Làm mẹ

Tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông mẹ không được quên những điều nào?

Vào mùa đông, thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, gió lạnh và nhiệt độ giảm sâu xuống khiến cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh cũng cần nhiều lưu ý hơn. Vậy làm sao để tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông một cách an toàn nhất cho bé? Chúng tôi đã từng chia sẻ nhiều bài viết về chủ đề này, nhưng hôm nay bài viết này sẽ nói cụ thể và chính xác những lưu ý các mẹ tuyệt đối không được bỏ qua khi tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông.

Có thể bạn quan tâm :

  • Những lý do trẻ em hay bị ốm rất đáng chú ý
  • Mẹ hỏi bác sĩ trả lời xoay quanh chủ đề chăm sóc trẻ bị viêm phế quản

Lưu ý về thời gian tắm

Trong mùa đông lạnh, mỗi thời điểm trong ngày lại có một nền nhiệt khác nhau. Thông thường khoảng về sáng và chiều tối sẽ rất lạnh còn buổi trưa và chiều thì nhiệt độ lại cao hơn, vì vậy nếu muốn tắm cho trẻ hãy chọn khung giờ trưa hoặc chiều trước 4h chiều để trẻ dễ thích nghi hơn với cái lạnh của mùa đông.

Lựa chọn thời gian tắm là yếu tố đầu tiên cần chú ý trong cách tắm cho bé trong mùa đông. Nếu không chú trọng yếu tố này việc tắm cho bé có thể ảnh hưởng ngay lập tức tới sức khỏe của bé sơ sinh.

Giờ tắm cho trẻ phù hợp là trưa hoặc trước 4h chiều để bé dễ thích nghi

Ngoài việc chọn thời gian tắm trong ngày, các gia đình cũng nên lưu ý về thời gian tắm cho con mỗi lần không nên kéo dài quá 5 phút để đảm bảo bé không bị nhiễm lạnh hay bị ngâm nước quá lâu. Trẻ sơ sinh có khả năng đề kháng rất thấp, bởi vậy mà chỉ nên tắm cho bé 2-3 lần mỗi tuần vào mùa đông.

Lưu ý về quy trình tắm cho bé sơ sinh trong mùa đông

Khi tắm cho con trẻ vào mùa đông, các mẹ nhất là các mẹ sinh con nuôi con lần đầu cần chú ý và học các bước tắm cho con. Thuần thục quy trình tắm cho con an toàn là cách để các mẹ chăm sóc con hiệu quả nhất.

Đầu tiên hãy chú ý đến nhiệt độ trong phòng tắm

Các mẹ hãy nhớ nhiệt độ tổi thiểu trong phòng phải từ 23 độ C trở lên. Vào mùa đông có thể sử dụng quạt sưởi nhà tắm để điều hòa không khí trong nhà và phòng tắm của trẻ. Tuy nhiên cần lưu ý không để các thiết bị này hướng thẳng hoặc gần với trẻ vì da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chúng rất dễ bị khô hoặc bỏng vì nhiệt độ mạnh từ các loại máy sưởi, điều hòa…

Phòng tắm cho trẻ nhiệt độ tổi thiểu phải từ 23 độ C trở lên

Cũng cần lưu ý đóng kín các cửa sổ khi tắm cho con để không có các khe gió lùa trong khi tắm vì các khe gió này có thể làm trẻ sơ sinh cảm lạnh bất kỳ lúc nào.

Thứ hai hãy chuẩn bị sẵn các thiết bị cần thiết

Điều này là lưu ý chung cho mọi quy trình tắm bé dù bất kể mùa nào, tuy nhiên vào mùa đông cần đặc biệt quan tâm hơn cả vì việc chuẩn bị các đồ dùng, thiết bị cần thiết khi tắm cho con sẽ khiến mẹ tắm cho con nhanh hơn thay vì đang tắm bé rồi lại chạy đi ra ngoài lấy cái này tìm cái kia. Làm vậy không những mất thêm thời gian mà còn làm cho bé bị sốc nhiệt và ốm chỉ vì mẹ quên đồ cho con.

Trong khi tắm

Khi tắm cho bé vào mùa đông, các mẹ hãy cứ đặt bé trong chậu nước như bình thường. Nhiều mẹ không làm điều này vì cho rằng mùa đông lạnh nên chỉ lau người qua cho con. Nhưng theo ý kiến các chuyên gia thì lại khác, chính việc các mẹ cho con tắm nhưng lại chỉ bế con trên tay khiến bé khó chịu.

Khi tắm cho bé vào mùa đông, các mẹ hãy cứ đặt bé trong chậu nước như bình thường

Việc lau người kèm theo đổ nước lên người bé không làm bé hoàn toàn sạch cơ thể mà còn khiến cho nước mau bị nguội khi ở trong không khí với lượng ít hơn. Bởi vậy các chuyên gia khuyên mẹ khi tắm bé trong mùa đông vẫn có thể để bé nằm trong chậu nước ấm. Có thể đặt một nhiệt kế trong chậu để luôn duy trì nhiệt ổn định cho bé an toàn.

Xem thêm : Không dùng kháng sinh – chữa ho cho trẻ tại nhà?

Khi tắm xong cho bé

Quan trọng nhất trong cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông là bước lau khô người cho bé. Mẹ tuyệt đối không nên để khăn ở bên ngoài, tắm xong rồi đem con ra ngoài lau khô vì khi đó nước còn trên cơ thể có thể khiến bé bị ngấm lạnh vào người. Vì vậy vào mùa đông khi tắm cho bé hãy làm mọi việc ngay trong căn phòng : lau khô người và mặc quần áo cho bé, ôm bé vào lòng từ 2-5 phút để bé tăng nhiệt giữ ấm cơ thể rồi mới đưa bé sơ sinh ra khỏi phòng tắm. Xem quy trình tắm cho bé tại bài viết : Cách tắm cho bé sơ sinh

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status