Cẩm nang

Nuôi con khoa học bằng chiến lược tâm lý với tỷ lệ thành công 100%

Nuôi con – một khái niệm tưởng như đơn giản và hiển nhiên với bất kể gia đình nào. Thế nhưng nuôi con sao cho khoa học, làm sao để nuôi dạy con tốt lại không phải điều mà nhiều ông bố, bà mẹ thật sự có kiến thức.

Dưới đây là một vài tổng hợp kiến thức nuôi con theo khoa học được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em Thế giới chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp các cha mẹ có được nhiều bí kíp nuôi con khoa học hơn.

Động viên và động viên nhiều hơn nữa

Cuộc sống càng tiến bộ, những đứa trẻ càng có nhiều cơ hội phát triển. Cũng từ đó mà nhiều người có nhận xét rằng trẻ con thời nay “khôn” hơn. Chúng khôn hơn biểu hiện ở việc chúng phát triển về khả năng ngôn ngữ khá sớm, trẻ có tư duy tốt hơn và sáng tạo hơn trong các hoạt động học tập, vui chơi.

Vì vậy cha mẹ khi nuôi dạy con cần phát triển các tố chất tiềm ẩn trong con người của con cái bằng những sự động viên. Các lý thuyết về tâm lý học đã chỉ ra rằng lời khen và sự động viên vô điều kiện của cha mẹ chính là công thức nuôi con hoàn hảo và giúp những đứa trẻ phát triển nhân cách một cách ổn định và tích cực hơn.

Day con ngoan
Khen và động viên trẻ nhiều hơn

Cho trẻ tự do cảm xúc

Cũng theo nghiên cứu của các nhà tâm lý trẻ em ở Mỹ, việc cho trẻ tự do về mặt cảm xúc là một động lực thúc đẩy cái tôi của trẻ phát triển mạnh mẽ. Thông thường trẻ thường không biết cách gọi tên cảm xúc của mình ở những năm đầu đời vì lượng tự vựng rất ít mà con có được. Nhưng cha mẹ cần có cách dạy con những tên gọi của cảm xúc trẻ đang có. Điều này giúp các bạn nhỏ trở nên phong phú hơn về cả phương diện ngôn ngữ và tư duy cảm xúc.

Xem ngay : Kinh nghiệm vàng trong cách dạy con học tiếng Anh 3 năm đầu tiểu học

Tôn trọng dù trẻ bao nhiêu tuổi

Người lớn, nhất là những người lớn với quan niệm truyền thống về cách biệt thế hệ và coi thường trẻ nhỏ – họ thường không coi trọng việc lắng nghe suy nghĩ của trẻ nhỏ – đây thực sự không phải một cách nuôi con khoa học. Vậy cha mẹ cần làm cách nào để nuôi dạy con tốt hơn?

Trẻ nhỏ – đặc tính cơ bản nhất là sự bắt chước, bởi vậy mà hành vi không tôn trọng của nhiều người lớn khiến đứa trẻ không có bài học lễ phép ngay từ nhỏ. Cha mẹ nên tôn trọng và hành xử với con như đang hành xử với một người lớn bình thường. Thay vì chỉ bắt trẻ nói cám ơn, người lớn cũng hãy nói cám ơn với trẻ và cả những người xung quanh. Đó mới là cách khoa học để dạy con ngoan hơn và biết nghe lời người lớn nhiều hơn.

nuoi con
Xem thường cơn tức giận của trẻ

Đừng xem thường cơn tức giận của trẻ

Có một sự thật rất đáng buồn và đáng lên án trong cách nuôi con của nhiều bố mẹ, đó là thói quen “cười vào nỗi đau” của con trẻ. Trẻ nhỏ bắt đầu từ tuổi lên 3 luôn có những cơn tức giận bất chợt. Theo tâm lý học phát triển, điều này là biểu hiện tâm sinh lý hoàn toàn bình thường ở trẻ.

Người lớn bằng những “kinh nghiệm” mà mọi người tin rằng đúng, luôn cho rằng cơn tức giận ở trẻ là nhỏ nhặt và cười xòa cho xong và trẻ cũng mau chóng quên đi mà thôi. Tất nhiên, đúng là các nguyên nhân khiến trẻ tức giận rất đơn giản, nhưng không có nghĩa là nó đáng bị bỏ qua.

Trong các hướng dẫn dạy con ngoan của các chuyên gia có chỉ ra rằng, các cha mẹ khi rơi vào trường hợp con trẻ khóc lóc hay tức giận. Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra vấn đề và giúp trẻ hoặc nhận ra sai lầm hoặc giúp trẻ xoa dịu cảm xúc tiêu cực đang diễn ra.

Đôi khi những cơn tức giận có thể dẫn tới căng thẳng thần kinh và nhiều trạng thái tâm lý khó lường ở trẻ mà cha mẹ không ngờ tới với cách nuôi con truyền thống.

Tóm lại, góc độ tâm lý luôn xem trẻ là một cá thể độc lập và hội tụ đầy đủ các nhu cầu ở cấp thứ bậc trong thang đo nhu cầu con người. Chính bởi vậy, áp dụng các chiến lược tâm lý vào nuôi dạy con chính là một cách dạy con hiệu quả và nên được các gia đình áp dụng nhiều hơn trong tương lai.

Bạn muốn bé khỏe mạnh , không ốm vặt ?? Hãy dùng ngay Sữa Non Goodhealth.

>>>Click để đặt mua ngay với giá ưu đãi:   SỮA NON <<<

( Hỗ trợ tăng cường và bổ sung kháng thể cho bé, giúp bé khỏe mạnh hơn)

Hoặc điền theo mẫu sau , chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2022 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status