Cẩm nang

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG Ở NAM GIỚI

Làm thế nào để đánh giá chất lượng tinh trùng ở nam giới? Chất lượng tinh trùng kém có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sinh sản?

 1. Tinh trùng là gì?
 • Tinh trùng được sản sinh tại tinh hoàn của nam giới gồm có 23 NST đơn bội.
 • Tinh trùng gồm ba phần: đầu, thân và đuôi. Phần đuôi của tinh trùng thanh mảnh, thon gọn giúp cho tinh trùng có thể di chuyển khi gặp cơ hội thụ tinh.
 • Phần đầu có chất khi tiết ra sẽ làm mỏng vỏ trứng để tinh trùng có thể chui vào trứng một cách dễ dàng.
 • Giới tính của thai nhi phụ thuộc vào tinh trùng mang NST X hay Y. Theo cấu tạo của các NST khi được kết hợp để hình thành nên thai nhi theo quy trình bắt cặp ngẫu nhiên. Nếu xuất hiện cặp NST XX thì sẽ mang giới tính nữ, cặp NST XY sẽ mang giới tinh nam.
ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG Ở NAM GIỚI
 1. Tinh dịch có màu gì?
 • Tinh dịch của một người khỏe mạnh bình thường có màu trắng đục hoặc màu vàng nhạt, nếu lâu ngày không xuất tinh thì tinh dịch có mùi hơi nồng. Tinh dịch sẽ hóa lỏng sau 20-30 phút khi ở ngoài không khí.
 • Tình trạng chất lượng tinh trùng kém khi có màu vàng sậm, nâu, xanh hoặc không có độ keo dính, tinh dịch không hóa lỏng trong một thời gian sau khi xuất ra hoặc có tình trạng vón cục. Khi gặp phải tình trạng này cần phải điều trị kịp thời tránh những hậu quả khó lường.
 1. Kích thước, hình dạng của tinh trùng
 • Tinh trùng bình thường có đầy đủ đầu, thân, đuôi, đầu hình trái xoan, đuôi thẳng dài, không bị gấp khúc.
 • Tinh trùng trưởng thành có khả năng thụ tinh, có kích thước rất nhỏ và chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Mỗi tinh trùng có kích thước 65-70µm, do vậy không thể nhìn thấy tinh trùng bằng mắt thường.
 1. Thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo bao lâu?

Trong 6 tiếng đầu quan hệ tình dục, chất lượng tinh trùng vẫn không có thay đổi thay đổi nhiều. Sau 12 tiếng đồng hồ thì số lượng tinh trùng chết bớt đi ⅙ số lượng tinh trùng. Sau 36 tiếng chỉ còn lại ¼ số lượng tinh trùng còn sống lại đó là những tinh trùng khỏe mạnh.

Khi xuất tinh, một số lượng lớn tinh trùng đi vào âm đạo. Nhưng chỉ có duy nhất một tinh trùng khỏe mạnh nhất, mới có thể chui vào được với trứng để thực hiện quá trình thụ tinh.

 1. Thế nào là tinh trùng khỏe mạnh?

5.1. Số lượng

Nếu số lượng không đủ hoặc quá ít, mật độ tập trung ít, khả năng di chuyển kém… cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì tinh trùng yếu khi đi vào âm đạo sẽ bị chết và không thể thực hiện quá trình thụ thai.

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG Ở NAM GIỚI

5.2. Chất lượng

Hình dạng và cấu trúc của tinh trùng phải đạt tiêu chuẩn, không có hiện tượng bị dị dạng để có thể di chuyển đến trứng một cách dễ dàng.

Tinh trùng có hình dạng bất thường, có thể do bất thường sinh tinh, do tổn thương ở tinh hoàn hoặc là do lối sống không lành mạnh, stress, làm dụng chất kích thích,….Cải thiện môi trường sống cũng là một cách cải thiện chất lượng tinh trùng.

5.3. Khả năng di chuyển

Khi tinh trùng càng đi sâu vào âm đạo của người phụ nữ thì số lượng tinh trùng sẽ giảm và chỉ có duy nhất một tinh trùng may mắn lọt được vào trong trứng để thực hiện quá trình thụ tinh.

Tinh trùng khỏe mạnh là tinh trùng có khả năng tự di chuyển để kết với trứng với vận tốc trung bình 2–4 mm/phút, trung bình lượng tinh trùng phải chiếm trên 40% tổng số tinh trùng.

 1. Làm cách nào để tinh trùng khỏe mạnh?

Cách cải thiện chất lượng tinh trùng, là nên có một chế độ sinh hoạt điều độ, hợp lý như:

 • Hạn chế rượu bia, thuốc lá, tránh căng thẳng, đồ uống có chất kích thích….
 • Rèn luyện cơ thể thường xuyên.
 • Giảm cân đúng cách.
 • Uống đủ lượng nước mỗi ngày.
 • Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý mỗi ngày, các loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng như: hành sống, giá sống, thịt bò, cật heo…

Cần tránh:

 • Hạn chế tắm nước quá nóng hay mặc quần lót quá bó. Nhiệt độ ở tinh hoàn tăng cao sẽ làm chết tinh trùng, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 • Hạn chế để điện thoại, máy tính lên đùi hay một số thiết bị vi sóng khác.

>> Xem thêm:

KIỂM TRA TRẠNG THÁI TINH DỊCH ĐỒ Ở NAM GIỚI

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status