Làm mẹ

Ý nghĩa vô cùng quan trọng của việc tiêm phòng khi mang thai lần đầu

Cùng xen lẫn với cảm giác vui sướng và hạnh phúc khi mang thai lần đầu, mẹ gặp phải không ít những biến đổi và bối rối trong cơ thể. Do còn thiếu kinh nghiệm, người mẹ cũng có phần quên mất việc chăm sóc bản thân cũng như bé yêu trong bụng. Bởi vậy, theo các chuyên gia hàng đầu về sinh đẻ các mẹ bầu cần phải tiêm phòng theo đúng lịch để đảm bảo sức khỏe cho mình cũng như phát triển cho thai nhi trong bụng.

Trước khi mang thai lần đầu

Việc tiêm phòng trước khi mang thai vô cùng quan trọng. Bởi vậy trước khi mang thai lần đầu các mẹ cần tiêm phòng các loại bệnh như Rubella, cảm cúm, uốn ván, viêm gian B, thủy đậu, một cách cụ thể như sau:

Viêm gan B: Các bà mẹ cần tiêm trước hoặc nếu nhỡ đã mang thai mà không kịp tiêm vắc xin viêm gan B thì có thể tiêm trong khi mang bầu. Nhưng tuyệt đối là phải tiêm vắc xin phòng chống viêm gan B vì đây là căn bệnh khó gặp nhưng nguy cơ lây nhiễm cho con rất cao, nhất là có thể biến chuyển thành ung thư gan bất cứ lúc nào.

Rubella: Khác với vắc xin viêm gan B, để tiêm vắc xin phòng Rubella mẹ bầu phải tiêm ít nhất cách dự tính thụ thai lần đầu khoảng 03 tháng. Bởi nếu mắc Rubella trong lần đầu mang thai rất dễ dẫn tới sảy thai, sinh non hoặc gây ra dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

Chuẩn bị mang thai lần đầu
Tiêm phòng khi mang thai lần đầu

Thủy đậu: Cũng giống như loại vắc xin phòng Rubella, vắc xin phòng thủy đậu cũng phải tiêm ít nhất trước 02 tháng khi mang thai lần đầu. Các nghiên cứu thống kê đã chỉ ra có tới khoảng 2% số bé bị lây nhiễm từ mẹ thủy đậu đã bị dị tật bao gòm dị dạng hình thể, liệt chân tay…

Cúm: Cúm tuy là một bệnh đơn giản và dễ điều trị khi mắc phải, tuy nhiên thuốc điều trị cúm có tới 90% là kháng sinh không tốt cho phụ nữ mang thai. Bởi vậy mà phụ nữ cần tiêm phòng cúm vào bất kỳ thời điểm nào trước khi mang thai.

Các bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn khi mang thai :

  • Những thói quen tốt cho cho mẹ bầu trong lần đầu mang thai
  • Kiêng kị khi mang thai – tưởng không cần mà cần không tưởng

Phụ nữ trong khi mang thai

Phụ nữ mang thai lần đầu tiên cần chú ý giữ gìn sức khỏe và vẫn cần tiêm phòng ít nhất 2 loại vắc xin là uốn ván và viêm gan siêu vi B.

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần đầu được chia làm 2 lần. Mũi đầu nên được tiêm cho mẹ mang thai từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, phụ nữ mang thai nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30.

Nếu không tiêm uốn ván trong khi mang thai, chứng uốn ván có thể gây nên tình trạng chết lưu thai hoặc thai nhi dễ bị nhiều dị dạng bẩm sinh và mắc uốn ván ngay sau khi sinh.

tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần đầu
Tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu

Đối với loại vắc xin quan trọng thứ 2 sau uốn ván là vắc xin phòng viêm gan siêu vi B, các mẹ mang thai cần nhớ virus viêm gan có thể lây qua máu và dịch cơ thể bởi vậy mắc bệnh này là điều rất dễ dàng mà đôi khi không hề hay biết. Trong thai kỳ, mẹ bầu cần tiêm vắc xin viêm gan siêu vi B chia làm 3 mũi trong vòng 4 tháng để đảm bảo thai nhi không bị lây nhiễm từ mẹ (nếu có) và cơ thể mẹ được khỏe mạnh cung cấp dinh dưỡng cũng như đề kháng tốt cho con.

Xem ngay : Mẹ bầu cần biết: Những loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai

Ngoài ra để chuẩn bị cho lần mang thai đầu tiên được an toàn và sức khỏe tuyệt đối, các bà mẹ cần lưu ý kết hợp tiêm phòng với các biện pháp chăm sóc cơ thể như:

  • Uống nhiều nước ấm
  • Ăn nhẹ thường xuyên, chia nhiều bữa ăn trong ngày
  • Ăn nhiều thực phẩm chưa vitamin B6, Acid Folic…
  • Tập các môn thể dục đơn giản, nhẹ nhàng

Các mẹ mang thai lần đầu thật đúng là cần nhiều sự chuẩn bị kỹ lưỡng phải không nào các mẹ? Thế nhưng sau cùng mục đích lớn nhất của các mẹ vẫn là sinh ra những đứa con khỏe mạnh về sức khỏe và phát triển bình thường. Bởi vậy mà đừng ngần ngại chăm lo trong khi mang thai nhất là việc tiêm phòng vắc xin các mẹ nhé!

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sinhconkhoe.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | sinhconkhoe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status