Cẩm nang

Muốn trẻ hết biếng ăn? Hãy áp dụng ngay các tuyệt chiêu này cho bé

Mẹ đã quá mệt mỏi vì trẻ biếng ăn và chẳng biết làm thế nào để cho trẻ hết biếng ăn. Hãy thử lắng nghe các phương pháp của chuyên gia dinh dưỡng trong việc giúp bé hết biếng ăn xem sao.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm vàng trong cách dạy con học tiếng Anh 3 năm đầu tiểu học
  • Nuôi con khoa học bằng chiến lược tâm lý với tỷ lệ thành công 100%

“Mẹ cứ để con đói đi!”

Khi trẻ bước vào tuổi ăn uống, cha mẹ thường hay ép con ăn nhiều bữa trong ngày vì cho rằng trẻ hoạt động nhiều sẽ nhanh đói. Tuy nhiên cũng vì trẻ được có điều kiện quá đầy đủ, lại hay ăn đồ ăn vặt nên bữa ăn không còn ý nghĩa nhiều với con trẻ. Trẻ luôn trong trạng thái lưng lửng bụng nên không muốn ăn những bữa chính là điều đương nhiên. Bởi vậy nếu mẹ muốn đối phó khi bé biếng ăn thì nên để cho con được đói.

Các mẹ nên sắp xếp các bữa ăn chính và phụ cách nhau 2-3 giờ đồng hồ và chỉ cho trẻ uống ít nước

Theo chuyên gia dinh dưỡng đề nghị các mẹ nên sắp xếp các bữa ăn chính và phụ cách nhau 2-3 giờ đồng hồ và chỉ cho trẻ uống ít nước. Cùng với đó là huyến khích bé tăng cường các hoạt động vận động như chạy, nhảy, leo trèo,… trước giờ ăn. Đó là những cách để bé cảm thấy cơ thể thật sự cần nạp năng lượng chứ không phải là ăn cho có lệ. Khi đó mẹ chẳng cần mất công nhiều mà bé cũng tự nhiên hết biếng ăn.

“Đừng ép, kệ con”

Nhiều khi thấy trẻ biếng ăn, bố mẹ chẳng biết làm sao đành ép con ăn để có chất và không bị đói. Bằng nhiều cách như cho con xem phim, đưa con đi rong hoặc quát mắng nhồi nhét để con ăn là cách cha mẹ hay làm. Tuy nhiên những cách này đều nảy sinh sự chống đối và tính tự giác của con bị mất đi, con càng biếng ăn và rất khó đồng ý ăn uống nếu ai đó thay mẹ trông con.

Bố mẹ không nên ép con ăn nếu như con đã quá chán và muốn chống đối

Bởi vậy, bố mẹ cần nhớ yêu con thương con nhưng cũng cần để con tự lập. Hãy dừng lại đúng như yêu cầu của trẻ và để con biết cảm giác bị đói 1 lần sẽ như thế nào. Lớn lên chút nữa hãy để con tự ăn, con sẽ tìm thấy sự hứng thú trong việc ăn uống chứ không phải bị ép buộc. Khi này các con sẽ có tinh tự lập và không còn biếng ăn nữa.

Kỷ luật trong bàn ăn

Thứ nhất: Không kéo dài thời gian ăn uống vì trẻ biếng ăn

Một bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút, nếu bé không ăn được nhiều cũng nên kết thúc và cố gắng cho bé ăn ở bữa kế tiếp hoặc tăng thêm bữa ăn cho bé. Việc kéo dài thời gian sẽ làm cho bé chán nản và khó chịu, cũng làm trẻ ỉ lại nhiều hơn. Về cơ chế tiêu hóa, việc ăn lâu cũng khiến bữa sau của bé đến sớm khi bé còn chưa đói hẳn. Vì vậy hãy cho bé ăn trong đúng thời gian quy định mà thôi.

Đưa ra kỷ luật trong bàn ăn cho trẻ: Không tivi, không đi chơi, không đồ chơi

Thứ hai: Đưa ra nội quy trong bàn ăn khi trẻ đã tự chủ được về hành động

  • Không tivi
  • Không đi chơi
  • Không đồ chơi

Đó là nguyên tắc mẹ nên đưa ra ngay từ khi con bắt đầu ăn dặm. Trẻ con không phải sinh ra đã hư mà do bố mẹ quá chiều con trong mọi hoạt động. Chuyện bé chán ăn cũng không phải vì đồ ăn hay bé không biết đói mà vì tâm lý của bé độ tuổi nay chưa nhận thức được. Bé biếng ăn càng được chiều càng được đà và làm khó bố mẹ nhiều hơn mà thôi. Bởi vậy hãy đưa ra kỷ luật với chính cách cho con ăn dặm của bố mẹ và khi trẻ đã ngồi ăn được thì nên thông báo để trẻ được biết về quy tắc này.

Khen ngợi và cổ vũ khi bé biếng ăn

Trẻ biếng ăn phần nhiều là vì tâm lý, bởi vậy một đòn tâm lý mà bố mẹ nên dùng là khen ngợi khi bé tự ăn được các món bé mới thử hoặc khi bón con hết 1 xuất ăn. Mỗi lần như vậy bé sẽ cảm thấy được phần thưởng và không còn biếng ăn để được tiếp tục khen ngợi thêm nữa.

Khen ngợi khi bé tự ăn được sẽ khiến bé vui vẻ và phấn khích ăn được nhiều hơn

Để những bữa ăn ngon bổ không thành những trận chiến đẫm nước mắt, ngay hôm nay hãy thử áp dụng những tuyệt chiêu trên để xem trẻ có hết biếng ăn không các mẹ nha!

Bạn muốn bé khỏe mạnh , không ốm vặt ?? Hãy dùng ngay Sữa Non Goodhealth.

>>>Click để đặt mua ngay với giá ưu đãi:   SỮA NON <<<

( Hỗ trợ tăng cường và bổ sung kháng thể cho bé, giúp bé khỏe mạnh hơn)

Hoặc điền theo mẫu sau , chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status