Cẩm nang

TINH TRÙNG CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

 1. Quá trình hình thành tinh trùng
 • Tinh trùng là tế bào nằm trong cơ quan sinh sản ở nam giới. Trong tinh hoàn có chứa các ống sinh tinh, trong ống sinh tinh các tinh nguyên bào (tế bào gốc) liên tục phân chia thành các tế bào đơn bội, biến đổi phát triển thành tinh trùng. Quá trình này được gọi là quá trình sinh tinh thời gian cho đến khi quá trình này kết thúc mất khoảng 70 ngày (khoảng hơn 2 tháng).
 • Sau khi tinh trùng trưởng thành, tinh trùng sẽ giải phóng khỏi tinh hoàn, để đi đến mào tinh. Mào tinh là nơi để tinh trùng sinh sống và chuẩn bị cho công cuộc xuất tinh. Trong khoảng 2-10 ngày, tinh trùng liên tục cải thiện chức năng di chuyển của mình để vượt qua mào tinh, trưởng thành và “bơi” nhanh nhất có thể.
 • Trong quá trình phóng tinh, tinh trùng đi chuyển đến niệu đạo của dương vật. Khi này tinh trùng được hòa lẫn vào một dung dịch chất nhầy gọi là tinh dịch. Dịch này được tiết ra từ túi tinh và tuyến tiền liệt. Tinh dịch mang theo tinh trùng xuất ra khỏi niệu đạo để đi vào tử cung khi đạt cực khoái.
 1. Cấu tạo của tinh trùng

Một con tinh trùng trưởng thành, khỏe mạnh có cấu tạo gồm 3 phần là đầu, cổ và đuôi. Chiều dài trung bình của tinh trùng trưởng thành là khoảng 50 – 60 μm

chất lượng tinh trùng ở nam giới
 • Phần đầu tinh trùng: có hình dạng như giọt nước dẹt, bên trong chứa nhân mang bộ NST đơn bội (1n), 23 NST trong đó có 1 NST giới tính là X hoặc Y.
 • Mỗi tinh trùng sẽ có một bộ gen khác nhau. Phía trên nhân có túi cực hình đầu mũ, chứa các enzyme có tác dụng làm mềm lớp màng ngoài của trứng, giúp tinh trùng có thể chui vào bên trong để thụ tinh với trứng.
 • Phần cổ tinh trùng: đây là phần rất mềm và làm cho đầu tinh trùng dễ dàng di chuyển từ bên này sang bên kia như đông tác bơi.
 • Phần đuôi tinh trùng: phần đuôi được chia thành 3 đoạn là giữa, chính và cuối. Trong đó, phần giữa chứa các ty thể, chúng sử dụng glucose và fructose để tạo thành năng lượng giúp tinh trùng có thể di chuyển nhanh gọn hơn.
 1. Vai trò của tinh trùng trong quá trình thụ thai

Trong quá trình quan hệ, tinh dịch của nam giới được phóng ra và đi vào trong âm đạo của nữ giới. Sau đó, tinh trùng cần phải di chuyển rất nhanh với tốc độ 16km/h để tiếp cận trứng. Khi quan hệ vào đúng ngày rụng trứng thì cơ thể nữ giới tiết ra một lượng chất nhầy để tinh trùng có thể dễ dàng vượt qua cổ tử thực cung để đi đến ống dẫn trứng –  nơi mà trứng sau khi rụng sẽ di chuyển đến. Số lượng tinh trùng sau mỗi lần xuất tinh chứa khoảng 60-80 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch. Khi tinh trùng xuất ra và đi vào cơ thể nữ giới sau 2 giờ sẽ chết một nửa là đi sâu được vào trong tử cung. Khi các tinh trùng được coi là khỏe mạnh tiếp cận với trứng đầu nó sẽ liên tục tiết ra chất làm mềm vỏ trứng và chỉ có duy nhất một con tinh trùng may mắn và khỏe mạnh nhất mới có thể lọt vào trong trứng để thực hiện quá trình thụ tinh. Còn những con không may mắn khác hay nói cách khác là yếu hơn không thể lọt vào trong trứng sẽ bị tiêu diệt bỏ hết. 

Thụ thai là quá trình kết hợp các thông tin di truyền của tinh trùng và trứng tạo để ra một tế bào hoàn toàn mới. Tế bào mới được hình thành lại bắt đầu liên tục phân chia để hình thành nên một nhóm tế bào gọi là phôi thai. Trong quá trình đó trứng đã được thụ tinh liên tục di chuyển từ ống dẫn trứng đến khoang tử cung, sau đó phôi thai sẽ bám vào thành tử cung và làm tổ để hình thành và phát triển một cơ thể mới. Quá trình thụ thai thành công sẽ mất từ 3-7 ngày.

 1. Yếu tố quyết định đến chất lượng của tinh trùng ở nam giới

Để hoàn thành quá trình thụ thai thành công, chất lượng tinh trùng ở nam giới là một yếu tố quyết định đến quá trình thụ thai. 3 yếu tố quyết định đến chất lượng tinh trùng là:

 • Số lượng tinh trùng
 • Khả năng di chuyển của tinh trùng
 • Hình thái tinh trùng
chất lượng tinh trùng ở nam giới

Quá trình tinh trùng từ khi hình thành đến khi tiếp cận được trứng là một hành trình dài, vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, tinh trùng còn phải chịu một số tác động từ bên ngoài, khi vượt qua hết các cửa ải đó tinh trùng mới thực sự trưởng thành. Bởi vậy, trong cơ thể nam giới luôn luôn sản sinh ra tinh trùng với số lượng lớn để đảm bảo cho quá trình thụ thai được thành công

Mặt khác, tinh trùng phải khỏe liên tục di chuyển với tốc độ tối đa để đi qua cổ tử cung vào đến với trứng, và còn đủ sức phá vỡ lớp vỏ bao quanh trứng để chui vào trong. Mọi quá trình xảy ra rất nhanh để hoàn thành nhiệm vụ trước 72 giờ, thời gian càng kéo dài tinh trùng càng suy yếu.

Hình thái tinh trùng phụ thuộc chủ yếu vào gen di truyền. Cơ thể nam giới có bộ gen di truyền tốt, đang ở độ tuổi sinh sản thì hình thái tinh trùng sẽ hoàn chỉnh hơn. Tuy nhiên, tinh trùng còn bị tác động bởi một số chất độc hại đi vào cơ thể do thói quen hút thuốc lá, rượu bia và những đồ uống có cồn, thức ăn có nhiều dầu mỡ. 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status