Cẩm nang

Những bài học chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Đối với nhiều bà mẹ mang thai và sinh con lần đầu, việc chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chắc chắn là điều khó khăn vì còn bỡ ngỡ. Vì vậy hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để biết các lưu ý khi chăm sóc con nhỏ dưới 1 tháng tuổi các mẹ nhé!

Khi cho con bú

Các mẹ hẳn đều hiểu rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé lúc này, mẹ không cần phải cho con ăn/uống thêm gì khác kể cả nước lọc. Vì vậy, các mẹ chỉ cần nhớ rằng hãy cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đúng cách, nghĩa là sao cho bé ngậm đúng khớp ngậm, tránh để bé chỉ ngậm đầu vú sẽ khiến mẹ dễ bị nứt cổ gà, sưng đau.

Dấu hiệu của việc mẹ đang cho bé bú sữa đúng cách là:

  • Miệng bé mở rộng và ngậm sâu vào quầng vú (ngậm nhiều quầng vú dưới hơn quầng vú phía trên), lưỡi con đưa ra phía trước và đè lên nướu dưới.
  • Cằm con cắm sâu vào bầu ngực, đầu ngửa ra sao cho giữa cằm và cổ tạo thành một góc khoảng 1400.
  • Mẹ không cảm thấy đau và khó chịu
Cho trẻ ngậm đúng khớp ngậm ti, tránh để bé chỉ ngậm đầu vú sẽ khiến mẹ dễ bị nứt cổ gà, sưng đau.

Ngoài ra mẹ cần lưu ý hãy vệ sinh vú sạch sẽ trước khi và sau khi cho trẻ sơ sinh bú. Các mẹ cũng đừng quá khắt khe khi trẻ sơ sinh mới 1 tháng tuổi thì việc cho bé bú đúng giờ sẽ là không nên mà chỉ cần cho bé bú theo nhu cầu lúc bé khóc và ngừng khi bé không còn muốn nữa.

Xem thêm : 3 cần và 3 không khi chăm sóc trẻ sơ sinh từ 2 – 3 tháng tuổi

Vệ sinh rốn cho bé sơ sinh 1 tháng tuổi

Khi con chưa được 1 tháng tuổi, việc chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách là điều cần thiết nhất với các bạn nhỏ, vì chỉ một sai sót của mẹ cũng có thể làm các bạn nhỏ bị tổn thương.

Một điều mẹ cần lưu ý khi chăm sóc bé sơ sinh là vệ sinh rốn cho bé. Theo thông thường sẽ phải mất thời gian 1 tuần đến nhiều tuần thì rốn của trẻ sơ sinh mới khô và rụng. Bởi vậy khi trẻ dưới hoặc vừa đủ 1 tháng tuổi thì có thể lúc này rốn vẫn còn ẩm. Thế nên các mẹ cần vệ sinh cẩn thận đề phòng nhiễm trùng, viêm rốn sẽ rất nguy hiểm.

Sát trùng xung quanh rốn sau đó quấn lại rốn một cách nhẹ nhàng.

Các mẹ hãy chú ý khi vệ sinh rốn cho các bé dưới 1 tháng tuổi theo các bước sau:

  • Rửa tay sạch bằng xà phòng và lau khô, nên dùng cồn 90 độ đết sát trùng
  • Tháo băng rốn của trẻ sơ sinh và kiểm tra kỹ các dấu hiệu: mùi, mủ có chạy hay có máu hay không để chắc chắn rốn trẻ không bị nhiễm trùng.
  • Sau khi chắc chắn rằng trẻ sơ sinh không có vấn đề gì ở rốn, các mẹ dùng bông băng nhúng nước sôi để nguội lau sạch rốn từ chân tới thân rốn, lau bề mặt cuống rốn sau cùng (lưu ý thay bông băng sau khi lau qua từng vị trí) rồi thấm khô bằng bông sạch.
  • Sát trùng xung quanh rốn sau đó quấn lại rốn một cách nhẹ nhàng

Cách bế ẵm bé sơ sinh đúng cách

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, bế ẵm con là một điều không thể không làm. Vì vậy các mẹ cần có cách bế con phù hợp vì bé sơ sinh xương còn mềm, rất dễ nguy hiểm nêu mẹ bế con sai cách.

Cách bế con hợp lý nhất là mẹ ôm con sát vào lòng, tay đỡ đầu, lưng và mông con; mẹ cũng nên vuốt ve, âu yếm bé để tạo sự gắn kết với bé. Dần dần, mẹ nên nhìn bé, cười, trò chuyện hay hát cho bé nghe,… để kích thích giác quan của con phát triển.

Cách bế con hợp lý nhất là mẹ ôm con sát vào lòng, tay đỡ đầu, lưng và mông con.

Ngoài ra hãy lưu ý tuyệt đối không bế xốc con, không rung lắc hoặc đưa nôi, võng quá mạnh và đột ngột vì khi bé mới 1 tháng tuổi thì hoạt động này có thểm dập não bé hoặc chảy máu não vì các bé mới hình thành màng não quá mỏng và rất dễ tổn thương.

Xem thêm : Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Với 3 lưu ý trên đây trong cách chăm sóc trẻ sơ tinh từ 1 tháng tuổi đổ lại chắc chắn các mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm trong viêc nuôi và chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất. Những bỡ ngỡ sẽ không còn nếu như các mẹ chịu khó tìm hiểu và làm theo những hướng dẫn từ lời khuyên của các chuyên gia.

Tham khảo ngay sản phẩm  Sữa non ( hỗ trợ tăng cường và bổ sung kháng thể cho bé)

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status