Sinh lý

Tinh trùng yếu – những tác nhân không ngờ

Trong việc thụ thai, cái gì quan trọng hơn? tinh trùng hay trứng? Hầu hết mọi phụ nữ đều chú ý vào sức khoẻ của trứng, thời gian rụng trứng, và chất lượng của trứng. Tuy nhiên các đấng mày râu không thể quên tầm quan trọng của tinh trùng. Bạn sẽ bất ngờ với những tác nhân làm cho tinh trùng yếu xung quanh đấng mày râu đấy.

Số lượng, sự di chuyển và cấu trúc là tất cả các thành phần quan trọng của sức khoẻ tinh trùng. Nhưng cũng có một số cách để làm và phòng tránh nhằm duy trì sức khoẻ của tinh trùng.

Với nỗ lực để giảm tỷ lệ tinh trùng yếu, nam giới được khuyến khích duy trì một cân nặng cơ thể khoẻ mạnh. Có một chế độ ăn tốt, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm soát stress và tập thể dục.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này là do thói sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Ngoài ra việc uống nhiều rượu bia có thể làm giảm mức testosterone.  Cũng làm giảm số lượng tinh trùng, gây ra tinh trùng yếu .

Nhiều tác nhân không ngờ khiến nam giới mắc bệnh vô sinh
Nhiều tác nhân không ngờ khiến nam giới mắc bệnh vô sinh

Trên thực tế, theo các chuyên gia, không nhiều người biết rằng có những tác nhân tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể ‘giết chết’ tinh trùng, có thể gây nên tình trạng tinh trùng yếu, vô sinh.

Hút thuốc lá và uống rượu là nguyên nhân tinh trùng yếu

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh sản Aberdeen (Scotland) đã nghiên cứu trên 16.000 mẫu tinh dịch lấy từ 7.500 đàn ông trong vòng 13 năm. Và đưa ra cảnh báo chính thức về tác hại rõ rệt của rượu và thuốc lá lên chất lượng tinh trùng. Chính vì vậy, hãy hạn chế rượu và thuốc lá càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc gồm có: nicotin, các chất thơm thuộc nhóm benzen, CO2… có thể làm giảm số lượng và khả năng di động của tinh trùng. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, hai tác nhân này có thể gây tổn hại cho DNA. Là nguyên nhân tăng tinh trùng bị đột biến, giảm nồng độ hoóc-môn testosteron, dẫn đến tinh trùng yếu giảm cơ hội thụ thai.

Mặc quần quá chật ảnh hưởng đến tinh trùng

Mặc quần jean, quần lót bằng chất liệu nilon hoặc quần lót quá chật có thể ảnh hưởng đến tinh trùng. Bởi vì chúng làm tăng nhiệt độ ở vùng kín. Điều này dẫn đến việc làm gia tăng nhiệt độ ở tinh hoàn. Ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới.

Bên cạnh đó, tình trạng tăng nhiệt độ tương tự cũng diễn ra ở những người phải ngồi nhiều một chỗ. Như tài xế, nhân viên văn phòng, phi công… Ngoài ra, những người làm việc trong các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao. Cũng có khả năng chất lượng tinh trùng yếu, làm suy giảm như: thợ hàn, thợ luyện kim, thợ rèn, đầu bếp…

Dùng điện thoại di động nhiều làm tinh trùng yếu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt và bức xạ tỏa ra từ điện thoại di động có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng khoảng 8,1%. Từ đó, một trong những hệ quả kéo theo làm giảm khả năng sinh sản của người đàn ông. Ngoài ra, người cho điện thoại di động vào túi quần. Hay đeo ở thắt lưng thường xuyên cũng sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng.

Nhiệt và bức xạ tỏa ra từ điện thoại di động có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng khoảng 8,1%
Nhiệt và bức xạ tỏa ra từ điện thoại di động có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng khoảng 8,1%

Trọng lượng của cơ thể ảnh hưởng khả năng sản xuất tinh trùng

Ít ai biết rằng vấn đề cân nặng cũng ảnh hưởng đến tinh trùng. Theo các chuyên gia, những người quá béo sẽ có nguy cơ tinh trùng yếu. Là người có chỉ số khối cơ thể (BMI) rơi vào khoảng từ 24 – 35 có thể suy giảm lượng tinh trùng từ 19 – 22%. Đối với những người quá gầy, có BMI dưới 18,5 cũng giảm khả năng sản xuất tinh trùng tới 8,6%.

Tắm nước nóng làm tinh trùng yếu

Tắm nước nóng liên tục trong nhiều ngày, nhiều lần hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng nhiều làm tinh trùng yếu. Đặc biệt ở nhiệt độ từ 40oC trở lên sẽ làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao. Có thể dẫn đến việc giãn tĩnh mạch tinh. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây nên tinh trạng vô sinh ở nam giới. Theo các chuyên gia, dù tắm nóng hay tắm hơi, nhiệt độ khoảng 34oC là thích hợp nhất.

Tập thể dục quá nhiều

Điều này có thể làm giảm testosterone và số lượng tinh trùng. Đặc biệt, đạp xe đạp thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương tinh hoàn và tầng sinh môn. Điều này sẽ làm giảm số lượng tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch.

Đặt laptop lên người làm ít tinh trùng

Nhiều người thuộc phái mạnh thường có thói quen đặt laptop lên người cho tiện lợi. Và dành hàng tiếng đồng hồ cho nó. Điều này rất nguy hiểm. Vì độ nóng của laptop có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn. Khi tinh hoàn trở nên quá nóng. Chúng sẽ có xu hướng sản sinh ít tinh trùng hơn.

Tiếp xúc với hóa chất

Theo các chuyên gia, tiếp xúc trong thời gian dài với kim loại nặng như arsenic, chì, cadmium làm giảm số lượng tinh trùng. Ngoài ra, một số chất ô nhiễm được ghi nhận có thể ảnh hưởng rõ rệt lên chất lượng tinh trùng. Bao gồm: diệt cỏ (DDT, dieldrin, aldrin, PCPs, furan, dioxin…), các hóa chất diệt côn trùng, một số hydrocarbon (toluen, ethylbenzene, benzene, xylen…). Ngoài ra còn một số chất bảo quản, hóa chất có trong vật liệu xây dựng…

Ăn thực phẩm chế biến ảnh hưởng đến tinh trùng

Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ thịt chế biến. Thì đó cũng là một trong những tác nhân ảnh hưởng đến tinh trùng của bạn. Lượng tinh trùng có thể giảm tới 30%. Các chuyên gia khuyên bạn hãy thường xuyên bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày. Điều này giúp tăng lượng tinh trùng.

Xem ti vi quá nhiều

Các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên ngồi hàng giờ để xem tivi. Bởi vì nếu bạn xem tivi hơn 20 giờ mỗi tuần. Cũng có thể làm giảm lượng tinh trùng tới 44%. Do đó, thay vì ngồi tivi bạn hãy tham gia vào những hoạt động nghỉ ngơi. Hay thư giãn lành mạnh hơn.

>>> Đặt mua ngay với giá ưu đãi: Tinh chất hàu Oyster Plus <<<

( Hỗ trợ tăng cường và bổ sung chất lượng tinh trùng, giúp tăng cường sinh lý nam giới)

Hoặc điền theo mẫu sau , chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn.


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status