Cẩm nang

MẤT BAO LÂU ĐỂ SẢN XUẤT TINH TRÙNG HOÀN THIỆN

  1. Chu trình sản xuất tinh trùng
  • Quá trình sinh tinh là sự phân chia tế bào lưỡng bội để hình hình thành cá thể đơn bội hay còn gọi là tinh trùng.
  • Quá trình tinh trùng phát triển nằm trong ống dẫn tinh của tinh hoàn. Một tinh trùng trưởng thành sẽ có đủ 3 bộ phận: Đầu (chứa thông tin di truyền), thân và đuôi, đuôi là bộ phận giúp tinh trùng có thể di chuyển đến với trứng để thực hiện quá trình thụ tinh.
  • Tinh trùng di chuyển vào mào tinh hoàn: khi tinh trùng phát triển hoàn thiện sẽ bơi đến mào tinh để chuẩn bị quá trình xuất tinh. Mào tinh là môi trường bazơ – đây là môi trường thuận lợi cho sự sinh sống của tinh trùng. Trong đây tinh trùng sẽ trở nên linh hoạt trong việc di chuyển, đây là tiền đề để tinh trùng có thể vượt qua âm đạo đến với vòi trứng khi được xuất tinh. 
Nâng cao chất lượng tinh trùng
  1. Thời gian sản xuất tinh trùng
  • Tinh trùng được sản sinh liên tục mỗi ngày. Thời gian để tinh trùng hoàn thành một quá trình tái tạo phải mất 64-72 ngày thì tinh trùng mới thật sự tái tạo hoàn chỉnh, phát triển hoàn thiện để sẵn sàng thực hiện quá trình xuất tinh. 
  • Trong quá trình sinh tinh, tinh hoàn tạo ra vài triệu tinh trùng mỗi ngày với tốc độ khoảng 1.500/giây. Tinh hoàn cứ thế liên tục sản xuất tinh trùng cho đến khi kết thúc một chu kì thì số lượng tinh trùng lên đến 8 tỷ.
  • Khi xuất tinh phải đạt 20-300 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch, với số lượng này mới có thể đảm bảo cho quá trình thụ tinh được diễn ra. Bới khi tinh trùng đi vào âm đạo sau 64 giờ số lượng tinh trùng sẽ chết một nửa và số lượng đi vào để tiếp cận chỉ còn ⅓ số lượng tinh trùng còn may mắn sống sót. Nhưng chỉ có duy nhất một con tinh trùng may mắn và khỏe mạnh nhất mới có thể đi được vào trong trứng để thực hiện quá trình thụ tinh.Vì vậy cơ thể nam giới luôn luôn phải cung cấp đủ số lượng cho quá trình thụ thai..
  1. Yếu tố nào tác động đến sức khỏe của tinh trùng

3.1. Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố cần thiết cho sự phát triển cũng như sức khỏe của tinh trùng. Mỗi người nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, cân đối để tạo môi trường cho tinh trùng phát triển khỏe mạnh. Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng cung như các khoáng chất cần thiết cho cơ thể sẽ làm giảm các hormone nội tiết tố testosterone. Khi hàm lượng testosterone bị thiếu hụt sẽ không đủ để cho tinh hoàn để thực hiện quá trình sinh tinh. Quá trình sinh tinh không diễn ra đồng nghĩa với việc bị vô sinh. 

Bên cạnh đó cần phải hạn chế sử dụng các chất kích thích và các đồ uống có cồn như rượu bia, soda, thuốc lá,…việc sử dụng quá nhiều và sử dụng trong suốt một thời gian dài sẽ làm giảm tốc độ di chuyển của tinh trùng.

3.2.Tuổi tác

Nam giới khi quá độ tuổi sinh sản (từ 40 tuổi trở lên), nội tiết tố trong cơ thể suy giảm, quá trình sản sinh tinh trùng bị gián đoạn. Từ đó là cho số lượng tinh trùng suy giảm và gây ra một số vấn đề về sinh lý như yếu sinh lý, giảm ham muốn, rối loạn cương dương,….

3.3.Nội tiết tố nam

Nội tiết tố đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh tinh. Sự thiếu hụt nội tiết tố trong cơ thể sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh cũng như sức khỏe sinh lý của nam giới. 

3.4. Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố tác động trực tiếp đến tinh trùng. Tinh trùng phát triển và sinh sống khỏe mạnh ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Vì vậy khi nhiệt độ trong cơ thể hoặc trong tinh hoàn tăng cao sẽ khiến tinh trùng bị chết. Khi tinh trùng chết nhiều sẽ không đảm bảo đủ số lượng để tham gia quá trình thụ thai.

  1. Nâng cao chất lượng tinh trùng

4.1. Tập luyện thể dục thường xuyên

Tập luyện thể dục thường xuyên vừa giúp cơ thể nâng cao sức khỏe vừa hỗ trợ sản sinh hormone testosterone để cung đủ cho quá trình sinh tinh. Tuy nhiên không thể tập bừa bãi, tập quá sức, hay cơ thể đang trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng,…Điều đó sẽ dẫn tới các tác dụng phụ như tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm quá trình tinh sinh và số lượng tinh trùng, nâng cao chất lượng tinh trùng.

4.2. Hấp thụ đủ lượng vitamin C

Vitamin C là chất được cung cấp để hỗ trợ sản sinh các gốc tự do chứa oxy.  Các gốc tự do có oxy liên tục được sản sinh ra trong cơ thể để cân bằng oxi hóa, cải thiện sinh lý, giảm tỉ lệ vô sinh ở nam giới. Vì vậy chúng ta cần phải bổ sung đủ hàm lượng vitamin C mỗi ngày, vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp lấy lại phong độ đàn ông.

Nâng cao chất lượng tinh trùng

4.3. Kiểm soát stress, tránh căng thẳng

Tránh để cho cơ thể căng thẳng, mệt mỏi,…để không sản sinh ra cortisol-chất tác động trực tiếp đến nội tiết tố testosterone. Khi hàm lượng cortisol quá nhiều sẽ làm giảm nội tiết tố testosterone, giảm ham muốn, yếu sinh lý,…. Chúng ta có thể khắc phục tình trạng bằng cách ngồi thiền, tập thể dục hoặc có thể gặp gỡ và giao lưu với bạn bè.

4.4. Cung cấp đủ kẽm cho cơ thể

Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, có trong nhiều loại thực phẩm như thịt, trứng, cá,…và các loại động vật có vỏ. Việc cung cấp khoáng chất kẽm giúp cho cơ thể tăng cường khả năng sinh sản, nâng cao chất lượng tinh trùng.

Việc hấp thụ các thực phẩm có chứa khoáng chất kẽm làm tăng hàm lượng testosterone nhưng kẽm cũng giúp phần là hao hụt testosterone trong việc rèn luyện thể thao quá mức.

4.5. Không lạm dụng chất kích thích

Việc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,….có thể dẫn đến tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Trong các chất kích thích có chứa cồn và các chất độc hại làm ngăn cản sự sản sinh các chất axit cần thiết cho cơ thể dẫn đến hàm lượng testosterone trong cơ thể giảm sút và kém chất lượng.

>> Xem thêm:

TINH TRÙNG VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN TINH TRÙNG

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status