Làm mẹ

Vỡ ối nhưng không đau bụng – bình thường quá hóa hoang mang

Vỡ nước ối là dấu hiệu chuyển dạ sinh con của mọi bà bầu đến ngày sinh con. Tất nhiên, việc chuyển dạ cũng đi kèm các cơn đau gò tử cung là một điều bình thường. Ấy vậy mà có người đau đến chết đi sống lại, có mẹ lại chẳng thấy có tý xíu đau nào. Bình thường quá cũng là bất thường là thế! Vì sao mà nước ối vỡ nhưng lại không đau bụng? Như vậy có nguy hiểm gì hay không? Cùng tham khảo ý kiến chuyên gia về vấn đề này nhé!

Có thể bạn quan tâm :

  • Cùng mẹ bầu giải đạp thắc mắc thiếu nước ối nên uống gì?
  • Uống nước dừa – Bí kíp thần dược cho bà bầu trong thai kỳ

Nước ối và vị trí của nó trong khi mang thai

Túi nước ối được hình thành từ ngày thứ 12 của thai kỳ. Nước ối là môi trường sống tối ưu nhất cho thai nhi. Chúng có thể bảo vệ các bé khỏi mọi tác động bên ngoài và điều tiết nhiệt độ thích hợp cho sự sinh tồn của bé trong suốt thời gian ở bụng mẹ.

Đâu chỉ vậy túi nước ối còn giúp cho bé phát triển hệ tiêu hóa cũng như phổi khi bé uống nước này và thải chất thải ra chính môi trường nước ối.

Vỡ nước ối khi sinh

Khi người mẹ chuẩn bị sinh con ra đời, bọc ối chứa nước ối và bé sẽ vỡ ra để bé thoát ra ngoài hít thở bằng ô xi thay vì thông qua nước ối. Thời điểm này đánh dấu sự phát triển hoàn thiện về mặt cơ thể của bé. Bởi vậy mà nếu mẹ nào bị vỡ nước ối sớm khi chưa đủ ngày tháng thì trẻ thường dễ mắc các bệnh hô hấp, dạ dày tiêu hóa… vì trẻ chưa đủ thời gian thích nghi với sự sống mới này.

Cũng có nhiều trường hợp túi ối đủ ngày tháng nhưng lại không vỡ hoặc khó vỡ khiến các bác sĩ phải có tác động nếu muốn giúp người mẹ sinh con đúng ngày.

Khi vỡ nước ối, người mẹ chắc chắn phải tiến hành sinh nở

Một trường hợp khác được dân gian gọi bằng cái tên đẻ bọc điều, là những trường hợp túi nước ối không vỡ mà bé vẫn ra đời nguyên vẹn trong lớp bọc này. Những ca này khá hiếm và thường là một điều may mắn đối với các gia đình.

Khi vỡ nước ối, người mẹ chắc chắn phải tiến hành sinh nở, nếu chậm trễ có thể khiến cho tính mạng của cả mẹ và bé gặp nguy hiểm vì bé thì không còn môi trường lý tưởng và bà mẹ phải chịu đựng những cơn đau bụng cực kỳ đáng sợ. Bởi vậy dân gian ta mới có câu vội như đi đẻ là vì thế.

Vỡ ối nhưng không đau bụng – chuyện đáng ngờ?

Thông thường, có khoảng 90% bà mẹ đến ngày vỡ ối thì phải đau bụng. Điều này cũng có nghĩa là vẫn còn 10% các bà bầu khi sinh vỡ ối nhưng không đau bụng. Thế là may mắn hay là điềm chẳng lành?

Theo các chuyên gia, sau khi vỡ nước ối các cơn co thắt sẽ xuất hiện sau đó khoảng 12-24 giờ và đó cũng là thời điểm để mẹ bầu sẵn sàng vượt cạn. Khi nước ối mới bắt đầu dò rỉ thì không gây đau bụng tuy nhiên nó có thể gây nguy hiểm nếu mẹ bầu không biết cách phân biệt nước ối vỡ và nước tiểu són vào những ngày cuối thai kỳ.

Vỡ nước ối nhưng không đau bụng thức chất có gây nguy hiểm hay không?

Vỡ nước ối nhưng không đau bụng thực chất không gây nguy hiểm nhiều như nỗi lo của các bà mẹ mang thai. Nó được coi là một biến cố trong sinh nở tuy nhiên có thể lý giải bằng việc cơ thể không thích nghi và phản ứng kịp thời với biểu hiện sinh lý của túi nước ối. Điều này đôi khi khiến tử cung người mẹ không mở rộng khiến khó sinh thường.

Xem thêm : Top 7 trái cây là kẻ thù với thai phụ – bà bầu tuyệt đối không nên ăn

Thêm vào đó là mẹ bầu khi vỡ ối mà không biết vì không đi kèm các cơn đau bụng thì có thể khiến việc sinh nở bị chậm trễ, dễ khiến bé bị ngạt thở vì không có nước ối hay ô xi. Bởi vậy điều quan trọng nhất khi vỡ ối mà không đau bụng là phải kịp thời tiến hành sinh ngay giống như khi có cơn đau bình thường chứ không thể đợi đau đến như nhiều bà mẹ mang thai lần đầu nói theo lý thuyết.

Vỡ ối nhưng không đau bụng có thể khiến người mẹ không sớm chuẩn bị tâm lý lâm bồn và gây nên nguy hiểm khi nước ối ra ngoài hết và bé mắc cạn trong bụng mẹ. Bởi vậy các mẹ hãy luôn chú ý về nước ối vào thời điểm tháng sinh cuối cùng, đặc biệt là các bà mẹ lần đầu mang thai còn quá ít kinh nghiệm trong vấn đề này.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status