Làm mẹ

Học cách dạy con thông minh của người Nhật qua kích thích giác quan

Kích thích giác quan cho con là một trong số các bí kíp cách dạy con của người Nhật được áp dụng rất nhiều bởi các bà mẹ người Nhật. Tuy nhiên ở Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia khác nói chung thì mô hình nuôi dạy con theo công thức sáng tạo này còn chưa được phổ biến rộng rãi. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tới các mẹ phương pháp dạy con của mẹ Nhật thông qua kích thích các giác quan. Mời các mẹ cùng theo dõi!

Có thể bạn quan tâm :

  • Kinh nghiệm vàng trong cách dạy con học tiếng Anh 3 năm đầu tiểu học
  • Cách nuôi dạy con thông minh với nhạc cổ điển

Lý do khiến kích thích giác quan được mẹ Nhật áp dụng trong nuôi dạy con?

Một cách khái quát, cách nuôi dạy con thông qua kích thích giác quan cho con là một phương pháp tạo cơ hội thuận lợi để mẹ hiểu con nhiều hơn thông qua các hoạt động tương tác. Giúp người mẹ nắm bắt tâm lý cũng như sự phát triển của trẻ con thông qua từng giai đoạn và đưa ra hướng can thiệp cụ thể và đúng đắn nhất.

Cách nuôi dạy con thông qua kích thích giác quan cho con là một phương pháp tạo cơ hội thuận lợi để mẹ hiểu con nhiều hơn thông qua các hoạt động tương tác

Những công thức kích thích giác quan này xuất phát từ những chiêu, những bài dạy con đơn lẻ của người Nhật Bản sau đó được tổng hợp lại thành một cẩm nang cực kỳ khoa học trong cách nuôi dạy con cái. Những công thức dạy con của người Nhật cũng đã áp dụng thành công trên nhiều trẻ nhỏ, giúp con có được sự hoàn thiện về cả mặt thể chất lẫn não bộ.

Bởi vậy mà các bà mẹ Việt hãy tin tưởng và học hỏi cách người Nhật dạy con thông qua kích thích giác quan nhé!

Kích thích thính giác

Không chỉ cho con nghe nhạc khi còn ở trong bụng, mẹ Nhật thường áp dụng âm nhạc trong cả khi con đã chào đời và đặc biệt là 5 tháng đầu đời của bé.

Mỗi ngày cho con nghe từ 15-30 phút âm nhạc có chọn lọc với âm lượng vừa phải và giai điệu nhẹ nhàng sẽ giúp con tăng khả năng nghe trong tương lai.

Mỗi ngày cho con nghe từ 15-30 phút âm nhạc có chọn lọc với âm lượng vừa phải và giai điệu nhẹ nhàng sẽ giúp con tăng khả năng nghe trong tương lai

Tất nhiên, không chỉ riêng âm nhạc có vai trò kích thích thính giác cho bé sơ sinh, người Nhật còn đưa ra thêm các yêu cầu về kỹ thuật này như: không nên cho trẻ nghe băng hay đĩa CD trong một thời gian dài vì điều này sẽ khiến bé quen và thích với tiếng băng đĩa hơn và không có cảm xúc với tiếng nói của mẹ. Điều quan trọng là các mẹ phải chăm nói chuyện với em bé từ khi lọt lòng. Khi cho em bé bú, khi thay tã lót, khi tắm cho con… hãy nhẹ nhàng nói chuyện với bé.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ có thể cảm nhận một bài hát của cha, mẹ hát tốt hơn so với những ca khúc trên đĩa CD.

Kích thích khứu giác

Ở Nhật, các bà mẹ có một công thức rất hay đó là cho các bé sơ sinh ngửi mùi hương của các loại hoa. Sau đó khi trẻ gặp lại mùi hương này chúng thường hướng người về phía đó. Thực tế phương pháp này có thể làm các dây thần kinh của trẻ được kích thích ngay từ sớm.

Cho trẻ ngửi mùi hương của các loại hoa, sau đó khi bé gặp lại mùi hương này thường hướng mình về phía đó

Kích thích thị giác

Đối với thị giác, trong cách dạy con thông minh của người Nhật có đưa ra một số biện pháp để kích thích như cho bé nhìn đi nhìn lại 2 màu sắc cơ bản trong nhiều ngày, mỗi ngày 3 phút. Cách này có thể làm cho khả năng tập trung của bé từ chưa đầy 5 giây sẽ tăng lên 60-90 giây ngay khi bé mới 1 tháng tuổi. Đến 2 tháng tuổi trở đi, các bà mẹ người Nhật đã cho con tiếp xúc với chữ cái. Cách dạy con này sẽ giúp cho trẻ khi lớn lên thích thú hơn với con chữ và dễ dàng trở thành những đứa trẻ thông minh học giỏi.

Kích thích xúc giác

Ngay từ khi mới sinh ra, con trẻ đã bắt đầu học rất nhiều điều và ghi nhớ rất kĩ vào bộ nhớ của mình. Những gì bé nhìn thấy, nghe thấy… hình thành nên nếp tư duy rõ nét trong não bộ. Bởi vậy mà bài học về xúc giác là vô cùng cần thiết với con.

Mẹ nên để đầu ti của mẹ vào những vị trí trong miệng bé để con có cảm giác về không gian rồi tự tìm lấy vị trí bú sữa tốt nhất

Bài học đầu tiên khi người Nhật dạy con chính là việc tìm vú mẹ và bú sữa. Khi quan sát kĩ một em bé bú mẹ, ta sẽ thấy thao tác tìm ti mẹ, ngậm miệng vào ti, mút sữa tiến bộ rất nhanh. Lúc đầu còn bị đập mũi hay cằm, khó khăn lắm mới tìm được đúng đầu ti mẹ để đặt đúng vào miệng, nhiều người mẹ lấy tay giúp con, song dần dần tự em bé có thể điều chỉnh được rất nhanh.

Để giúp con cảm nhận tốt hơn, mẹ nên để đầu ti của mẹ vào những vị trí trong miệng bé để con có cảm giác về không gian rồi tự tìm lấy vị trí bú sữa tốt nhất. Đây chính là những phản xạ về không gian đầu tiên trong cuộc đời 1 đứa trẻ.

Kích thích vị giác

Trong cách nuôi dạy con của người Nhật, khi con đến tháng thứ 6 các bà mẹ có thể dùng khăn xô thấm 1 ít nước nguội, nước lạnh, nước có vị ngọt, vị mặn, chua… từng vị một cho bé nếm. Làm điều này để bé bắt đầu có cảm nhận vị giác, điều này giúp trẻ sẽ ăn mọi thứ dễ dàng hơn và không trở nên kén ăn uống dễ suy dinh dưỡng hoặc có tính cách khó chiều.

Cách người Nhật dạy con cũng thật là đáng học hỏi phải không nào các mẹ! Nếu thấy bổ ích, hãy chia sẻ và áp dụng ngay phương pháp dạy con thông minh sáng tạo này các mẹ nhé!

 

Bạn muốn bé khỏe mạnh , không ốm vặt ?? Hãy dùng ngay Sữa Non Goodhealth.

>>>Click để đặt mua ngay với giá ưu đãi:   SỮA NON <<<

( Hỗ trợ tăng cường và bổ sung kháng thể cho bé, giúp bé khỏe mạnh hơn)

Hoặc điền theo mẫu sau , chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status