Cẩm nang

KIỂM TRA TRẠNG THÁI TINH DỊCH ĐỒ Ở NAM GIỚI

Kiểm tra trạng thái tinh dịch đồ ở nam giới giúp bạn có thể hiểu được tình trạng hiện tại của bản thân để không tạo ra những lo lắng để dẫn đến những tình trạng xấu.

 1. Tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ gọi cách khác là phân tích tinh dịch là một xét nghiệm tinh dịch ở nam giới. Phân tích tinh dịch để kiểm tra sức khỏe tinh trùng và giúp xác định tình trạng cơ thể hiện tại nếu đang có vấn đề về số lượng và chất lượng tinh trùng. Số lượng, hình dạng và chuyển động của tinh trùng được quan sát và đo đạc dưới kính hiển vi.

 1. Cách tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ

2.1. Sự ly giải, độ nhớt

Tinh dịch sau khi xuất ra sẽ tự hóa lỏng ở nhiệt độ 37 độ C, hiện tượng này được gọi là sự ly giải. Thời gian ly giải lâu hoặc không ly giải phụ thuộc vào sự bất thường của tiền liệt tuyến. Thời gian ly giải bình thường tinh dịch khoảng 15 phút khi để ở nhiệt độ 37 độ C.

Độ nhớt hay còn gọi là độ sệt. Tinh dịch có độ nhớt cao sẽ gây khó khăn trong việc đánh giá tỷ lệ di chuyển và mật độ tinh trùng.

2.2. Thể tích tinh dịch

Trong tinh dịch thì bao gồm tinh trùng và tinh tương. .. Phần lớn tinh dịch được sản sinh bởi các tuyến sinh dục là các túi tinh, tuyến tiền liệt, tinh hoàn, mào tinh và tuyến hành niệu đạo. Nam giới khỏe mạnh bình thường xuất tinh khoảng 2-5 ml tinh dịch.

2.3. Số lượng tinh trùng

Số lượng tinh trùng hay còn được gọi là mật độ tinh trùng. Việc kiểm tra số lượng tinh trùng trong một đơn vị thể tích tinh dịch được xuất ra là một phần của việc phân tích tinh dịch. Mật độ tinh trùng là số lượng tinh trùng trong 1 ml của tinh dịch.

2.4. Độ di chuyển của tinh trùng

Khả năng của tinh trùng di chuyển, sự di chuyển tự nhiên của tinh trùng để xác định tình trạng tinh trùng khỏe hay yếu việc đó quyết định việc có thai hay không. Số lượng tinh trùng di chuyển so với tinh trùng không di chuyển được ghi nhận theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số tinh trùng.

2.5. Hình thái tinh trùng

Tinh trùng đạt tiêu chuẩn là có hình dạng bình thường khi đầu, cổ, phần giữa và đuôi đều bình thường, không có dấu hiệu dị tật. Đầu tinh trùng bình thường có hình bầu dục với những đường nét rõ ràng, cực đầu chiếm 40-70% thể tích vùng đầu, không có không bào. Phần thân được xem là bình thường khi thon, gắn thẳng với trục đầu. Phần đuôi phải thẳng, đều, thon hơn phần giữa, không cuộn, dài gấp 10 lần chiều dài của đầu. 

KIỂM TRA TRẠNG THÁI TINH DỊCH ĐỒ Ở NAM GIỚI

2.6. PH tinh dịch

Đo độ pH để xác định xem tinh dịch có tính axit hay kiềm. Tinh trùng sống được trong môi trường kiềm vì vậy tinh dịch thường có tính kiềm. Tinh dịch bị axit hóa do tắc nghẽn trong các ống dẫn tinh.

2.7. Các tế bào lạ

Trong tinh dịch nhiều khi có mặt của những tế bào mà không phải là tinh trùng, có một số tế bào lạ liên quan đến bệnh lý. Các tế bào lạ còn được gọi là tế bào tròn bao gồm tế bào biểu mô, bạch cầu, tinh trùng non và hồng cầu. 

 1. Thế nào là tinh dịch đồ bình thường
KIỂM TRA TRẠNG THÁI TINH DỊCH ĐỒ Ở NAM GIỚI
 • Thời gian ly giải: Lúc tinh dịch mới xuất ra, tinh dịch có trạng thánh đặc sệt và keo dính, và hóa lỏng khi để ở nhiệt độ 36 độ C. Nếu quá 60 phút tinh dịch vẫn không ly giải được là dấu hiệu của sự bất thường.
 • Tinh dịch đồ bình thường có pH: ≥ 7,2
 • Một lần xuất tinh có thể tích tinh dịch phải đạt từ 1,5 ml trở lên.
 • Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu.
 • Mật độ tinh trùng: ≥15 triệu
 • Chuyển động: ≥ 40% tinh trùng phải chuyển động hoặc ≥ 32% tinh trùng chuyển động được mới có thể thụ tinh với trứng.
 • Hình dạng bình thường: ≥ 4% tinh trùng có hình dạng bình thường, cấu tạo và hình dáng bình thường.
 • Tỉ lệ tinh trùng sống: ≥ 58% tinh trùng sống trở lên
 • Tế bào lạ: Ngoài tinh trùng, trong tinh dịch còn có các tế bào khác do thể trạng của cơ thể. Các tế bào lạ là các tế bào tròn, chúng có trong tinh dịch với mật độ ≤ 1 triệu tế bào/ml.

>> Xem thêm:

CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2022 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status