phúc bên mẹ trong 7 năm đầu đời có vùng hippocampus trung bình lớn hơn 10% so với những đứa trẻ phải sống xa mẹ. Hippocampus là một khu vực của bộ não liên quan đến trí nhớ, học tập và đối phó với căng thẳng.

Tuy nhiên, di truyền không phải yếu tố duy nhất quyết định đến trí thông minh của trẻ. Chỉ khoảng 40 – 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường sống.

  1. Do sự ảnh hưởng của mẹ tới bé

Trong cuộc sống hằng ngày, sự ảnh hưởng của người mẹ tác động đến con nhiều hơn bố. Bởi lẽ, thai nhi được hình thành và phát triển trong bụng mẹ qua các chất dinh dưỡng được mẹ hấp thu để giúp con phát triển toàn diện.

2.1. Trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào độ tuổi của cha mẹ

         Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang trong mình những gen đột biến và chúng có khoảng 70% gen đột biến mà bố mẹ không có. Các gen đột biến này được hình thành qua tinh trùng tạo nên bé chứ không phải do trứng. Vì vậy, người bố tuổi càng cao thì gen đột biến truyền sang con càng lớn.

         Gen đột biến này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về não bộ của trẻ. Trẻ sinh ra chứa càng nhiều gen đột biến thì sự thông minh cũng suy giảm, khó có thể phát triển não bộ bình thường.

         Phụ nữ thì ngược lại với đàn ông, tuổi phụ nữ lớn trí thông minh của trẻ càng cao. Sự thông minh của trẻ không chỉ phụ thuộc vào gen mà còn phụ thuộc vào yếu tố xã hội, trình độ học vấn và cách chăm sóc trẻ.

2.2. Sự phát triển của bé phụ thuộc vào trạng thái của mẹ

       Theo nghiên cứu, sự căng thẳng của người mẹ ở mức độ thấp hoặc trung bình sẽ phát triển trí tuệ và thể chất tốt hơn với những đứa trẻ có mẹ quá căng thẳng trong thời gian mang thai. Nói cách khác, khi người mẹ quá lo lắng, căng thẳng, stress trong suốt thời gian mang thai khiến cho trẻ sinh ra không được phát triển bình thường, hoàn thiện về cả trí thức lẫn sức khỏe.

       Vì vậy các bà mẹ phải luôn giữ cho mình trạng thái thoải mái, thư giãn và đồng hành với bé trong suốt thời gian trước khi chào đời. Để bé được phát triển toàn diện về sức khỏe cũng như trí tuệ.

2.3. Mức độ căng thẳng của mẹ ảnh hưởng đến  tính cách của con

       Các nhà khoa học đã theo dõi nhịp tim của 50 phụ nữ mang thai khi họ đang thực hiện xét nghiệm Stroop nhằm gây ra những lo lắng nhỏ. Nếu người mẹ bị trầm cảm hoặc thường xuyên lo lắng trước khi bước vào cuộc thử nghiệm, nhịp tim sẽ tăng đồng thời nhịp tim của trẻ cũng tăng theo.

       Thực tế là tính cách của trẻ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, sự lo lắng quá mức của bạn trong thai kỳ chỉ đóng góp một phần nhỏ trong việc hình thành tính cách. Dù vậy, khi mang thai bạn vẫn nên giữ cho mình một trạng thái tốt, thật thư giãn và thoải mái, vừa tốt cho cả mẹ lẫn con.

      Ngoài ra, phụ nữ nên kiểm tra tuyến giáp trước khi mang thai vì nếu tuyến giáp gặp vấn đề, nguy cơ bé có mức IQ thấp hơn bình thường. Đồng thời, phụ nữ mang thai nên sống trong môi trường sạch sẽ, thoáng đãng để bé phát triển tốt hơn. 

Đăng ký tư vấn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *