Làm mẹ

Sốc khi biết những sai lầm phổ biến của bố mẹ khiến con cái chậm phát triển và kém thông minh

Ai cũng sẽ có những sai lầm trong cuộc sống, tuy nhiên sẽ thật đáng buồn nếu sai lầm này xuất hiện khi chúng ta ở trong vai trò làm cha mẹ. Những hậu quả của sai lầm trong cách nuôi dạy con có thể con cái bị giảm sút trí tuệ, thụt lùi nghiêm trọng các yếu tố phát triển não bộ. Nếu không kịp thời điều chỉnh sai lầm này, bố mẹ vô tình khiến con trở thành nạn nhân của chính cách nuôi dạy sai lầm đó.

Vậy những sai lầm đó là gì, bài viết hôm nay chia sẻ 3 sai lầm lớn nhưng cũng phổ biến nhất đến quý vị chuẩn bị hay đang bắt đầu vào vị trí làm cha mẹ. Hi vọng quý độc giả sẽ tiếp nhận và chia sẻ thật nhiều để môi trường giáo dục gia đình trở nên hoàn thiện hơn với trẻ em.

Không cho con khám phá

Một đứa trẻ thích chơi bóng bay, nó thổi tất cả bóng bay và thả khắp nhà, con cảm thấy hào hứng với màu sắc và sự kỳ thú của những quả bóng. Thế nhưng cái mà người lớn nhìn thấy ở những quả bóng là lòe loẹt và nguy hiểm. Bởi vậy đó là thứ được coi là vô bổ trong mắt các bậc phụ huynh, chúng ta thường cấm trẻ làm những thứ mà chúng ta cho là không phù hợp. Điều này vô tình khiến trí lực của bé bị suy giảm.

Cho trẻ tham gia các hoạt động bên ngoài và khám phá các trò chơi để kích thích sự sáng tạo của trẻ

Ngược lại nếu bố mẹ để cho con tự do chơi với những quả bóng và dạy con trẻ đếm, học màu sắc từ chúng thì lại kích thích sự phát triển não bộ ngay khi chơi. Chỉ tiếc là, bố mẹ thường để nhiệm vụ đó vào giờ học với những trang sách cứng nhắc cho con trẻ hơn là khi con khám phá các trò chơi.

Xem thêm : Học cách dạy con thông minh của người Nhật qua kích thích giác quan

Điều này cũng tương tự khi con trẻ muốn khám phá tự nhiên, đất đai, sâu bọ… Bố mẹ chỉ sợ trẻ bẩn và đau mà không nghĩ đến việc con trẻ cũng cần đau và bẩn để trải nghiệm cuộc sống và phát triển trí não. Não bộ trẻ em là một tờ giấy trắng, nếu bố mẹ liên tục xây các bực tường xung quanh nó, trẻ sẽ chẳng có khả năng tư duy tích cực hay hiểu biết nhiều về xã hội sau này.

Kỳ vọng quá lớn vào con cái

Hồi bé bố mẹ hay sai lầm khi cấm đoán con khám phá, tuy nhiên đến tuổi con đi học chúng ta lại rất thích con cái đứng ở vị trí số 1. Muốn con hát hay, múa đẹp, muốn con học tiếng Anh nhất lớp, muốn con được thầy cô yêu quý nhất trường… Bởi vậy bố mẹ đặt lên con gánh nặng áp lực. Chỉ cần một con điểm không tốt, bố mẹ ngay lập tức mắng mỏ trẻ. Điều này trong quan niệm của cha mẹ có thể chỉ là một cách dạy con có thưởng có phạt.

Tuy nhiên thực tế là trẻ con cũng cực kỳ nhạy cảm, chúng có thể biết được kỳ vọng của cha mẹ và tự thất vọng về bản thân. Có nhiều ghi nhận về trường hợp tương tự khiến trẻ bị trầm cảm hoặc tự kỷ ngay khi mới học tiểu học.

Không thể đánh đồng giáo dục con với việc bắt con lúc nào cũng đạt thành tích mà gây áp lực lớn lên con

Không thể đánh đồng giáo dục con với việc bắt con lúc nào cũng đạt thành tích. Để bé phát triển toàn diện, bố mẹ không chỉ coi trọng việc con đạt được thành tích cao trong học tập, mà nên bồi dưỡng phát triển tâm hồn của con. Lúc nào cũng để con thấy vui vẻ, học tập và yêu đời. Cha mẹ nào cũng muốn con cái thông minh, giỏi giang hơn người. Nhưng không vì thế mà bằng mọi cách để bắt con đạt được điều quá sức của con. Hãy để con lớn lên, phát triển toàn diện về cả mặt thể chất và tâm hồn.

Ép buộc con học quá nhiều

Minh chứng rõ nhất cho sai lầm này đó là việc bố mẹ cho con đi học thêm ở mọi lớp học có thể. Từ lớp học do cô giáo yêu cầu tới các lớp năng khiếu, lớp kỹ năng… Tất nhiên điều này xuất phát từ mong muốn con học thật sớm cho con thật giỏi, thông minh hơn các bạn cùng lứa. Rất nhiều các bố mẹ hiện nay chạy đua đi tìm các lớp học cho con. Họ cho rằng, con còn bé nên học càng nhiều thì “tờ giấy trắng ấy” càng được viết nhiều, nhận được nhiều tri thức.

Không nên ép buộc con học quá nhiều làm trẻ ức chế thần kinh và dễ rơi vào trạng thái stress

Nhưng bố mẹ nên xem lại ngay cách giáo dục này, theo như các chuyên gia tâm lý và giáo dục đã khuyên rằng việc cho con tiếp xúc với tri thức từ sớm là hoàn toàn tốt nhưng cần có sự hài hòa và thích hợp bởi về mặt sinh học trẻ không có khả năng tải quá nhiều thông tin trong cùng một thời điểm. Nhất là khi trẻ bị mất đi hứng thú học hành thì việc đi học quá nhiều cũng chỉ như nước đổ lá khoai.

Xem thêm : Kinh nghiệm vàng trong cách dạy con học tiếng Anh 3 năm đầu tiểu học

Một hậu quả khác là khiến trẻ càng lớn càng tỏ ra khó chịu với việc học hành cũng như đánh mất sự hồn nhiên ngây thơ của tuổi hồng đáng có.

Chắc chắn sau khi đọc bài viết này ai cũng sẽ tự tìm thấy một phần nào đó bản thân trong những sai lầm phổ biến đó. Hi vọng các bậc đang hoặc sẽ làm cha mẹ từ đây sẽ có những thay đổi tích cực hơn trong cách dạy con.

Bạn muốn bé khỏe mạnh , không ốm vặt ?? Hãy dùng ngay Sữa Non Goodhealth.

>>>Click để đặt mua ngay với giá ưu đãi:   SỮA NON <<<

( Giúp tăng cường và bổ sung kháng thể cho bé, giúp bé khỏe mạnh hơn)

Hoặc điền theo mẫu sau , chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status