Cẩm nang

Lưu tâm khi trẻ sơ sinh quấy khóc bất thường – Bố mẹ cần kịp thời xử lý

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ quấy khóc là một hiện tượng phổ biến khi trẻ chưa biết nói và quấy khóc là hành vi duy nhất giúp trẻ biểu đạt nhu cầu. Tuy nhiên nếu như trẻ có hiện tượng quấy khóc bất thường dù đã nó và không có nhu cầu vệ sinh thì có lẽ bố mẹ cần quan sát và có những xử lý kịp thời. Ở giai đoạn trẻ sơ sinh, có rất nhiều nguyên nhân khách quan khiến cho trẻ bị khó chịu dẫn tới việc quấy khóc. Vì vậy bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách xử lý kịp thời lúc trẻ sơ sinh quấy khóc bất thường.

Có khá nhiều nguyên nhân từ phổ biến đến nguy hiểm khiến trẻ sơ sinh quấy khóc và với mỗi nguyên nhân lại có những cách xử lý khác nhau, cụ thể:

Do phản ứng tiêu hóa

Với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ 100%, nguyên nhân chủ yếu khi trẻ quấy khóc đến từ nguồn sữa mẹ. Có thể trong thành phần dinh dưỡng của người mẹ cho con bú có chứa các thực phẩm gây ra hội chứng colic như bò sữa, socola, rượu, rau cải, hành hay một số thức ăn cay.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ 100%, nguyên nhân chủ yếu khi trẻ quấy khóc đến từ nguồn sữa mẹ.

Vì vậy các bà mẹ tốt nhất nên tham khảo kỹ các danh mục thực phẩm nên và không nên ăn trong thời kỳ mang thai cũng như cho con bú. Nên thay đổi chế độ ăn loại bỏ các loại thực phẩm không an toàn để đảm bảo nguồn sữa sạch cho dạ dày trẻ sơ sinh tiêu hóa tốt nhất.

Dị ứng với sữa công thức

Ngày nay nhiều gia đình không còn cho trẻ bú sữa mẹ hoặc nhiều bà mẹ không có ngay nguồn sữa mẹ để cho bé bú, vì vậy trẻ sơ sinh phải bú sữa ngoài. Đó là nguyên nhân chính khiến nhiều trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa và quấy khóc bất thường.

Trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa công thức và quấy khóc bất thường.

Gặp phải trường hợp này các mẹ nên đổi ngay loại sữa khác cho con để tránh dị ứng. Ngoài ra chỉ nên cho bé bú khi con thật đói – đó là công thức cho ăn theo nhu cầu được các chuyên gia khuyên nên tuân thủ khi các bé ở tuổi sơ sinh.

Bé bị ợ hơi

Ợ hơi ở trẻ sơ sinh cũng là do vấn đề xuất phát từ hệ tiêu hóa của bé. Có thể do bé bú sữa mẹ không đúng tư thế hoặc bị lạnh. Cũng có thể do mẹ cho con bú quá nhiều khiến bé bị no nên dẫn tới ợ hơi.

Ợ hơi ở trẻ sơ sinh cũng là do vấn đề xuất phát từ hệ tiêu hóa của bé.

Khi bé ợ hơi quá nhiều sẽ dẫn tới khó chịu và quấy khóc. Lúc này các mẹ nên vỗ lưng cho bé, bế thẳng bé tựa vào vai mẹ hoặc đặt bé ngồi thẳng lưng lên đùi của mẹ. Lưu ý cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế phổ thông và đảm bảo đầu bé không thấp hơn người khi ở trong lòng mẹ.

Tham khảo ngay sản phẩm  Sữa non ( giúp tăng cường và bổ sung kháng thể cho bé)

Nguyên nhân từ hệ thần kinh non yếu

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, hệ thần kinh sẽ chưa hoàn thiện và còn nhiều sự yếu ớt rất dễ bị tổn thương. Chỉ một âm thanh quá lớn hay cách bế ẵm sai cách cũng có thể làm bé bị tổn thương não bộ. Cũng có đôi khi là do hệ thần kinh chưa hoàn thiện dẫn tới báo hiệu nhầm tới phản xạ của trẻ sơ sinh làm các con quấy khóc bất thường.

Khi kiểm tra kỹ lưỡng mà thấy con không có dấu hiệu khác thường về cơ thể nhưng vẫn quấy khóc thì hãy thực hiện theo các hành động sau:

  • Ôm chặt lấy bé hoặc quấn bé vào một chiếc khăn/mền mỏng.
  • Tạo môi trường yên tĩnh, giảm bớt tiếng ồn, tắt bớt đèn.
  • Cho bé đi tắm hoặc mát-xa bé nhẹ nhàng.
Chỉ một âm thanh quá lớn hay cách bế ẵm sai cách cũng có thể làm bé bị tổn thương não bộ quấy khóc không nín.
  • Những tiếng ồn hoặc rung động lặp đi lặp lại có thể làm dịu cơn khóc quấy của bé. Thử bật các thiết bị như: máy hút bụi, máy giặt, máy sấy tóc…
  • Ẳm bé lúc lắc trên tay hoặc đung đưa trên nôi/võng.
  • Có thể cho bé ngậm núm vú giả, ngón tay bé

Hội chứng tâm lý

Một nguyên nhân khác biệt hoàn toàn so với những nguyên nhân kể trên đó là nguyên nhân từ tâm lý của trẻ sơ sinh. Đặc trưng tâm lý của trẻ ở giai đoạn này là sự gắn bó mẹ con, vì vậy nếu trẻ thiếu đi sự gắn bó với mẹ trẻ có thể rơi vào trạng thái hoang mang lo sợ dẫn tới quấy khóc bất thường.

Nếu trẻ thiếu đi sự gắn bó với mẹ có thể rơi vào trạng thái hoang mang lo sợ dẫn tới quấy khóc.

Để khắc phục nguyên nhân này không cách nào khác là mẹ nên dành sự yêu thương nhiều hơn tới trẻ sơ sinh để các bé cảm nhận được sự quan tâm của người mẹ trong những ngày tháng đầu đời.

Với các thông tin chia sẻ trên đây về tình trạng trẻ quấy khóc bất thường, mong rằng các gia đình sẽ có những biện pháp và xử lý kịp thời khi gặp hiện tượng trên trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status