Cẩm nang

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là gì? Các yếu tố và dấu hiệu IUI thành công

IUI hay còn được gọi một cách quen thuộc hơn là phương pháp điều trị hiếm muộn có hiệu quả và được áp dụng phổ biến hiện nay tại các cơ sở dịch vụ hỗ trợ điều trị hiếm muộn. Vậy thực tế IUI là gì, có giúp thành công và tỷ lệ này là bao nhiêu cũng như bằng cách nào giúp phương pháp IUI tự nhiên hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Phương pháp IUI là gì?

IUI như đã nói – là một phương pháp điều trị hiếm muộn, đặc biệt là những gia đình có mong muốn sinh con trai. IUI được thực hiện bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. IUI IUI tự nhiên đã được sử dụng từ lâu ở nhiều cơ sở dịch vụ.

Trong khi tiến hành IUI các bác sĩ sẽ tiến hành làm giảm bớt các điều kiện bất lợi trong môi trường âm đạo của tử cung để tạo điều kiện cho tinh trùng có cơ hội sống sót và gặp trứng nhanh nhất có thể. Việc này làm tăng khả năng thụ thai và hạn chế tối đa các rủi ro thường gặp trong khi thụ thai như nhiễm trùng, co thắt tử cung hay khó chịu vùng bụng dưới…

=>> Tham khảo thêm phương pháp IVF tại bài viết :  Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì ? Những điều cần nhớ về IVF

Muốn làm IUI, vợ chồng cần chuẩn bị những gì?

IUI là một phương pháp an toàn và ít tốn kém trong số các phương pháp hỗ trợ hiếm muộn, tuy nhiên để thực hiện IUI, cả người vợ và chồng cần chuẩn bị một số yếu tô như tâm lý sẵn sàng và thoải mái. Ngoài ra cần tới bệnh viện lớn tiến hành các xét nghiệm, nếu đủ các yêu cầu sau thì có thể tiến hành IUI: 

Để thực hiện IUI cần tới bệnh viện tiến hành các xét nghiệm tiêu chuẩn
  • Người vợ có tử cung, buồng trứng bình thường và tối thiểu phải có 1 trong hai vòi dẫn trứng không bị tắc
  • Tinh trùng của người chồng trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn sau khi xét nghiệm
  • Cả vợ và chồng phải chấp nhận tỷ lệ thành công cũng như các nguy cơ có thể xảy ra trong biên bản cam kết với bệnh viện.

Quy trình tiến hành IUI

Sau khi đã tiến hành các xét nghiệm cơ bản và đủ yêu cầu cần có như đã nói ở trên, các cặp đôi sẽ được tham gia vào quy trình IUI.

  • Một chu kỳ bơm tinh trùng theo IUI sẽ bắt đầu vào ngày 2 trong vòng kinh của người vợ. Thời gian điều trị thường từ 10-14 ngày, một số trường hợp rơi vào dạng buồng trứng đa nang thì thời gian lâu hơn lên tới 4 tuần hoặc 5 tuần mới có kết quả.
  • Đến ngày thứ 2 hoặc ngày 3 của vòng kinh, bệnh nhân nữ được siêu âm kiểm tra tử cung và hai buồng trứng. Nếu bình thường thì bắt đầu tiêm thuốc kích thích buồng trứng.Người vợ sẽ được tiêm thuốc này mỗi ngày vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
  • Cho đến ngày thứ 6-7 của vòng kinh, người vợ sẽ tới siêu âm lại để kiểm tra tình trạng của buồng trứng. Bác sĩ dựa theo kết quả siêu âm mà điều chỉnh lượng thuốc kích thích rồi hẹn lịch siêu âm tiếp theo. Lịch siêu âm lần kế tiếp thông thường cách lần đầu 2-3 ngày.
Quy trình thực hiện IUI – bơm tinh trùng vào buồng trứng tử cung

Khi nang noãn đã chín nghĩa là trứng đủ khả năng thụ thai thì sẽ được tiêm thuốc rụng trứng theo lịch hẹn của bác sĩ sau đó trở lại bơm tinh trùng sau đó từ 35-40h đồng hồ..

Sau khi được bơm tinh rùng, nhiều chị em sẽ có phản ứng với thuốc kích thích khiến bụng căng phồng hoặc không đi tiểu được. Vì vậy nên uống nhiều nước để cơ thể ổn định trở lại, ngoài ra cần luôn có người nhà ở bên để giữ tinh thần thoải mái, không áp lực cho chị em phụ nữ dù đây chỉ là một tiểu thuật.

