Làm mẹ

Tự tắm cho bé sơ sinh an toàn tại nhà mà không cần thuê dịch vụ

Cuộc sống hiện đại hơn, con người ngày càng lệ thuộc bản thân vào các dịch vụ công cộng, dịch vụ chăm sóc. Ngay cả việc tắm cho con bây giờ các ông bố bà mẹ cũng chỉ cần bỏ tiền nếu không muốn phải làm. Thế nhưng dịch vụ nào cũng sẽ không hoàn hảo và chu đáo bằng bàn tay mẹ. Bởi vậy bài viết này chúng tôi chia sẻ một quy trình chi tiết, đầy đủ các bước mà mẹ cần nếu muốn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn ngay tại nhà.

Có thể bạn quan tâm :

  • Tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông mẹ không được quên những điều nào?
  • Học tập bà mẹ dân tộc nấu nước lá tắm cho bé sơ sinh vào mùa hè

Với các hướng dẫn dưới đây, các mẹ hãy yên tâm và tự tin tắm cho con để mẹ con càng gia tăng thêm tình cảm thiêng liêng.

Bước 1 – Chuẩn bị trước khi cho con tắm

Trước khi tắm cho con, các mẹ cần phải lưu ý giữ nhiệt độ trong phòng hoặc phòng tắm từ 24 độ C trở lên và không có gió. Nếu sử dụng chậu tắm, các mẹ có thể không cần đưa con vào nhà tắm mà để bé tắm trong phòng ngủ cho an toàn vì nền nhiệt ở đây ổn định và sàn nhà cũng không bị trơn trượt khi tắm cho bé.

Các đồ dùng cần thiết để tắm cho bé mà mẹ phải chuẩn bị đó là:

Khắn tắm cho bé: Mẹ cần chuẩn bị 1 khăn nhỏ để tắm và 1 khăn lớn để lau khô.

Chuẩn bị chậu tắm cho bé: Mẹ nhớ cần có 2 chiếc, 1 chiếc khi bé tắm với sữa tắm và 1 chiếc để xả sạch sau khi bé tắm.

Nhiệt độ trong phòng tắm cho trẻ phải từ 24 độ C trở lên và không có gió

Dầu tắm cho trẻ sơ sinh: Nếu tắm cho bé  mới sinh các mẹ phải dùng các loại dầu tắm hữu cơ, không có chất hóa học, chất tạo màu hay tạo mùi để đảm bảo an toàn cho bé.

Tăm bông để vệ sinh tai, mũi, bông gòn và rơ lưỡi để vệ sinh miệng cho bé sơ sinh

Quần áo và tã cho con

Cồn để tẩm bông làm sạch các vùng kẽ trên cơ thể cho con

Nhiệt độ nước của bé nên ở mức bằng nhiệt độ cơ thể người, nếu không yên tâm về cách kiềm tra bình thường, các mẹ có thể dùng nhiệt kế để thường xuyên kiểm tra độ ấm trong nước tắm cho con.

Bước 2 – Tắm cho con một cách an toàn

Ở bước này, hãy âu yếm và luôn cười với bé để con cảm thấy sự an toàn dù đang tiếp xúc với một môi trường lạ lẫm – là nước.

Cởi áo và tã cho bé sơ sinh thật nhẹ nhàng

Quấn khăn vào vùng cơ thể nào chưa tắm đến cho con

Cho con từ từ vào chậu tắm, giữ bé ở tư thế đầu luôn cao hơn chân khoảng 30 độ và lưng trẻ tựa vào bàn tay của mẹ.

Quấn khăn vào vùng cơ thể nào chưa tắm đến cho con

Khi trẻ bình tĩnh, các mẹ có thể bắt đầu bằng việc lau mắt, mũi, tai và mặt cho bé. Bé sơ sinh rất sợ bị che mắt vì vậy đừng dùng cả khăn để lau mặt cho bé mà hãy nhẹ nhàng quấn khăn vào đầu ngón tay mẹ rồi di chuyển dần trên mặt bé. Hãy nhớ đừng sử dụng bông gòn để lau quá 1 chỗ trên người bé để đảm bảo an toàn nhất.

Tiến hành gội đầu cho bé sau đó lau khô trước khi sang các vùng khác trên cơ thể

Khi tắm phần thân cho bé sơ sinh, hãy lưu ý nếu bé chưa rụng rốn thì không được để nước vào rốn sẽ gây nhiễm trùng cho bé.

Sau khi tắm xong hãy xả lại nước một lần trên từng phần của con, chú ý các vùng kín như khe cổ, bộ phận sinh dục của con cần được tắm kỹ và lau khô để tránh tình trạng hăm, nghẹt khi còn nước gây ngứa cho bé sơ sinh.

Bước 3 – Chăm sóc rốn và sau khi tắm cho con

Khi đã lau khô người của con, mẹ có thể đặt bé lên bàn hoặc lên đùi

Dùng cồn để sát trùng rốn cho con, lưu ý rằng khi rốn chưa rụng, hãy sát trùng bằng cách đổ cồn vào tăm bông sau đó lau khô lại bằng bông mềm.

Để rốn thoáng khô rồi mới băng lại rốn

Để rốn thoáng khô rồi mới băng lại rốn

Sau đó mẹ có thể nhẹ nhàng dùng khăn khô quấn bé và để cho bé từ 3-5 phút thư giãn, matxa toàn thân cho bé thật thoải mái và thích nghi với nhiệt độ mới.

Đọc xong quy trình này, hẳn chính các mẹ cũng cảm thấy nhẹ nhõm bao nhiêu với việc tắm cho trẻ sơ sinh phải không nào. Tắm cho con thật ra không hề khó mà chỉ cần một chút cố gắng nhẹ nhàng của các mẹ mà thôi. Hi vọng các mẹ sẽ tự tay tắm cho con để gia tăng thêm tình cảm thiêng liêng mẫu tử nhé!

 

Tham khảo sản phẩm : Sữa non (Giúp bổ sung, tăng cường kháng thể cho bé )

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status