Cẩm nang

TINH DỊCH VỚI TINH TRÙNG CÓ GÌ KHÁC NHAU

 1. Tinh dịch

1.1. Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là chất dịch có  màu trắng đục, nhớt, có độ keo dính. Tinh dịch được phóng ra từ niệu đạo của dương vật khi nam giới đạt cực khoái khi quan hệ tình dục.

Tinh dịch khi mới được xuất ra, tinh dịch sẽ có độ kết dính lớn, keo, và hóa lỏng trong không khí sau khoảng 30 phút.

kiểm tra tinh dịch đồ

1.2. Chức năng của tinh dịch

Tinh dịch có chức năng chính là môi trường bảo tồn cho sự sống của tinh trùng, nuôi dưỡng tinh trùng khỏe mạnh. Bởi vì trong tinh dịch có chứa các thành phần dưỡng chất như đường, protein, axit amin, kẽm, canxi,… 

Bên cạnh đó tinh trùng còn có những chức năng khác như:

 • Chống trầm cảm: Tinh dịch có chức năng làm giảm các triệu chứng trầm cảm.
 • Giúp điều hòa giấc ngủ: Trong tinh dịch có chứa chất melatonin, một hợp chất giúp điều hòa giấc ngủ và thư giãn hiệu quả, vậy nên sau giao hợp phụ nữ sẽ ngủ ngon hơn. 
 • Làm giảm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới: việc xuất tinh thường xuyên ở nam giới là một cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
 1. Tinh trùng

2.1. Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là một tế bào đơn bội sinh sản qua quá trình sinh tinh ở nam giới, một con tinh trùng hoàn chỉnh có cấu tạo gồm đủ 3 phần: phần đầu, thân và đuôi. Tinh trùng bắt đầu được sản sinh từ tinh hoàn và được sống trong môi trường kiềm có trong tinh dịch.

kiểm tra tinh dịch đồ
Dưỡng tinh trùng khỏe mạnh

Kích thước của tinh trùng rất nhỏ và không thể thấy bằng mắt thường, chúng chỉ được nhìn thấy và quan sát dưới kính hiển vi, qua quá trình kiểm tra tinh dịch đồ.

Với cấu tạo đặc biệt nên tinh trùng có khả năng di chuyển nhanh khi vào bên trong âm đạo của nữ giới và có thể tồn tại ở đó từ khoảng 3 đến 5 ngày.

2.2. Chức năng của tinh trùng

Tinh trùng có chứng năng chính là góp mặt để hoàn thành quá trình thụ thai, duy trì khả năng sinh sản. Tinh trùng được bao bọc trong tinh dịch và khi đi vào âm đạo, chúng sẽ di chuyển nhanh nhất có thể để tìm trứng thụ tinh. Tuy nhiên chỉ có duy nhất 1 con tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể thụ tinh với trứng, còn những con tinh trùng yếu khác sẽ chết và bị đào thải.

Tinh trùng là yếu tố quyết định giới tính của thai nhi. Trong tế bào trứng luôn mang NST X còn tinh trùng có thể mang NST X hoặc Y.

 • Khi kết hợp với trứng hình thành nên cặp NST XX thai nhi sẽ mang giới tính nữ.
 • Và ngược lại với cặp NST XY thai nhi sẽ mang giới tính nam.
 1. Tinh trùng và tinh dịch có mối quan hệ gì?

Tinh dịch và tinh trùng tuy có cấu tạo và chức năng hoàn toàn khác nhau. Nhưng chúng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau, khi thiếu một trong 2 thành phần này sẽ gây ảnh hưởng khá lớn đến quá trình thụ thai và còn làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn, giảm ham muốn tình dục,… ở nam giới.

Theo các chuyên gia nghiên cứu có khoảng 1% trong số lượng nam giới đã vướng phải tình trạng không tồn tại tinh trùng trong tinh dịch và hiện tượng này là nguyên nhân chính dẫn đến việc nam giới mắc chứng vô sinh.

Hiện tượng không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch qua quá trình kiểm tra tinh dịch đồ, và qua 2 lần kiểm nghiệm vẫn không thể tìm thấy sẽ được kết luận bệnh nhân mang bệnh Azoospermia. 

 1. Vì sao lại xuất hiện tình trạng trong tinh dịch không có tinh trùng

Tình trạng này xảy ra khi cơ thể nam giới gặp phải một số vấn đề sinh lý khiến tinh hoàn không thể tạo ra được tinh trùng hoặc là có tạo ra tinh trùng nhưng lại không thể xuất được tinh trùng ra bên ngoài cơ thể.

Hiện tượng tinh trùng không thể phóng ra ngoài xảy ra khi tinh hoàn của nam giới vẫn có thể sản xuất ra tinh trùng nhưng lại không thể nào phóng được tinh trung ra bên ngoài khi đạt cực khoái. Điều này có thể là do một số bệnh lý bẩm sinh, hoặc là do không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, dị tật bẩm sinh,…

Ngoài ra, còn xuất hiện tình trạng xuất tinh ngược, thay vì tinh trùng được phóng ra ngoài khi đạt cực khoái thì tinh trùng lại xuất ngược trở lại bàng quang, hiện tượng này xảy ra sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý không mong muốn như vô sinh, hiếm muộn,….Khi nam giới quan hệ nhiều lần nhưng không lần nào đậu thai, thì nam giới nên phải đi kiểm tra tinh dịch đồ để hiểu rõ hơn về tình trạng của bản thân.

Tinh hoàn không thể sản xuất ra tinh trùng còn bị tác động bởi một số yếu tố khác như:

 • Bệnh suy tinh hoàn khiến tinh hoàn bị teo nhỏ lại. 
 • Cơ thể không cung cấp đủ hoặc cung cấp quá ít hormone nội tiết tố testosterone, khiến cho quá trình sinh tinh gián đoạn, không được diễn ra.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Nhiễm trùng các bộ phận, cơ quan sinh sản.
 • Và một phần do yếu tố di truyền từ đời này sang đời khác.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2022 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status