Sau khi được bơm tinh trùng, người vợ có thể nghỉ ngơi và rời khỏi viện sau đó chỉ 30 phút.Lưu ý là cần hạn chế các công việc nặng để khỏi ảnh hưởng tới sức khỏe đang yếu.

2 tuần sau khi bơm tinh trùng là thời điểm vàng để đón nhận kết quả. Các xét nghiệm được tiến hành để kiểm tra sức khỏe và tình trạng thai nhi nếu người vợ đã thụ thai thành công. Ngược lại, nếu IUI lần 1 không thành công các chị em có thể tiếp tục thử lại IUI lần 2 sau 2-3 tháng.

Các yếu tố quyết định IUI thành công

Để nói về tỷ lệ thành công của IUI còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố có thể kể ra như: chi phí thực hiện, điều kiện thực hiện IUI tại bệnh viện, hình thức tiến hành IUI tự nhiên hay nhân tạo và cả do tay nghề trình độ của bác sĩ tiến hành IUI cho các cặp đôi.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng này có tỷ lệ thành công dạo động từ 10-30% nếu được thực hiện chuyên nghiệp bởi các bác sĩ tại một số cơ sở uy tín.

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI dao động từ 10-30%

Trên thực tế, IUI cũng không phải một phương pháp thành công 100% với nhiều chị em vì cơ địa và các yếu tố sinh lý khiến tỷ lệ thành công cũng bị ảnh hưởng phần nào. Nhiều chị em đã từng thực hiện IUI đến lần thứ 2, lần thứ 3 những kết quả vẫn thất bại. Bởi vậy lời khuyên cho các gia đình hiếm muộn muốn sinh con trai hoặc muốn sinh con theo ý muốn nếu lựa chọn IUI cần chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý và sức khỏe để gia tăng tỷ lệ thành công.

Các dấu hiệu cho thấy tiến hành IUI thành công

Mỗi một hình thức điều trị bệnh đều cho ra một tỷ lệ thành công nhất định.Với điều trị hiếm muộn bằng phương pháp IUI cũng không là ngoại lệ. IUI tự nhiên có thể thành công sẽ có những biểu hiện như thế nào, IUI bao lâu thì biết có thai? Hãy cùng xem những biểu hiện dưới đây:

Ra ít máu báo: Sau khi bác sĩ bơm tinh trùng vào buồng tử cung, nếu như quan sát thấy có ít máu hồng thì chứng tỏ trứng và tinh trùng đã thụ tinh thành công.

Ngực căng cứng: Sau khi tiến hành IUI thành công sau 5 ngày đến 7 ngày các chị em sẽ thấy ngực căng cứng, núm vú quầng thâm thì đó cũng là một dấu hiệu của tinh trùng đã gặp được trứng và cấy ghép thành công.

Nghén vào buổi sáng là một trong những dấu hiệu thành công lên đến 70% của phương pháp IUI, các mẹ cần đi kiểm tra để biết được kết quả chính xác nhất.

Dễ gặp các cơn chuột rút: Cũng là một biểu hiện của phụ nữ mang thai xuất hiện khi tiến hành IUI thành công. Đây là một dấu hiện dễ nhận thấy nhất và thường gây phiền phức nếu các chị em phụ nữ bị chuột rút nặng.

Nghén vào buổi sáng: Phụ nữ sau IUI có thể bắt đầu xuất hiện các biểu hiện thai nghén vào buổi sáng thức giấc. Nếu cảm thấy buồn nôn vào mỗi sáng, có thể tỷ lệ thành công đã lên tới 70% và chị em cần đi khám để kiểm tra chính xác tình hình..

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn phương pháp nào phù hợp nhất cho mình, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Cân nhắc giữa IVF và IUI để sinh con trai theo ý muốn

IUI quả thực là một tiến bộ của y học hiện đại đem đến cho biết bao gia đình niềm vui sau những tháng ngày hiếm muộn mong con. Thế nhưng bất kỳ một phương pháp nào cũng tồn tại tỷ lệ thành công và thất bại cũng như rủi ro trong quá trình thực hiện. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các gia đình sẽ có thêm niềm tin vào lựa chọn của mình trong chặng đường tìm kiếm niềm vui từ đứa con mà cả gia đình mong ước.

>>> Đặt mua ngay với giá ưu đãi: Tinh chất hàu Oyster Plus <<<

( Hỗ trợ tăng cường và bổ sung chất lượng tinh trùng, giúp tăng cường sinh lý nam giới)

Hoặc điền theo mẫu sau , chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status