Cẩm nang

Nam giới kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng cách nào?

Các quý ông có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng cách theo dõi các dấu hiệu bên ngoài kết hợp với làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Qua đó sẽ giúp nam giới đánh giá được khả năng sinh sản của bản thân và có phương hướng điều trị phù hợp nhất.

Quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới phụ thuộc vào tinh hoàn và hoạt động của một số tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến yên. Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng và số lượng tinh trùng. Bạn có thể biết được điều đó sau khi có kết quả kiểm tra tinh dịch đồ hoặc thông qua một vài biểu hiện bên ngoài của tinh dịch.

Tinh trùng bình thường và tinh trùng dị dạng

Kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng cách quan sát tinh dịch

Nam giới có nguy cơ gặp tình trạng tinh trùng yếu nếu như tinh dịch có 2 dấu hiệu sau: vón cục và đông đặc:

Hình ảnh tinh trùng bị vón cục

– Bằng mắt thường có thể thấy nếu như tinh dịch có dạng các hạt trắng nhỏ giống hạt cơm, khi bóp thấy mịn mịn như bột thì chính là tình trạng tinh dịch vón cục. Điều này khiến cho tinh trùng chết hoặc suy yếu nhiều, khó khăn trong việc di chuyển sâu vào trong để thụ tinh.

– Trường hợp tinh dịch đông đặc là sau khi xuất tinh khoảng 60 phút, tinh dịch vẫn đặc quánh mà không thể hóa lỏng hoặc chỉ có 1 phần rất nhỏ bị hóa lỏng. Tình trạng này khiến cho tinh trùng bị bao vây trong tinh dịch, không thể bơi sâu vào trong âm đạo để tới gặp noãn.

Kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng điện thoại thông minh

Khi phải đi kiểm tra khả năng sinh sản, nam giới thường hay cảm thấy xấu hổ và không muốn đến bệnh viện. Vì vậy với công nghệ này, nam giới sẽ không cần phải e ngại nữa và cũng không cần phải tốn quá nhiều tiền để đi xét nghiệm tại bệnh viện hay các cơ sở y tế nữa. Với chiếc điện thoại thông minh, nam giới hoàn toàn có thể tự kiểm tra chất lượng tinh trùng và cho kết quả chỉ sau vài phút.

Thiết bị để kiểm tra sẽ bao gồm 1 smartphone, 1 con chip để chứa mẫu tinh trùng rời và một đế chứa ống kính và đèn LED phóng to mẫu tinh trùng đưa vào. Bằng cách này, điện thoại có thể tính toán số lượng, mật độ và chuyển động để từ đó phân tích kết quả chính xác nhất có thể. Thông thường, nếu mật độ tinh trùng dưới 15 triệu/mm hay khả năng di chuyển dưới 40% thì người đó đang có vấn đề với khả năng sinh sản của mình và nên đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

Kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng xét nghiệm tinh dịch đồ

Đây là phương pháp chính xác và hiệu quả nhất giúp kiểm tra chất lượng tinh trùng, góp phần chẩn đoán nguyên nhân vô sinh ở nam giới. Xét nghiệm tinh dịch đồ cũng chính là chỉ định đầu tiên khi bạn đi khám vô sinh đánh giá nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản nam giới và có phương hướng để xác định các xét nghiệm cần thiết tiếp theo cùng giải pháp điều trị hữu hiệu nhất.

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), chất lượng tinh dịch và tinh trùng được xem là bình thường nếu như có các chỉ số sau:

– Tinh dịch có thể tích lớn hơn 2ml

– Có hơn 20 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch

– Có 25% tinh trùng di động rất nhanh. Trên 50%  lượng tinh trùng có khả năng di động về phía trước.

– Có trên 15% tinh trùng có hình thái bình thường.

– Lượng bạch cầu nhỏ hơn 1 triệu bạch cầu/1ml và lượng kháng thể tinh trùng ít hơn 50% số lượng tinh trùng được phủ kháng thể.

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp kiểm tra chất lượng tinh trùng

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể có sự khác nhau giữa các lần làm xét nghiệm. Do vậy, để đánh giá được chuẩn xác, bạn cần tới tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Ngoài ra, không thể chỉ căn cứ vào kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định chính xác khả năng sinh sản của nam giới mà còn cần dựa vào các xét nghiệm khác cùng các yếu tố như: bệnh lý đi kèm, tuổi tác, khoảng thời gian quan hệ mà không dùng phương pháp tránh thai, quá trình điều trị trước đó…

Để kiểm tra chất lượng tinh trùng và tìm ra giải pháp điều trị phù hợp nhất, nam giới cầm tìm đến bệnh viện uy tín, có các bác sĩ chuyên khoa giỏi và áp dụng các công nghệ y học tiên tiến.

>>> Đặt mua ngay với giá ưu đãi: Tinh chất hàu Oyster Plus <<<

( Hỗ trợ tăng cường và bổ sung chất lượng tinh trùng, giúp tăng cường sinh lý nam giới)

Hoặc điền theo mẫu sau , chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status