Cẩm nang

LIỆT DƯƠNG VÀ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG GIỐNG NHAU KHÔNG?

 1. Liệt dương

Liệt dương là hiện tượng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, hiện tượng này làm cho dương vật không thể cương cứng hoặc có cương nhưng không đủ độ cứng để tiến hành quan hệ tình dục.

Rối loạn cương dương ở nam giới

1.1. Biểu hiện của liệt dương

 • Mức độ nhẹ: nam giới bị liệt dương vẫn có nhu cầu và tình dục bình thường, tuy nhiên thời gian dương vật cương cứng bị rút ngắn lại, nhạy cảm và dễ xuất tinh ngay sau khi đi vào âm đạo của nữ giới.
 • Mức độ trung bình: nhu cầu và ham muốn tình dục giảm dần, dương vật tốn rất nhiều thời gian để cương cứng, nhưng độ cương cứng duy trì trong một thời gian rất ngắn hay không đủ cương cứng để thực hiện quá trình giao hợp, giảm tần suất xuất tinh.
 • Mức độ nặng: Đến giai đoạn này dương vật không thể cương cứng, nam giới không còn hứng thú khi quan hệ tình dục và dẫn đến vô sinh.

1.2. Nguyên nhân dẫn đến liệt dương

 • Tuổi tác: Khi nam giới bước qua tuổi sinh sản thì tuổi càng cao thì hàm lượng testosterone ở nam giới càng suy giảm mạnh dễ bị liệt dương.
 • Thói quen sinh hoạt: lạm dụng chất kích thích, sử dụng thuốc có tác động tiêu cực đến bộ phận sinh dục hoặc thói quen tình dục không điều độ, thủ dâm quá độ,…. 
 • Tâm lý: yếu tố tâm lý chiếm đến 20% nguyên nhân tác động đến dương vật gây liệt dương. Cảm giác lo sợ, tự ti, căng thẳng khi đang trong quá trình giao hợp khiến dương vật không thể cương cứng.
 • Bệnh lý, thể chất kém: Nam giới mắc phải một số bệnh lý như bệnh viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, viêm nhiễm bộ phận sinh dục cũng gây nên liệt dương.
 • Sử dụng quá nhiều và thường xuyên các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, … tạo cơ hội cho căn bệnh liệt dương hình thành và cuối cùng là trầm cảm.
 1. Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương ở nam giới là triệu chứng thường gặp ở nam giới, là tình trạng dương vật không thể cương cứng hay không đủ cương cứng trong quá trình quan hệ. Tình trạng này ảnh hưởng lớn đến thời gian quan hệ tình dục cũng như sức khỏe và sinh lý của nam giới. Vào những năm gần đây, tình trạng rối loạn cương dương ở độ tuổi 18-20 đang có chiều hướng tăng. Tình trạng này khiến cho các bạn trẻ không còn cảm thấy ham muốn.

2.1 Biểu hiện của rối loạn cương dương

 • Không còn thấy ham muốn về vấn đề tình dục.
 • Khó khăn trong việc để dương vật cương cứng.
 • Dương vật không thể cương cứng cũng như cương cứng không đúng lúc.

2.2. Nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới

 • Rối loạn nội tiết tố: Nam giới trẻ tuổi, nhất là các bạn đang trong giai đoạn dậy thì lượng hormone testosterone không ổn định dẫn đến rối loạn cương dương. Điều này có thể khắc phục theo thời gian hoặc có thể sử dụng thuốc cân bằng nội tiết tố.
 • Áp lực công việc: Đối với những người trẻ tuổi, họ ưu tiên công việc lên hàng đầu. Vì vậy, lượng công việc càng nhiều khiến các dây thần kinh rơi vào trạng thái căng thẳng dẫn đến stress, do đó sinh ra các vấn đề tâm lý dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới.
 • Sử dụng các chất kích thích: Vì áp lực của công việc nhiều, khiến người ta phải tìm đến rượu, bia, thuốc lá hay cafe để giải sầu. Đó là các chất kích thích gây hại đến sức khỏe, làm giảm sự ham muốn trong quan hệ tình dục. Đó là một biểu hiện của việc rối loạn cương dương.
 • Lối sống không lành mạnh: Ở độ tuổi dậy thì, các bạn nam thường tò mò, có nhu cầu về tâm lý rất cao. Để thỏa mãn nhu cầu, các bạn thường xem các chương trình cấm như: phim khiêu dâm, thủ dâm quá độ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến dương vật, gây rối loạn cương dương, giảm ham muốn.
 1. Liệt dương và rối loạn cương dương có giống nhau không?

Cả hai căn bệnh này có những biểu hiện tương đồng, giống nhau nhưng liệt dương là tình trạng nặng hơn của rối loạn cương dương. Vì vậy, khi nam giới bị liệt dương mà không được điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống của nam giới:

 • Liệt dương vĩnh viễn: Khi đã đi sâu vào tình trạng này thì nam giới sẽ không còn khả năng điều khiển được dương vật của mình. Liệt dương có nghĩa là nam giới đó sẽ vĩnh viễn mất đi khả năng quan hệ tình dục, kể cả khi kích thích hoặc có sự hỗ trợ của phụ kiện tình dục. Bệnh càng để kéo dài khả năng chữa khỏi càng thấp.
 • Nguy cơ vô sinh: Khi nam giới không thể quan hệ tình dục lâu dần sẽ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Điều đáng buồn hơn là có một số trường hợp liệt dương, thêm với tinh trùng quá yếu khiến cặp vợ chồng mãi mãi không có con.
 • Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình: Điều này xảy ra đối với nam giới bị liệt dương là điều hiển nhiên, bởi ai cũng muốn có cảm giác được thăng hoa, muốn có con mà người chồng lại không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Lâu dần mọi sự dồn nén tích tụ càng nhiều sẽ khiến tình cảm vợ chồng ngày càng lạnh nhạt, khô khan và cuối cùng là ngoại tình, ly dị. Ngoài ra, liệt dương còn mang lại những ảnh hưởng tâm lý của nam giới, tự họ sẽ cảm thấy tự ti, căng thẳng, tính tình thay đổi rồi dẫn đến trầm cảm.

Bởi vậy, khi nam giới thấy có dấu hiệu của rối loạn cương dương hay liệt dương cần phải tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để kịp thời chữa trị. Tránh mang lại những hậu quả không mong muốn và các bác sĩ sẽ chỉ cách cho nam giới nâng cao sức khỏe một cách tốt nhất. 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status