Cẩm nang

Loại sữa non nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Giai đoạn đầu đời luôn là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Lúc này, trẻ cần được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết để có thể phát triển toàn diện. Vì vậy bên cạnh việc bú mẹ, mẹ có thể cho bé dùng thêm sữa non để bổ sung nhiều kháng thể quan trọng. Vậy loại sữa non nào là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Trẻ sơ sinh dùng sữa non ngoài có an toàn không?

Sữa non là những giọt sữa đầu tiên của mẹ được tiết ra trong vòng 1-3 ngày đầu sau sinh, là thức ăn đầu tiên của sự sống. Sữa non chứa hàm lượng kháng thể tự nhiên rất lớn giúp xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp con chống lại các virus và vi khuẩn gây bệnh.

Bên cạnh đó, sữa non chứa hàm lượng vitamin A dồi dào nên có tác dụng giúp phòng ngừa các bệnh về mắt, chống táo bón và hạn chế bệnh vàng da. Sữa non còn chứa các yếu tố phát triển giúp thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ tiêu hóa của trẻ, đề phòng dị ứng tốt và kích thích trẻ mau lớn.

Tuy nhiên, sữa non của mẹ chỉ tồn tại tối đa 72h sau sinh và các thành phần trong sữa non sẽ mất dẫn ở sữa trưởng thành. Vì vậy, mẹ nên bổ sung thêm sữa non ngoài.

Sữa non nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

Sử dụng thêm sữa non sẽ giúp tác động tốt đến sự phát triển của trẻ. Ngoài việc sữa non cung cấp những dưỡng chất và vi chất thiết yếu, nó còn bổ sung cho trẻ nhiều kháng thể quan trọng hỗ trợ hình thành hệ miễn dịch vững chắc giúp bé sẵn sàng “chiến đấu” đẩy lùi sự xâm nhập và gây hại từ các loại virus, vi khuẩn gây bệnh.

Khi chọn sữa non cho con mẹ nên căn cứ vào các yếu tố như: nguồn gốc, xuất xứ; thành phần và giá trị dinh dưỡng sữa mang lại, khả năng hấp thụ sữa của bé.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa non như: sữa non của bò, sữa non của dê, sữa non của cừu…mẹ cần cân nhắc chọn loại nào phù hợp nhất cho con mình. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho con dùng thêm sữa non của bò vì các thành phần của nó tương tự như sữa non của mẹ mang lại giá trị dinh dưỡng tương đương và an toàn cho trẻ.

Sữa non của bò New Zealand là một sản phẩm lý tưởng để mẹ bổ sung thêm cho con. Ở New Zealand, bò được chăn thả hoàn toàn trên các đồng cỏ tự nhiên, không hormone tăng trưởng, không thức ăn công nghiệp nên an toàn cho người sử dụng.

Sữa non từ bò New Zealand được thu hoạch và chế biến theo những tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế. Một số quốc gia khác, sữa non được thu hoạch sau đó đông lạnh và rã đông làm mất đi những hoạt tính của những kháng thể trong sữa non. Ở New Zealand, sữa được thu hoạch với số lượng lớn vào mùa sinh sản tự nhiên của bò làm lạnh ở 0 đô C rồi tiệt trùng ở 72 độ C trong 15 giây. Điều này giúp sữa non giữ được toàn bộ những dưỡng chất quý giá.

Một số lưu ý khi mẹ cho con dùng sữa non

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên mẹ chỉ cho trẻ dùng thêm sữa non ngoài như thực phẩm bổ sung chứ không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ.

Mẹ có thể pha chung sữa non và sữa công thức thông thường để cho bé uống cùng lúc

Đặc tính của sữa non là khá khó pha nên khi pha mẹ nhớ dùng thìa miết nhẹ vào thành cốc sữa sẽ tan nhanh hơn tránh vón cục lãng phí sữa.

Mẹ cũng nên kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, đối tượng và thành phần của sữa để chọn loại sữa phù hợp nhất cho con yêu.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status