Cẩm nang

Thời điểm và cách cho trẻ ăn dặm đúng cách mẹ nên ghi nhớ

Cho con ăn dặm như thế nào là đúng cách được ngày càng nhiều các bà mẹ quan tâm. Khi cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm có thể bổ sung tốt dinh dưỡng cho giai đoạn phát triển của con. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có sự phát triển rất nhanh và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng thay đổi chóng vánh nên cần có một sự xác định chính xác về thời điểm cho bé ăn dặm để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ kịp thời cho con.

Có thể bạn quan tâm :

  • Cách nuôi dạy con thông minh với nhạc cổ điển
  • Tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông mẹ không được quên những điều nào?

Dưới đây là các chia sẻ hữu ích được sức khỏe 24h tìm kiếm, tổng hợp từ các ý kiến chuyên gia để giúp các mẹ xác định đúng thời điểm  và cách cho con ăn dặm hợp lý nhất:

Dấu hiệu báo thời điểm ăn dặm hợp lý

Khi bé phát triển đến một mức độ nhất định, bé sẽ có sự thay đổi về thể chất và nhu cầu dinh dưỡng. Đến khi đó sữa mẹ sẽ không còn là nguồn thực phẩm duy nhất để bé cảm thấy thỏa mãn nữa. Giai đoạn này thường tới khi bé ở vào 4 đến 6 tháng tuổi. Đó là lúc bé sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Tuy nhiên ở nhiều cơ sở y tế vẫn đưa ra lời khuyên không nên cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi. Điều này đúng về mặt y học lâm sàng nói chung, nhưng mỗi bé lại có một sự phát triển khác nhau, vì vậy các mẹ có quyền tự cân nhắc thời điểm ăn dặm đúng cách và hợp lý cho con trong khoảng 4 – 6 tháng đổ ra. Nếu như việc ăn dặm không gây các vấn đề tiêu hóa cho trẻ thì có thể tiếp tục và ngược lại.

Cân nhắc thời điểm ăn dặm đúng và hợp lý cho con trong khoảng 4-6 tháng trở ra

Các nghiên cứu về nhi khoa cho rằng: thời điểm tối ưu để cho trẻ ăn dặm là khi chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng của thận đã khá hoàn thiện, sẵn sàng cho việc ăn uống ngoài sữa. Mặt khác, nhu cầu các chất khoáng như: sắt, kẽm bắt đầu có thể bị thiếu hụt từ khoảng 4 tháng tuổi. Vì vậy, khi bé tròn 4 tháng tuổi, mẹ cần theo dõi sự tăng cân của bé sát sao hơn. Bình thường đến thời điểm này bé sẽ tăng khoảng 150g-200g mỗi tuần. Nếu thấy bé có khuynh hướng hơi chậm phát triển thì có thể tập cho con ăn dặm ngay.

Các biểu hiện cụ thể khi trẻ muốn ăn dặm

Thời điểm này được báo hiệu khi trẻ liên tục quấy khóc sau khi bú sữa mẹ, trẻ có cảm xúc hớn hở khi nhìn thấy người lớn ăn uống. Nếu bạn thấy trẻ dòm miệng mọi người khi ăn uống, đòi thức ăn thì có thể thử cho bé uống chút nước súp, nước cháo hoặc trái cây,… từ muỗng. Đây cũng là thời gian tập cho bé ăn dễ dàng nhất. Ngoài ra, còn có các biểu hiện cụ thể như:

Một trong những biểu hiện cụ thể khi trẻ muốn ăn dặm là bé của bạn trông hứng khởi khi bạn ăn
  • Em bé có vẻ không muốn đợi đến lần bú kế tiếp và trở nên cáu kỉnh hoặc mút tay.
  • Trước đây em bé của bạn ngủ suốt đêm, bây giờ thì bé lại thức dậy đòi bú.
  • Những giấc ngủ ban ngày cũng trở nên thất thường, ngủ không yên hoặc thức dậy sớm sau khi ngủ chợp mắt.
  • Em bé của bạn trông rất hứng khởi khi bạn ăn, và dường như muốn đưa tay với lấy thức ăn mà bạn đang cầm.

Cho bé ăn dặm đúng cách

Sau khi đã xác định được thời điểm ăn dặm hợp lý nhất cho con, các mẹ cần lên một kế hoạch cho bé ăn dặm để nuôi con khoa học hơn

Bạn hãy thử bắt đầu bằng một bữa ăn dặm trong một ngày để xem mọi việc thế nào. Dần dần chuyển sang ăn hai hoặc ba bữa ăn dặm một ngày. Bạn có thể thấy rằng bé càng ăn nhiều thức ăn dặm, bé càng bú ít sữa. Tuy nhiên vẫn cần duy trì thói quen bú sữa bởi sữa trong năm đầu đời của trẻ vẫn là nguồn dinh dưỡng và kháng sinh hiệu quả nhất.

Các mẹ cần lên một kế hoạch cho bé ăn dặm hợp lý và đúng cách

Dưới đây là gợi ý của bác sĩ về chế độ ăn bột/cháo của trẻ trong 2 năm đầu nhưng vẫn có sự kết hợp với các bữa phụ và sữa mẹ hoặc sữa công thức(nếu không có sữa mẹ):

6-7 tháng: 1 bữa bột lỏng khoảng 100 – 200 ml

8-9 tháng: 2 bữa bột đặc 200 ml.

10-12 tháng tuổi: 3 bữa bột đặc 200 ml – 250 ml

12 – 24 tháng: 3 bữa cháo 250 – 300 ml

24 tháng trở đi có thể ăn cơm cùng gia đình

Cho trẻ ăn dặm đúng cách – hãy bắt đầu để trẻ tích lũy năng lượng, dưỡng chất và phát triển một cách ổn định ngay từ hôm nay các mẹ nhé!

Tham khảo sản phẩm : Sữa non (Giúp bổ sung, tăng cường kháng thể cho bé )

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status