Làm mẹ

Bách khoa toàn thư cho mẹ mang thai lần đầu

Mục lục bài viết

  • 1 Từ chế độ dinh dưỡng
  • 2 Đến cơ chế ứng phó linh hoạt trong thai kỳ
  • 3 Chuyện quan hệ

Làm mẹ từ trước đến nay là một thiên chức, cũng là một điều thiêng liêng trong cuộc đời phụ nữ. Thế nhưng để trở thành một người mẹ thực sự, các chị em phụ nữ cũng cần có những hành trang nhất định trong lần đầu mang thai.

Từ chế độ dinh dưỡng

Trong khi mang thai lần đầu, các bà mẹ trẻ thường ít có những nhạy cảm để kịp thời nhận ra những dấu hiệu mang thai. Đôi khi các chị em vẫn hoạt động và sinh hoạt bình thường như không có gì cho đến khi có hiện tượng thai nghén ở tháng thứ 2. Đến lúc này nhiều mẹ bầu mới đi khám thai sản và bắt đầu quan tâm đến nhiều biểu hiện mang thai hơn.

Xem ngay : Những thói quen tốt cho cho mẹ bầu trong lần đầu mang thai

Mang thai lần đầu khi đã bước vào tháng thứ 1-2 cần quan tâm cực kỳ tới chế độ dinh dưỡng. Để thai nhi phát triển toàn diện và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé khi mang thai mẹ bầu cần có chế dộ dinh dưỡng đảm bảo dưỡng chất có trong 4 nhóm thực phẩm: bột, vitamin, đường và đạm.

biểu hiện khi mang thai lần đầu
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Với 4 nhóm thực phẩm kể trên, các bà mẹ trong lần đầu mang thai cần có kế hoạch bồi bổ hợp lý theo từng bữa nhỏ. Mục đích là hạn chế tiếp nhận cùng lúc quá nhiều năng lượng và đảm bảo chất dinh dưỡng đủ và vừa với thai nhi. Một công thức mà các chuyên gia đinh dưỡng đưa ra là khoảng 350-400 calo/1 ngày là phù hợp với phụ nữ mang thai.

Đến cơ chế ứng phó linh hoạt trong thai kỳ

Ở lần đầu mang thai, các mẹ bầu chắc chắn không có nhiều kiến thức về cách ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong thai kỳ. Kinh nghiệm mang thai với các mẹ mang thai lần đầu dường như là con số 0, bởi vậy mà cần bổ xung nhiều hơn các kỹ năng ứng phó linh hoạt cho mẹ bầu.

Trước hết phải kể đến một số biến chứng có thể xuất hiện trong khi mang thai lần đầu mà các mẹ cần biết:

Tiểu đường thai kỳ: Tiểu đường thai kỳ không phải là bệnh nhưng xuất phát do nguyên nhân dinh dưỡng của mẹ mang thai lần đầu không đảm bảo. Hoặc do mẹ ăn quá nhiều món ngọt, các loại đường sữa…

Xem thêm : Ăn gì giúp con thông minh trong thời gian mang thai

Tiền sản giật: Là một triệu chứng không tốt ở những tháng cuối của thai kỳ. Ở giai đoạn này các mẹ bầu nếu có chế độ dinh dưỡng không hợp lý kết hợp với tiền sử về bệnh huyết áp có nguy cơ bị triệu chứng này khá cao.

kinh nghiệm mang thai lần đầu
Tiền sản giật

Nhau thai bám thấp: Là triệu chứng ít gặp nhưng nguy hiểm cho sức khỏe bà mẹ lúc mang thai. Nếu trong quá trình thai kỳ mẹ bầu phát hiện thường xuyên bị ra máu và sản dịch thì cần tiến hành siêu âm sớm. Nếu phụ nữ mang thai lần đầu bị nhau thai bám thấp thì 100% nên đẻ mổ thay vì đẻ thường sẽ dẫn tới các biểu hiện như băng huyết dễ ảnh hưởng tới tính mạng người mẹ.

Chuyện quan hệ

Nhiều chị em ít kinh nghiệm trong lần đầu mang thai thường cho rằng chuyện quan hệ là không thể xảy ra trong cả 9 tháng 10 ngày. Thực tế thì không phải như vậy, trong lần đầu mang thai đúng là các mẹ cần chú ý nhiều đến chuyện giữ gìn vì chính cơ thể của mẹ mang thai cũng yếu. Nhưng chuyện quan hệ có thể phát sinh sau 2 tháng đầu của thai kỳ, lý do là bởi quan hệ trong thai kỳ có nhiều tác dụng như:

  • Giúp mẹ bầu thư giãn, giảm căng thẳng khi mang thai
  • Giúp không khí vợ chồng ổn định, tình cảm gắn bó
  • Tăng khả năng đàn hồi của tử cung phụ nữ chuẩn bị cho sinh nở

Chỉ cần lưu ý khi quan hệ trong khi mang thai, phụ nữ và đàn ông đều cần lưu ý về cách quan hệ sao cho cả hai được mãn nguyện nhưng không gây ra hậu quả với người mẹ đang mang thai. Một số cách hay này cũng đã được chúng tôi chia sẻ ở các bài viết trước.

Xem thêm thời điểm và cách quan hệ để có con trai tại đây

Hi vọng rằng với một vài chia sẻ trên đây, các bà mẹ mang thai lần đầu sẽ hiểu được cần phải biết những gì khi mang thai và phần nào giảm bớt những nỗi lo lắng, căng thẳng trong lần đầu được làm mẹ.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2022 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status