Cẩm nang

Bổ túc kiến thức về vỡ nước ối cho mẹ mang thai lần đầu

Nước ối được coi là một thứ nước thần kỳ cho sự sống đầu tiên của con người. Bởi lẽ ở trong môi trường nước ối, thai nhi sẽ hấp thụ dinh dưỡng, nhiệt độ và mọi điều kiện cần thiết đảm bảo cho sự sống trong suốt 9 tháng ở trong bụng mẹ. Đến một thời điểm chín muồi, nước ối cũng sẽ là một bà đỡ giúp trẻ đón chào ánh sáng của sự sống mới. Nước ối đối quả thật trở thành một loại nước thần kỳ đối với việc mang thai của phụ nữ và sự sống của những em bé trong bụng bầu.

Có thể bạn quan tâm : 

  • Ý nghĩa vô cùng quan trọng của việc tiêm phòng khi mang thai lần đầu
  • Những thói quen tốt cho cho mẹ bầu trong lần đầu mang thai

Bởi vậy, đối với các chị em phụ nữ, quan trọng nhất chính là nhận biết các biểu hiện của nước ối trong thai kỳ và khi nước ối vỡ. Điều này đảm bảo rằng sự sống và sự an toàn của cả mẹ và con đều được quan tâm và không dẫn đến những tình trạng nguy hiểm khi bà bầu vỡ nước ối khi vượt cạn

Tất tần tật về nước ối cho sự hiểu biết trọn vẹn

Nước ối vốn nằm trong một lớp màng được gọi là túi ối, túi ối là môi trường để thai nhi hấp thụ dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể và bảo vệ bé khỏi mọi tác động ngoại biên. Trong lúc mẹ bầu mang thai, cổ tử cung khép chặt lại đảm bảo không để vi khuẩn xâm nhập ngược lên làm hỏng màng ối. Màng ối này cũng che trở cho vi khuẩn không thể xâm nhập vào buồng tử cung.

biểu hiện của vỡ nước ối
Nước ối

Vỡ nước ối là gì?

Vỡ nước ối là gì hay vỡ nước ối là như thế nào là những câu hỏi đáng quan tâm đặc biệt là với những bà bầu lần đầu mang thai. Câu trả lời là vỡ nước ốihiện tượng xảy ra khi phụ nữ gần đến kỳ sinh nở, màng ối sẽ tự nhiên dãn căng và vỡ ra. Lúc này với sự can thiệp của các bác sĩ sẽ tiến hành đỡ em bé ra ngoài cùng lúc khi dòng ối chảy.

Tuy nhiên, có khá nhiều nguyên nhân gây vỡ ối ngoài lý do thai nhi đủ tuần tuổi. Có thể kể đến như nhiễm khuẩn trong buồng tử cung, rách màng ối… có thể gây ra hiện tượng vỡ ối non hoặc hiện tượng rò nước ối.

Các dấu hiệu vỡ nước ối ở mẹ bầu sắp sinh

Rất nhiều mẹ bầu thường quan ngại vấn đề làm thế nào để biết mình đã vỡ ối hay chưa, biểu hiện của vỡ ối là như thế nào và khi vỡ ối có bị đau không… Để giải đáp cho những câu hỏi này, chúng tôi đã tham khảo và chia sẻ tới các mẹ bầu ý kiến từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản cụ thể như sau:

Khi nào vỡ nước ối

Hiện tượng vỡ nước ối xảy ra ngay trước thời điểm phụ nữ chuẩn bị sinh nở. Khi vỡ ối thai phụ nếu đang nằm viện sẽ được theo dõi monitor để kiểm tra các cơn co tử cung.

Triệu trứng và biểu hiện vỡ nước ối

Khi vỡ ối, dịch ối trong túi sẽ chảy ra ngoài qua đường âm đạo, phụ nữ chắc chắn sẽ cảm nhận được điều này. Tuy nhiên dấu hiệu vỡ nước ối cũng khiến mọi người dễ nhầm tưởng sang các hiện tượng khác như són tiểu vì phụ nữ trong thai kỳ cũng thường xuyên gặp phải hiện tượng này.

dấu hiệu vỡ nước ối
Triệu trứng và biểu hiện vỡ nước ối

Thực chất dấu hiệu vỡ ối sắp sinh không đi kèm mùi mà thường xuất hiện cùng các cơn gò tử cung gây đau bụng ở phụ nữ. Có rất ít bà bầu vỡ nước ối mà không có những cơn đau, bởi vậy nên khi xuất hiện các cơn đau và thấy dịch ối bà bầu cần được đưa tới bệnh viện kịp thời vì khi đó thai nhi sẽ không còn môi trường an toàn để duy trì sự sống. Vỡ ối là thời điểm để đón bé ra ngoài với môi trường ô xi.

Xem thêm : Mẹ bầu cần biết: Những loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai

Túi ối thường vỡ trước khi người mẹ bầu sinh nở trong khoảng 12-24 giờ trước khi sinh hoặc có thể báo trước bằng dấu hiệu dò ối trong 3 ngày trước khi sinh. Bởi vậy việc quan trọng nhất là theo dõi hiện tượng vỡ ối để tránh vỡ ối non dẫn tới mẹ bầu phải vượt cạn khó khăn hơn rất nhiều lúc sinh nở.

Với những kiến thức căn bản và quan trọng này, hi vọng các mẹ bầu, đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu sẽ gia tăng thêm sự hiểu biết và chú trọng vào sức khỏe bản thân đảm bảo sinh nở an toàn mẹ tròn con vuông.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status